Cuộc thi tranh biện đầu tiên dành cho lứa tuổi THCS: Quy mô siêu lớn và không thể không khen học sinh giờ quá giỏi!

03/12/2022 19:54 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Sau nhiều tháng chuẩn bị, giải tranh biện Vietnam Middle School Debate Championship đã chính thức diễn ra với sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh THCS tới từ nhiều tình thành.

Tranh biện (debate) là một kỹ năng mềm quan trọng trong mọi khía cạnh của đời sống. Nắm đắt được xu thế này, tranh biện hiện tại thậm chí còn được phát triển rộng rãi thành những cuộc thi có quy mô, tầm cỡ không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế.

Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy là thời gian vừa qua, các cuộc thi tranh biện được tổ chức chủ yếu dành cho học sinh bậc THPT và đại học mà chưa có sân chơi nào dành cho lứa tuổi THCS. Thấu hiểu điều đó, sáng nay (3/11), True North School phối hợp cùng với Point Avenue đã chính thức khai mạc giải tranh biện Vietnam Middle School Debate Championship (Giải vô địch tranh biện học sinh trung học Việt Nam, viết tắt VMSDC). Được biết, đây là giải debate đầu tiên dành cho học sinh THCS. Giải đấu đặc biệt này sẽ diễn ra trong 2 ngày là mùng 3 - 4 tháng 12.

Toàn cảnh giải tranh biện Vietnam Middle School Debate Championship

Quy mô rộng lớn, chất lượng đảm bảo

Dù là chương trình tranh biện lần đầu tiên được tổ chức cho học sinh THCS, nhưng Vietnam Middle School Debate Championship vẫn thu hút số lượng các đội tham gia vô cùng đông đảo. Theo đó, tính đến thời điểm đóng đơn tham gia có đến 77 đội tương đương 273 thí sinh đăng ký. 

Trải qua quá trình sàng lọc gắt gao, tổng số đội cuối cùng chính thức tham gia giải đấu là 66 đội tương ứng với 230 học sinh đến từ 49 trường THCS trải dài ở 7 tỉnh thành (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Huế, Quảng Nam). Tất cả đã cùng nhau tranh tài và tạo nên mùa giải Vietnam Middle School Debate Championship đầu tiên đầy hấp dẫn.

Cuộc thi tranh biện đầu tiên dành cho lứa tuổi THCS: Quy mô siêu lớn và không thể không khen học sinh giờ quá giỏi! - Ảnh 2.

Vietnam Middle School Debate Championship là giải đấu tranh biện đầu tiên được tổ chức dành riêng cho lứa tuổi THCS

Choáng ngợp trước cuộc thi tranh biện đầu tiên dành riêng cho THCS: Quy mô rộng lớn, chất lượng đảm bảo - Ảnh 1.

Các bạn thí sinh đã có mặt từ rất sớm để tham dự buổi lễ khai mạc và vòng đấu đầu tiên vào sáng nay (3/12)

Một điểm đáng chú ý khác của của VMSDC năm nay là việc giải đấu đã quy tụ dàn giám khảo cực kì uy tín. Những người chịu trách nhiệm "cầm cân nảy mực" quan trọng này đều là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tranh biện từ khắp nơi trên thế giới như: cô Hyewon Rho - Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển tranh biện Việt Nam, Đồng sáng lập & CEO tổ chức Debate For All, Trưởng bộ phận Tranh biện của Point Avenue; Cô Phan Mỹ Linh và thầy Vũ Anh Tuấn - đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam; thầy Travis Loreman - Giám khảo xuất sắc nhất giải Vietnam British Parliamentary Championship; cô Houymean Lim - Huấn luyện viên đội tuyển Tranh biện quốc gia Campuchia.

Choáng ngợp trước cuộc thi tranh biện đầu tiên dành riêng cho THCS: Quy mô rộng lớn, chất lượng đảm bảo - Ảnh 3.

VMDC quy tụ dàn giám khảo là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tranh biện từ khắp nơi trên thế giới

Chứng kiến sự đầu tư của chương trình năm nay, nhiều phụ huynh tỏ rõ sự hài lòng. Một trong số đó phải kể đến cô Thủy - một phụ huynh có con tham gia giải đấu VMSDC.

"Con nhà cô thích tranh biện từ rất lâu rồi nhưng dường như chưa có một giải đấu cho học sinh THCS nào để con tham gia cả. Nên khi biết được True North School có tổ chức giải cho lứa tuổi THCS, con nhà cô đã xin tham gia và cô đồng ý ngay.  

Đánh giá về giải đấu cô thấy vô cùng quy mô, chuyên nghiệp. BTC chuẩn bị chu đáo mọi thứ để các con có điều kiện tham dự tốt nhất. Cô nghĩ đây không hẳn là một giải đấu mà nó là sân chơi để các con có thể nghĩ khác biệt hơn", cô Thủy chia sẻ.

Về phần mình, các bạn thí sinh cũng tham gia với một tâm thế vô cùng hào hứng. Ngay từ sáng sớm mọi người đã có mặt đầy đủ. Một số bạn ở các tỉnh xa Hà Nội đã phải đến từ ngày hôm trước để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho giải đấu.

Lê Bình Minh - thành viên đội TNS Makalu thuộc True North School chia sẻ: "Để đến với chương trình năm nay, bọn em đã phải làm những nghiên cứu về những chủ đề nóng hổi dạo gần đây. Ngoài ra, bọn em cũng phải phân tích đối thủ để có thể lên chiến lược tốt nhất cho mình. Với những sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, em quyết tâm 100% có thể chiến thắng".

Các bạn thí sinh tham gia với một tâm thế vô cùng hào hứng

Nhiều vấn đề "nóng hổi" được đưa ra

Đa phần mọi người nghĩ rằng các chủ đề về xã hội thường dành cho người lớn. Thế nhưng đó không hẳn là quan điểm đúng, bởi ngay ở lứa tuổi THCS, các bạn học sinh đã có thể nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Đương nhiên, các vấn đề về xã hội thường "bao to búa lớn" nên rất khó để có thể tiếp cận theo hướng thông thường được. Vậy nên, cách tốt nhất để các bạn học sinh THCS có thể nói lên tiếng nói của mình là thông qua hình thức tranh biện.

Có thể nói, THCS là độ tuổi phù hợp nhất để học sinh bắt đầu làm quen với debate. Việc được tranh luận về các vấn đề nổi cộm là cách để các bạn vừa phát triển khả năng tư duy phân tích, vừa rèn luyện suy nghĩ, sự tự tin và sẵn sàng nêu ý kiến về những sự vật, sự việc xung quanh.

Trong khuôn khổ giải đấu, BTC VMSDC cũng đưa ra hàng loạt vấn đề hay ho để các đội thi tham gia tranh biện. Một số vấn đề nổi bật có thể kể đến là: Học sinh có nên được tự quyết định các môn học tại trường hay không; Đối với một người phạm tội để sinh tồn (chẳng hạn việc một người ăn trộm để nuôi một gia đình đang đói), chúng ta có nên trừng phạt họ; Nên ủng hộ hay cấm đoán việc trẻ em trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội...

Choáng ngợp trước cuộc thi tranh biện đầu tiên dành riêng cho THCS: Quy mô rộng lớn, chất lượng đảm bảo - Ảnh 7.

Các bạn thí sinh tập trung để chuẩn bị phần nói của mình

Gặp không ít khó khăn khi trở thành người "tiên phong"

Chỉ cần nhìn vào cách thức tổ chức, độ đầu tư... đã thấy chất lượng của giải đấu VMSDC năm nay như thế nào. Tuy nhiên, vì là chương trình tranh biện đầu tiên dành cho học sinh khối THCS nên ắt hẳn sẽ không tránh khỏi việc vấp phải những bỡ ngỡ, khó khắn. Và những khó khăn này không ai có thể thấu hiểu được bằng chính những người tham gia vào khâu tổ chức chương trình năm nay. Mội trong số đó phải kể đến cô Phan Mỹ Linh - trưởng ban tổ chức giải Vietnam Middle School Debate Championship đồng thời cũng là hiệu trưởng True North School.

"Thực ra khó khăn lớn nhất không nằm ở khâu tổ chức hay chuyên môn mà chúng tôi đã không lường trước được sự đón nhận, sự yêu quý của cộng đồng tranh biện lứa tuổi THCS. Ban đầu giải đặt mục tiêu là có 48 đội và 24 giám khảo tham gia. Tuy nhiên, khi còn 24h cuối đóng đơn, chúng tôi chỉ ở một con số rất là 'bé xinh'. Lúc đó nghĩ rằng, chắc may mắn lắm mới đủ KPI nhưng thực thế con số đã nhảy lên gấp 3 lần so với tưởng tượng. 

Với mong muốn tất cả bạn trẻ đều có cơ hội tham gia, nên chúng tôi đã phải liên hệ với Liên đoàn Tranh biện Thế giới và Liên đoàn Tranh biện các khu vực để mời thêm các giám khảo từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore... để chấm cho các con", cô Mỹ Linh chia sẻ.

Choáng ngợp trước cuộc thi tranh biện đầu tiên dành riêng cho THCS: Quy mô rộng lớn, chất lượng đảm bảo - Ảnh 9.

Cô Phan Mỹ Linh - trưởng ban tổ chức giải tranh biện Vietnam Middle School Debate Championship đồng thời cũng là hiệu trưởng True North School.

Có thể nói, tính đến thường điểm hiện tại, giải tranh biện Vietnam Middle School Debate Championship phần lớn đã thành công. Thông qua VMSDC, True North School mong muốn các học sinh THCS sẽ có một sân chơi thường niên để các bạn làm quen và luyện tập với Tranh biện, đồng thời lan tỏa bộ môn thể thao trí tuệ thú vị & bổ ích này tới nhiều bạn trẻ hơn.


HUỲNH ĐỨC - ẢNH: AN-ĐÔNG - CLIP: KINGLIVE

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm