Cuốn sách giải đáp câu hỏi: Dạy con về tài chính và tạo lập tính cách như thế nào?

19/05/2019 19:20 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ Ngày hội sách châu Âu năm 2019, NXB Kim Đồng phối hợp với Viện Goethe tổ chức sự kiện giao lưu ra mắt bộ sách Chú chó mang tên Money, Kira và nhân bánh Donut với chủ đề Dạy con về tài chính và tạo lập tính cách chiều 19/5 tại Hà Nội.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: 'Hành trình vạn dặm' qua 3 cuốn sách

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: 'Hành trình vạn dặm' qua 3 cuốn sách

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tiếp tục đánh dấu chặng đường 25 năm cầm bút qua 3 cuốn sách mới ở 3 mảng khác nhau: "Búi Thông thơ dại" (truyện dài, NXB Hội Nhà văn), "Trong tận cùng hang ổ" (Phóng sự điều tra) và "Ở lại với ngàn sao" (du ký, NXB Thông tấn).

Chú chó mang tên Money, Kira và nhân bánh Donut là hai cuốn sách nổi tiếng của tác giả Bodo Schäfer, một tác giả rất thành công viết về tài chính và gây dựng sự nghiệp cho cả người lớn và trẻ em.

Nhân vật chính của bộ truyện là cô bé Kira, sống cùng cha mẹ trong căn hộ đi thuê. Kira rất thích nuôi chó và ước mơ của cô bé trở thành hiện thực khi bỗng một ngày có một chú chó giống Labrador lông trắng bị thương trước nhà Kira. Chú chó được chữa trị rồi gắn bó với gia đình Kira và bất ngờ hơn nữa khi Kira phát hiện chú chó biết nói tiếng người. Thậm chí, chú ta còn là một chuyên gia thứ thiệt về lĩnh vực tài chính và quản lí tiền bạc. Gia đình cô bé gọi chú chó là Money. 

Chú thích ảnh
"Chú chó mang tên Money" đã bán được 3 triệu bản trên khắp thế giới. Ở châu Á, truyện được dựng thành nhạc kịch cho trẻ em, chuyển thể thành phim và truyện tranh dài tập

Nhờ những lời khuyên hữu ích của Money, Kira đã có những người bạn mới, một vài công việc yêu thích, kiếm được tiền, và còn giúp bố mẹ thoát khỏi cảnh nợ nần. Giấc mơ giành học bổng và đến California của Kira đã trở thành hiện thực. 

Trong suốt hành trình thực hiện ước mơ của cô bé mới lớn, Kira rất kiên trì và có niềm tin mãnh liệt vào những điều mình làm được. Cùng những người bạn và chú chó Money trung thành, cô bé đối mặt và vượt qua nhiều thử thách và trưởng thành. 

Câu chuyện về hành trình mơ ước của Kira và những bài học trong truyện đem lại cho độc giả những hiểu biết về lĩnh vực tài chính, cũng như nhãn quan mới để xử lí thành công các thách thức về cơm - áo - gạo - tiền trong cuộc sống. 

Chú thích ảnh
Bodo Schäfer sinh năm 1960 tại Đức, là một tác giả cực kì thành công trong việc viết về tài chính và gây dựng cơ nghiệp cho cả người lớn lẫn thiếu  nhi. Sách của ông được dịch ra hơn 30 thứ tiếng

Những trải nghiệm tình huống thú vị của các nhân vật qua lối viết lôi cuốn, giàu kịch tính của tác giả Bodo Schäfer hấp dẫn người đọc. Bodo Schäfer giúp chúng ta tin rằng, cô bé Kira hay bất cứ ai trong cuộc sống, đều có thể làm chủ tiền bạc. Chỉ cần một tâm thế chủ động, chúng ta sẽ nắm bắt giấc mơ đời mình và thực hiện nó. 

Ẩn chứa sau câu chuyện của Kira và chú chó Money còn là những bài học lớn về tình bạn và tạo dựng cuộc sống. Đó là sự thân ái, dám nhận trách nhiệm, học cách khen ngợi người khác, biết ơn, học tập, tin cậy, biết giúp đỡ và cho đi... Những bài học này, thực sự cần thiết với độc giả lứa tuổi thiếu niên, trong những bước đầu tiên xây dựng tính cách cá nhân, trau dồi vốn sống. 

Tại sự kiện diễn ra chiều 19/5 tại Hà Nội, Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam chia sẻ, từ xưa tới nay, bố mẹ Việt thường ít chia sẻ với các con về vấn đề tài chính mà muốn các con phát triển về nhân cách hoặc các kỹ năng nhiều hơn. Tuy nhiên, anh cho rằng: "Để một đứa trẻ thành công trong tương lai, trở thành công dân ở thế kỷ 21 thì bố mẹ cần giáo dục, trang bị cho con về: đạo đức, kỹ năng sống, tài chính và luật pháp - những điều rất quan trọng với trẻ em". 

"Tài chính và tiền bạc là 1 trong 4 kỹ năng mà nhất định các con cần phải học và chúng ta cần dạy con theo độ tuổi. Chẳng hạn các học sinh tiểu học cần giúp các con nhận diện và quý trọng đồng tiền, cách thức chi tiêu hợp lý với hoàn cảnh gia đình. Cấp 2 các con cần học kỹ năng quản lý tài chính, phân biệt cái cần và cái muốn, xác định mục tiêu tài chính trong tương lai để tiết kiệm tiền, kiếm tiền bằng những công việc phù hợp..." - anh Thành Nam cho biết. 

Trả lời thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh rằng có nên trả tiền cho con khi giúp đỡ việc nhà hay không, TS Trần Thành Nam khẳng định: "Nên trả công và thưởng cho con khi con làm được những việc tốt nhưng cân nhắc việc thưởng bằng tiền mặt hay là một loại "tiền quy đổi". Có thể dùng bảng điểm, ngôi sao... để từ đó có thể cộng điểm, cộng sao và quy đổi ra tiền, quà cho con có động lực và hào hứng hơn khi thực hiện nhiệm vụ hàng ngày". 

Buổi giao lưu gợi ý các bậc phụ huynh dạy con về tài chính theo độ tuổi cho phù hợp, còn các em nhỏ có những hình dung ban đầu về tiền, cách làm ra tiền, sử dụng đồng tiền khoa học và lên kế hoạch cho bản thân để hiện thực hóa những ước mơ. Chú chó mang tên Money, Kira và nhân bánh Donut cũng là bộ sách rất hữu ích với các bậc cha mẹ đang hoang mang trước câu hỏi: Dạy con về tài chính, tiền bạc và quản lí như thế nào?

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm