Cựu cảnh sát Mỹ bị tuyên phạt 21 năm tù trong vụ sát hại George Floyd

08/07/2022 07:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 7/7, cựu cảnh sát Mỹ Derek Chauvin đã bị một tòa án liên bang nước này tuyên phạt 21 năm tù vì tội vi phạm quyền công dân của công dân da màu George Floyd.   

Mỹ xét xử 3 cựu cảnh sát trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong

Mỹ xét xử 3 cựu cảnh sát trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong

Ngày 24/1, Tòa án khu vực St. Paul, bang Minnesota, Mỹ đã mở phiên tòa xét xử 3 cựu cảnh sát liên quan vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị bắt giữ hồi tháng 5/2020.

Trước đó, cựu cảnh sát thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota của Mỹ này đã bị cáo buộc vi phạm quyền công dân trong vụ bắt giữ  Floyd ngày 25/5/2020. Trong quá trình khống chế Floyd, Chauvin đã ghì đầu gối của mình lên cổ người đàn ông gốc Phi suốt 9 phút 29 giây, dẫn tới cái chết của nạn nhân ngay sau đó.    

Bản án nói trên sẽ áp dụng đồng thời với án phạt 22,5 năm tù mà một tòa án cấp bang đã tuyên với Chauvin vì tội giết người cấp độ 2 và 3 cũng như tội ngộ sát cấp độ 2. Chauvin sẽ được di lý từ một nhà tù bang sang nhà tù liên bang.   

Chú thích ảnh
Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin tại Tòa án quận Hennepin ở Minneapolis, Minnesota, ngày 25/6/2021. Ảnh: Reuters

Cái chết của Floyd đã khơi ngòi các vụ biểu tình trên khắp nước Mỹ hồi mùa Hè 2020 để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát cũng như nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống ở nước này.    

Bản án vừa tuyên với Chauvin đến trong bối cảnh nước Mỹ lại đang dấy lên làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc, sau vụ cảnh sát bắn hạ một người đàn ông Mỹ gốc Phi tại thành phố Akron, bang Ohio, hôm 27/6.

Báo cáo sơ bộ cho biết Jayland Walker, 25 tuổi, đã bị bắn hơn 60 phát đạn trong một vụ cảnh sát truy đuổi xe vi phạm giao thông chưa rõ ràng. Hiện 8 cảnh sát có liên quan trực tiếp đến vụ "vãi đạn" vào thanh niên gốc Phi này đã bị đình chỉ công tác trong khi vụ việc được điều tra.

Đỗ Sinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm