Cúp Rồng Tre vì văn minh giao thông

15/10/2009 08:31 GMT+7 | Tác phẩm lần thứ I

(TT&VH) - Chiều 14/10, Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần II - Cúp Rồng Tre (2009 - 2010) do báo TT&VH tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Nhà báo Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam đã chính thức được phát động.

1. Tiếp theo thành công của Giải Biếm họa lần thứ nhất, giải thưởng lần này nhằm tiếp tục khích lệ phong trào sáng tác biếm họa đang tiềm ẩn trong những “nhà báo vẽ” ở khắp mọi nơi, phát huy trở lại những sức mạnh vốn có cho thể loại báo chí - nghệ thuật độc đáo này. Với việc tập trung vào chủ đề Giao thông thời hội nhập, giải thưởng lần này nhằm góp phần đấu tranh làm giảm thiểu một hiểm họa lớn, đe dọa không trừ một ai - đó là tai nạn giao thông.


Quang cảnh lễ phát động Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre 2009 - 2010

Phát biểu tại lễ phát động giải, ông Ngô Hà Thái - Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam, Trưởng BTC nói: Như chúng ta đã biết: mỗi năm có hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông (ấy là chưa kể số người bị thương và những thiệt hại lớn về tài sản). Không chỉ đáng báo động ở những thiệt hại hữu hình, đáng báo động hơn là sự kém ý thức của một bộ phận không nhỏ những người tham gia giao thông; là sự tùy tiện, thiếu nghiêm minh, đồng bộ... trong việc quy hoạch, xây dựng, quản lý, sử dụng hạ tầng giao thông (quỹ đất giao thông quá thiếu, rồi nạn đào đường, dựng lô cốt trên đường, thi công ẩu...). Những tác nhân vô hình và hữu hình ấy đã khiến tai nạn giao thông trở thành “quốc nạn”.

“Tổ chức Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần hai với chủ đề Giao thông thời hội nhập ngoài việc tiếp tục khích lệ lại phong trào sáng tác biếm họa đang tiềm ẩn trong những “nhà báo vẽ” ở khắp mọi nơi chúng tôi còn muốn thông qua những tác phẩm dự thi thể hiện góc nhìn châm biếm, hài hước về mọi vấn đề đang đặt ra trên lĩnh vực giao thông nước nhà... qua đó để góp phần cải thiện tình hình giao thông, tiến tới xây dựng một nền văn hóa, văn minh giao thông tốt đẹp” - ông Thái nhấn mạnh.

2. Giải thưởng năm nay có sự tài trợ của Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa Đan Mạch - Việt Nam và Quỹ Ford tại Việt Nam. Ngài Peter Lysholt Hansen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu: Biếm họa là một thể loại “báo chí nghệ thuật” có sức mạnh ghê gớm. Một bức tranh biếm họa tốt sẽ có tác dụng gấp rất nhiều lần các bài báo. Việc hướng chủ đề biếm họa vào vấn nạn giao thông ở Việt Nam tôi tin sẽ được rất nhiều họa sĩ hưởng ứng và sẽ thành công tốt đẹp.

Họa sĩ biếm họa, kiến trúc sư Lý Trực Dũng, thành viên BGK phát biểu: Hầu như các quốc gia trên thế giới đều đã có bảo tàng tranh biếm họa báo chí, nhưng ở Việt Nam thì chưa. Việc chúng ta liên tục tổ chức những cuộc thi biếm họa báo chí như là bước khởi đầu cho việc tiến tới để xây dựng một bảo tàng tranh biếm họa báo chí Việt Nam, sức mạnh vốn có cho thể loại báo chí - nghệ thuật độc đáo này để phục vụ sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước.


Họa sĩ biếm họa, kiến trúc sư Lý Trực Dũng nói về sức mạnh của tranh biếm

3. Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần và bắt đầu từ lần này sẽ chính thức chọn trao Cúp Rồng Tre cho giải Nhất. Tên Cúp “Rồng Tre” là gợi hứng từ tên vở kịch Con rồng tre nổi tiếng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - người khai sinh ra nền Biếm họa Báo chí Việt Nam. (Vở kịch được viết bằng tiếng Pháp, do CLB Ngoại ô Paris dàn dựng và công diễn ngày 18/6/1922, nhân dịp vua Khải Định sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa Marseille. Nội dung: một gốc tre được người chơi đồ cổ gọt thành con rồng để trang trí trong phòng khách. Hình dáng rồng nhưng thực chất chỉ là gốc tre... (Theo Từ điển Bách khoa Việt Nam).

Để tiếp tục ghi nhớ vai trò của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đối với thể loại biếm họa, BTC xin mượn hai từ “Rồng Tre” này để thể hiện tiếng cười châm biếm, hài hước, mang tính xây dựng, nhằm hướng tới một xã hội tốt đẹp, văn minh, hoàn thiện hơn.

Tóm tắt Quy chế Giải Biếm họa báo chí VN lần II - Cúp Rồng Tre

     1. Chủ đề: Với chủ đề Giao thông thời hội nhập, tác phẩm dự thi có thể thể hiện góc nhìn châm biếm, hài hước về mọi vấn đề đang đặt ra trên lĩnh vực giao thông nước nhà, từ sự bùng nổ của các phương tiện cá nhân, nạn đào đường, dựng lô cốt trên đường..., đến sự kém ý thức trong việc tuân thủ luật lệ giao thông, sự xuống cấp của văn hóa giao thông... Qua đó thể hiện được tiếng cười có tính chất cảnh tỉnh, phản tỉnh đối với mỗi người, cũng như đối với xã hội, để góp phần cải thiện tình hình giao thông, tiến tới xây dựng một nền văn hóa, văn minh giao thông tốt đẹp.

     2. Đối tượng tham gia: Các họa sĩ biếm họa chuyên nghiệp và nghiệp dư, cũng như mọi công dân Việt Nam và nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam yêu thích biếm họa, hí họa.

     3. Tranh dự thi:

     - Các tác phẩm đã được đăng báo hoặc được sáng tác để đăng báo trong 2 năm 2008 - 2009.

     -  Số lượng: Một tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm.

     -  Kích thước:  khổ tối thiểu A4 (210x 297mm) -  và tối đa là A3 (297x 420mm).

     -  Chất liệu: Tự do. BTC sẽ lo việc đóng khung đối với tranh vẽ trên giấy được chọn treo triển lãm; còn các phương tiện khác, tác giả tự đóng khung.

     - Với các tác phẩm đã từng được in trên báo, đề nghị tác giả gửi kèm thêm (bản chính, hoặc bản photo) tờ báo đó.

     - Tác giả sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có khiếu kiện về bản quyền tác phẩm.

     - Ban tổ chức có quyền sử dụng hình ảnh tác phẩm cho các ấn phẩm và trang web liên quan đến cuộc thi để phục vụ thông tin, tuyên truyền cho giải.

     - Các tranh được đăng trên các báo in của  TT&VH (mà không mang tính minh họa) sẽ được trả nhuận bút.

     4. Nhận tranh, chấm giải và triển lãm

     - Nhận tác phẩm đến hết ngày 2/1/2010 - tính tới thời điểm nhận được tranh tại tòa soạn báo Thể thao & Văn hóa, 33 Lê Thánh Tông - Hà Nội hoặc theo dấu bưu điện. Tác giả dự thi cũng có thể gửi thêm phiên bản điện tử của tác phẩm đến hộp thư biemhoa@thethaovanhoa.vn (yêu cầu để định dạng ảnh là “.JPG” hoặc “.PNG” với dung lượng không quá 10MB, độ phân giải là 300dpi) để giới thiệu trên trang web. Lưu ý là ngoài phiên bản điện tử (nếu có), các tác giả dự thi cần gửi cả bản in chính thức để thuận lợi cho BGK trong việc chấm giải, cũng như việc treo triển lãm.

     - Các tác phẩm đáp ứng tiêu chí của cuộc thi sẽ được giới thiệu trên trang web: www.thethaovanhoa.vn/biemhoa, để công chúng thưởng thức, bình chọn làm cơ sở để Hội đồng Giám khảo xét các giải bình chọn của cộng đồng.

     - Chấm giải: từ 3/1/2010.

     - Triển lãm: Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được tuyển chọn in vựng tập và triển lãm vào cuối tháng 1/ 2010, triển lãm trong khoảng từ 7 - 10 ngày. 

     - Tác giả sẽ nhận lại tác phẩm tại tòa soạn báo TT&VH (33 Lê Thánh Tông, Hà Nội) trong thời gian 3 tháng kể từ thời điểm kết thúc triển lãm; sau thời hạn này, Ban tổ chức có toàn quyền xử lý tác phẩm.

     5. Giải thưởng:

     - 1 giải Nhất (Cúp Rồng Tre) trị giá 20 triệu đồng

     - 2 giải Nhì trị giá 8 triệu đồng/giải

     - 3 giải Ba trị giá 5 triệu đồng/giải. Trong đó có 1 giải Ba do cộng đồng bình chọn trên trang web: www.thethaovanhoa.vn/ biemhoa

     - 5 Tặng thưởng (Khuyến khích) 1 triệu đồng/giải. Trong đó có 1 giải Khuyến khích do cộng đồng bình chọn trên trang web: www.thethaovanhoa.vn/biemhoa.

     Ngoài ra, còn có một số giải riêng của các cơ quan đồng tổ chức trao tặng - vì những giá trị riêng biệt của từng tác phẩm.

      Tổng số giải thưởng gần 60 triệu đồng.

     6. Địa điểm tổ chức triển lãm, trao giải: Tại Hà Nội (và dự kiến sẽ triển lãm tại TP.HCM).

     7. Ban giám khảo:

     - Ông Ngô Hà Thái - Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam

     - Ông Lê Quốc Trung - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

     - Họa sĩ Bằng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

     - Họa sĩ, nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân

     - Họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (Nhốp), Chủ nhiệm CLB Họa sĩ biếm Tuổi Trẻ Cười

     - Họa sĩ biếm họa, kiến trúc sư Lý Trực Dũng

     - Họa sĩ Trần Lương

     8. Cố vấn nghệ thuật:

     - Họa sĩ Lý Trực Dũng

     - Họa sĩ Trần Lương


Yên Khương (lược ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm