Cuộc thi 'Tài năng Xiếc Toàn quốc 2021' hứa hẹn bất ngờ và hấp dẫn

19/04/2021 20:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. BTC cho hay, các tiết mục dự thi có sự đầu tư về các thể loại, phong phú về nội dung, hình thức thể hiện, mang tính nghệ thuật và giải trí cao.

Vở diễn 'Cây gậy thần': Ngỡ ngàng cải lương lồng xiếc!

Vở diễn 'Cây gậy thần': Ngỡ ngàng cải lương lồng xiếc!

'Cây gậy thần' là vở diễn về huyền tích dân gian quen thuộc với chúng ta – câu chuyện của Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Điều tạo nên sự khác biệt của vở diễn là sự hòa quện không ngờ của xiếc và cải lương - hai môn nghệ thuật vốn rất khác nhau!

Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.

Đối tượng tham gia cuộc thi là các nghệ sĩ xiếc hiện công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn xiếc liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm tham gia cuộc thi); sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc trên toàn quốc.

Theo Ban tổ chức, hiện đã có 5 đơn vị đăng ký với 29 tiết mục tham gia dự thi gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Đoàn Xiếc Nhân dân Long An. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Các tiết mục xiếc được các nghệ sĩ đăng ký tham gia dự thi thuộc các thể loại nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài hước, huấn luyện thú…

Theo quy chế của cuộc thi, các tiết mục đăng ký dự thi được biểu diễn 2 lần theo lịch biểu diễn tại sân khấu do Ban tổ chức sắp xếp. Các tiết mục phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật xiếc. Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những tiết mục có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật điêu luyện.

Ban tổ chức khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ; trang phục, đạo cụ, âm nhạc đáp ứng đúng nội dung tiết mục và kỹ thuật diễn xuất của diễn viên; tiết mục phải hoàn chỉnh, có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7 phút đến 12 phút.

Các tiết mục đã đạt giải thưởng trong các Cuộc thi, Liên hoan Xiếc trước đây do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chỉ được dự thi khi diễn viên chưa đạt giải Huy chương Vàng hoặc Huy chương Bạc.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, theo bản đăng ký qua video của các đơn vị tham gia dự thi cho thấy, đây là cuộc thi tài năng xiếc có sự đầu tư về các thể loại tiết mục, phong phú về nội dung, hình thức thể hiện mang tính nghệ thuật và giải trí cao. Đặc biệt là các tiết mục tập thể lớn. Quy mô cuộc thi được mở rộng với nhiều thể loại sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho khán giả…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tặng giải Nhất, giải Nhì và giải Ba cho diễn viên đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải; tặng giải thưởng xuất sắc cho 1 người dàn dựng và 1 huấn luyện có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia cuộc thi.

Trong buổi gặp gỡ báo chí diễn ra tại Hà Nội chiều 19/4, ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, so với các cuộc thi trước có tới 9 hoặc 10 đơn vị nghệ thuật tham gia, cuộc thi năm nay chỉ có 5 đơn vị tham gia đã phản ánh thực tế những khó khăn mà nghệ thuật xiếc đang gặp phải.

Ngoài những khó khăn trong việc sáp nhập các đơn vị nghệ thuật khiến cho diễn viên xiếc bỏ nghề hoặc chuyển nghề, còn là tình hình dịch Covid-19 đã khiến các đoàn không có điều kiện hoạt động biểu diễn, tập luyện các tiết mục mới cũng như không có kinh phí để tổ chức đưa diễn viên dự thi.

Sự hiện diện của gần 100 diễn viên tham gia cuộc thi thể hiện nỗ lực vượt khó của các đoàn, các nghệ sĩ trong việc giữ lửa đam mê với loại hình nghệ thuật khó, khổ này, theo ông Trần Hướng Dương.

Chú thích ảnh

Nói thêm về hoạt động của các nghệ sĩ xiếc thời gian qua, NSND Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ: “Hơn 1 năm dịch bệnh, hoạt động của các đơn vị nghệ thuật đều khó khăn vì không được biểu diễn. Thời gian nghỉ dịch, các nghệ sĩ đều tích cực tập luyện, vì thế việc tổ chức cuộc thi tài năng xiếc là điều mừng.

Chúng tôi khá lo lắng vì anh em nghệ sĩ đều phải tự túc để tham gia nên đã động viên mọi người rằng tuổi nghề rất ngắn, lúc ở độ chín không được thi cử thì rất tiếc. Nghệ sĩ xiếc không tham gia các cuộc thi, không có danh nhiệu thì rất khó để xét danh hiệu NSƯT”.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Long An Nguyễn Triệu Minh cũng chia sẻ, thời gian qua, Đoàn Xiếc Nhân dân Long An cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nghe thông báo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, anh em nghệ sĩ rất háo hức, chờ đợi ngày lên đường nhưng ban đầu cũng băn khoăn về kinh phí.

Vượt qua những khó khăn, đoàn tham gia cuộc thi với tinh thần cọ sát, học hỏi để trau dồi nghề nghiệp. Được sự giúp đỡ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam các nghệ sĩ đã tập luyện, tự tin chờ dến ngày khai mạc.

Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021 sẽ được được livestream trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. 

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm