Cúp vô địch V-League sẽ rời Thủ đô?

16/05/2024 05:57 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cúp vô địch V-League mùa này rất nhiều khả năng sẽ rời Thủ đô khi Nam Định ngày càng tiến gần đến chức vô địch. Chưa kể nếu B.Bình Dương, Bình Định vượt lên ở chặng về đích, bóng đá Hà Nội sẽ đối mặt với nguy cơ "mất trắng" huy chương.

1. Ngoại trừ V-League 2021, HAGL đang dẫn đầu sau 12 vòng đấu thì bị hủy bởi dịch Covid-19, trong 5 mùa giải liên tiếp gần đây, Cúp vô địch đều ở lại Thủ đô (Hà Nội FC 3 lần, Thể Công Viettel cùng CAHN mỗi đội 1 lần). Đặc biệt, suốt 8 năm qua, chỉ một lần đội bóng ngoài Thủ đô đoạt được chức vô địch (Quảng Nam lên ngôi V-League 2017).

Tính rộng hơn, đã 13 mùa giải, kể từ V- League 2010, không năm nào bóng đá Thủ đô không có danh hiệu, ít nhất nằm trong nhóm có huy chương. Đó là thời cực thịnh của CLB Hà Nội. Từ một đội bóng với tuổi đời "non trẻ" nhưng Hà Nội FC nhanh chóng trở thành CLB giàu thành tích nhất lịch sử V-League với 6 chức vô địch, 6 ngôi á quân cùng 1 tấm HCĐ chỉ trong vòng 14 năm. Đây là thành tích "vô tiền khoáng hậu" của sân cỏ nước nhà và rất khó để một đội bóng nào đó phá vỡ trong tương lai.

Cúp vô địch V-League sẽ rời Thủ đô? - Ảnh 2.

Nam Định của Văn Toàn rất có thể sẽ giành được Cúp vô địch V-League mùa bóng năm nay. Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên, sau khi mất ngôi vương về tay CAHN, dù vẫn là đương kim á quân nhưng Hà Nội FC chưa bao giờ đứng trước "cơn bĩ cực" như năm nay. Vẫn được đánh giá như ứng viên sáng giá ngôi vô địch V-League năm nay nhưng Hà Nội FC đã sa sút so với chính mình. Có quá nhiều nguyên nhận để dẫn đến việc Hà Nội FC phải sớm nói lời chia tay cuộc đua vô địch. Nhiều cầu thủ trụ cột ra đi, bước xuất phát "lỗi" ngay từ đầu giải đấu, không có tính ổn định trên băng ghế chỉ đạo khi đã có lần thứ 4 "thay tướng" trong một mùa giải.

Điều đáng lo nhất nằm ở việc họ mất dần bản sắc đã tạo dựng trong giai đoạn đỉnh cao cùng HLV Chu Đình Nghiêm. Bản lĩnh, thương hiệu và lòng tự trọng của một đội bóng lớn, một "thế lực" ở V-League không cho phép họ đứng ngoài cuộc đua vô địch thêm lần nào nữa. Mùa bóng này, coi như "bỏ đi" nhưng có lẽ họ sẽ nhanh chóng trở lại ở mùa giải năm sau.

2. Việc Thể Công Viettel cùng CAHN xen vào được giai đoạn "thống trị" bóng đá quốc nội của Hà Nội FC đã thật sự tạo ra được làn gió mới cho V-League. Đấy là chỉ dấu của sự cạnh tranh công bằng tương đối, khi nhiều năm chức vô địch chỉ "quẩn quanh" ở CLB Hà Nội. Vậy nên, với một Nam Định "thay da đổi thịt" từ 2 mùa gần đây đã tạo ra thêm những đối trọng trên đường đua vô địch. Rõ ràng, V-League rất cần sự đa dạng, nhiều sắc màu như thế cho những cuộc đua sòng phẳng đến ngôi vương.

Sau 5 mùa liên tiếp, liệu chiếc Cúp vô địch sẽ rời Thủ đô? V-League 2023/24 còn đến 8 vòng đấu nữa mới kết thúc, có quá sớm để nói về điều đó và Nam Định có "phất cờ" được hay không? Nhiều câu hỏi đặt ra cho chặng về đích như thế. Quan sát tất cả những diễn biến kể từ đầu mùa, hình như lịch sử V-League đã chọn đội bóng thành Nam lên ngôi năm nay.

Cách biệt mà Nam Định tạo ra với những đối thủ đang bám đuổi đã là 8 và 9 điểm. Có thể Nam Định chưa tạo dựng được bản sắc trong lối chơi, cũng chưa thể "đè ngửa" đối thủ ra mà đá. Tuy nhiên, họ vẫn biết cách chắt chiu và thêm cả may mắn nữa để giành chiến thắng trong những trận đối đầu với đối thủ trực tiếp. Chỉ trừ Bình Định lấy 3 điểm rời khỏi Thiên Trường, chưa có ứng viên nào đánh bại thầy trò HLV Vũ Hồng Việt khi gặp đủ 2 lượt trận đi về. Lần lượt những cái tên sừng sỏ bậc nhất V-League như Hà Nội FC, CAHN, B.Bình Dương đều thua trận trước Nam Định.

HLV Vũ Hồng Việt vẫn thận trọng "chưa chắc chắn điều gì" nhưng đã khẩu khí hơn nhiều so trước đó khi tự tin hơn với nhận định: "Mọi thứ sẽ được định đoạt trong tháng 5". Có lẽ, mọi thứ sẽ ngã ngũ trong tháng 5 như lời HLV Vũ Hồng Việt. Trong 8 đối thủ còn lại của Nam Định, chỉ có 2 rào cản đáng kể là Thể Công-Viettel và Thanh Hóa. Chỉ cần có kết quả như trận lượt đi (thắng Thể Công Viettel 3-0 và hòa Thanh Hóa 1-1) trong 2 chuyến làm khách này, Nam Định sẽ chạm tay vào chức vô địch.

"Thiên thời - địa lợi - nhân hòa" đều hội đủ, Nam Định đã đứng trước ngưỡng cửa "thiên đường", chỉ chờ trống hội ở Thiên Trường.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm