Cuốn sách mới nhất về 11 dân tộc lâu đời ở Tây Nguyên

31/01/2019 07:13 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Các dân tộc Tây Nguyên - cuốn sách công phu với 475 bức ảnh về 11 dân tộc tộc lâu đời trên miền đất sơn nguyên rộng lớn vừa được NXB Thế giới ra mắt công chúng nhân dịp Xuân 2019. 

Nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdam: Tây Nguyên luôn là thơ và nhạc

Nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdam: Tây Nguyên luôn là thơ và nhạc

Có quá nhiều danh xưng dành cho Linh Nga Niê Kdam: nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu, đạo diễn, nhà báo. Và tất cả những danh xưng ấy đều gắn kèm những thành công nhất định của bà khi hướng về rừng núi Tây Nguyên.

Với hơn 260 trang, cuốn sách được các tác giả Nguyễn Văn Kự, Lưu Hùng, Lê Văn Thao và  Lương Thanh Sơn xây dựng công phu, cẩn trọng. Đây là công trình tiếp nối hai tập sách ảnh cũng do ông Nguyễn Văn Kự và ông Lưu Hùng thực hiện trước đây: Nhà mồ Tây Nguyên (NXB Thế giới, 2003) và Nhà rông Tây Nguyên (NXBThế giới, 2006 - 2017).

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách "Các dân tộc Tây Nguyên"

Về ảnh, hầu hết đều là của các tác giả đều gắn bó lâu năm với các hoạt động nghiên cứu về Tây Nguyên ở những lĩnh vực công tác khác nhau. Bên cạnh đó là một số ảnh khai thác từ nguồn tài liệu lưu trữ. Có những ảnh xưa, có những ảnh chụp mấy chục năm trước, có những ảnh gần đây và ảnh hiện thời…

Cùng với ảnh, ngoài bài tổng quan Các dân tộc Tây Nguyên và văn hóa cổ truyền, còn có bài giới thiệu riêng về 11 dân tộc Tây Nguyên. Đó là các dân tộc Ba Na, Brâu, Chu Ru, K'ho, Ê Đê, Gia Rai, Gié, Triêng, Mạ, M'Nông, Rơ Măm và Xơ Đăng đang sinh sống ở 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc cái nhìn trung thực cùng những tư liệu phong phú để nhận biết về văn hóa và cuộc sống của các dân tộc Tây Nguyên trong sự vận động và biến đổi.

Chú thích ảnh
Cụ bà Nàng Bun - 90 tuổi, nhân chứng còn lại về tập tục xăm mặt. Ảnh Nguyễn Văn Kự, 2006

Cuốn sách cũng phản ánh nhiều khía cạnh hiện trạng cuộc sống và văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên, đồng thời qua đó có thể giúp độc giả tìm hiểu về vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cổ truyền trong thực tế cuộc sống ở Tây Nguyên, hữu ích cho những ai quan tâm sâu đến văn hóa các tộc người ở Tây Nguyên hôm nay và mai sau...

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm