Cuốn sách về hành trình đặc biệt của vaccine AstraZeneca sẽ được phát hành tại Việt Nam

15/10/2021 21:33 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - "AstraZeneca: Câu chuyện về việc phát triển vắc-xin chống Covid-19" là cuốn sách về cuộc chạy đua của các nhà khoa học với đại dịch Covid-19 để tạo ra vaccine cho cộng đồng.

Điêu khắc gia Phạm Văn Hạng: Tạc tượng 3 nữ 'sơ tổ' của vaccine Covid-19

Điêu khắc gia Phạm Văn Hạng: Tạc tượng 3 nữ 'sơ tổ' của vaccine Covid-19

Để tri ân ơn cứu mạng bản thân và đồng loại, điêu khắc gia Phạm Văn Hạng vừa tạc tượng 3 nữ khoa học gia mà ông gọi lại là “sơ tổ” - theo nghĩa "vị tổ đầu tiên" (sơ khai, sơ khởi) của vaccine phòng Covid-19.

Tại Việt Nam, cuốn sách của hai nhà khoa học Sarah Gilbert và Catherine Green sẽ được phát hành vào tháng 11/2021. Đây là ấn phẩm nằm trong dòng sách  xuất bản Tri thức Y học hiện đại MedInsights do ông Nguyễn Cảnh Bình, giám đốc Công ty Alpha Books, sáng lập.

Trở lại quá khứ, trong ngày đầu tiên năm 2020, Sarah Gilbert, giáo sư ngành vaccine tại Đại học Oxford, đã đọc một bài báo về bốn người ở Trung Quốc mắc một chứng viêm phổi kỳ lạ.  Để rồi, chỉ trong hai tuần, bà và nhóm của mình đã thiết kế một loại vaccine lại mầm bệnh mà chưa ai từng thấy trước đây. Và, chưa đầy 12 tháng sau, việc tiêm chủng đã bắt đầu được triển khai trên toàn thế giới để cứu sống hàng triệu người khỏi Covid-19.

Chú thích ảnh
Tại Việt Nam, cuốn sách về hành trình của vacccine Astra Zeneca
sẽ được phát hành vào tháng 11/2021

Đó là một cuộc chạy đua đặc biệt với căn bệnh tàn khốc đang hủy diệt hàng loạt quốc gia trên thế giới của bà Sarah Gilbert và cộng sự. Trước đó, giữ kỷ lục về tốc độ "từ phòng nghiên cứu đến khi ra thị trường" là loại, vaccine quai bị, được phát triển trong bốn năm vào những năm 1960.  Còn trên thực tế, thông thường một loại vaccine sẽ phải trải qua chục năm để vượt qua các rào cản và được cấp phép – chưa kể hoàn toàn có thể gặp “tai nạn” và dừng lại chỉ vì một thông cáo báo chí vội vã hoặc một nhận xét sai lầm của một chính trị gia.

Trong cuốn sách này, GS Gilbert và đồng nghiệp của bà, TS Catherine Green chia sẻ hành trình của mình, với những tâm sự rất chân thành rằng họ chỉ là hai người bình thường nhưng cố gắng đạt được một kỳ tích phi thường, trong khi phải đối phó với những căng thẳng hằng ngày trong cuộc sống. Và thực tế,  GS Gilbert cũng đã chuyển giao sáng chế của mình cho Công ty Dược AstraZeneca, với điều kiện đơn vị này không thu lợi nhuận từ vaccine, để mọi quốc gia đều có thể tiếp cận với nó một cách rộng rãi.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Cảnh Bình (ngoài cùng bên trái) chia sẻ trong buổi ra mắt sách ngày 13/9

“Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine là vũ khí hiệu quả nhất của loài người. Toàn thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để tăng độ phủ vaccine và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, trong đó có Việt Nam”  - ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Alpha Books, chia sẻ trong lễ công bố bản quyền ngày 13/9 -“Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tâm lý lo ngại khi tiêm vaccine cũng như không hiểu rõ về các loại vaccine phòng Covid-19 đang được sử dụng. Đó là lý do mà Medinsights mua bản quyền và xuất bản cuốn sách”.

Theo ông Nguyễn Cảnh Bình, bên cạnh câu chuyện trực tiếp về vaccine AstraZeneca, những người thực hiện cuốn sách cũng mong muốn lan tỏa các kiến thức và câu chuyện đầy cảm hứng của các nhà khoa học, đồng thời mang lại những bài học và ý chí cho các nhà khoa học, y học, dược học ở Việt Nam.

Cúc Đường

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm