‘Cuốn theo chiều gió’ bị đề nghị cấm chiếu vì phân biệt chủng tộc

26/06/2015 15:59 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Lou Lumenick, nhà phê bình điện ảnh của tờ New York Post, vừa lên tiếng đề nghị việc cấm chiếu bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió (Gone with the Wind), vì tác phẩm điện ảnh này thể hiện rõ tư tưởng “phân biệt chủng tộc.”

Ông đưa ra đề xuất này theo sau những tranh cãi ở Mỹ về việc cấm sử dụng lá cờ của Liên minh miền Nam. Họ cho rằng lá cờ này, biểu tượng của Liên minh miền Nam từ thời Nội chiến Mỹ, đã góp phần tạo ra xung đột sắc tộc trong xã hội Mỹ.

Ông nói rằng nếu người ta muốn cấm lá cờ Liên minh miền Nam thì họ cũng nên cấm cả bộ phim, vì nó “mang nặng tính phân biệt chủng tộc.” “Chúng ta có thể nói gì về mình, khi vẫn tiếp tục cổ súy cho một bộ phim như vậy” – Lumenic viết. 


Cảnh trong phim Cuốn theo chiều gió

Hiện Cuốn theo chiều gió vẫn là một trong những bộ phim sinh lãi nhất mọi thời đại. Bộ phim sẽ được chiếu tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York vào ngày 4/7 tới, trong hoạt động kỷ niệm 100 năm phim màu ra đời.

Được đạo diễn Victor Fleming dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên đoạt giải Pulitzer năm 1936 của nữ văn sĩ Margaret Mitchell, phim có sự thủ diễn chính của ngôi sao Anh Vivien Leigh.

Cuốn theo chiều gió có bối cảnh trong cuộc Nội chiến Mỹ và được kể theo nhãn quan của một người miền Nam. Bộ phim được đánh giá là một trong những tác phẩm điện ảnh hay nhất của Mỹ, đã đoạt tới 10 giải Oscar vào năm 1940, trong đó có một Tượng vàng cho Hattie McDaniel - diễn viên da màu đầu tiên từng đoạt giải của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ.

Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm