Cựu Bộ trưởng Đức: Cần giới hạn nhiệm kỳ thủ tướng vì bà Angela Merkel cầm quyền quá dài

16/08/2015 11:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đang cầm quyền trong nhiệm kỳ thứ ba và có nhiều thông tin cho thấy bà có thể tiếp tục ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới. Tuy nhiên, theo cựu Bộ trưởng Kinh tế và Lao động liên bang Wolfgang Clement, thời gian cầm quyền như vậy là quá dài.

Phát biểu trên báo Bưu điện sông Rhein (RP) ngày 15/8, vị cựu Bộ trưởng dưới thời Thủ tướng Gerhard Schröder nói rằng ông chỉ muốn giới hạn nhiệm kỳ Thủ tướng trong 2 khoá. Hiến pháp Đức không quy định giới hạn nhiệm kỳ của thủ tướng, song với vị trí tổng thống lại giới hạn chỉ tối đa hai nhiệm kỳ. Tại các nước có chế độ tổng thống như Pháp hay Mỹ, nguyên thủ quốc gia cũng chỉ giới hạn hai nhiệm kỳ.

Tuy yêu cầu giới hạn nhiệm kỳ của người nắm ghế Thủ tướng Đức, song ông Clement cũng lên tiếng ca ngợi những thành tựu mà nữ Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel đạt được, đặc biệt đối với chính sách năng lượng của Đức.

Tuyên bố trên của ông Clement được đưa ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền ở Đức đang có nhiều bất đồng nội bộ liên quan tới việc đề xuất ứng cử viên ra tranh chức Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017. Thủ hiến bang Schleswig-Holstein, ông Torsten Albig - một chính trị gia SPD, bày tỏ hoài nghi về việc đảng trung tả này cần có ứng cử viên tranh chức thủ tướng.

Theo ông, bà Merkel đang làm quá tốt công việc của mình với uy tín cao và SPD nên tập trung vào vai trò trong liên minh cầm quyền với liên đảng bảo thủ CDU/CSU. Bên cạnh đó, cũng có nhiều tiếng nói trong đảng cho rằng Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel không phải là một "ứng cử viên thủ tướng phù hợp".

P.V - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm