Cuộc thi piano quốc tế lần 3: Thí sinh quốc tế vừa đông vừa mạnh

01/09/2015 11:08 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - “Đông và mạnh” là nhận định của Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà khi đánh giá về khả năng của thí sinh quốc tế (Bảng C) tại cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ 3.

Nhưng đó cũng là một phần phản ánh thực tế: các học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp trung cấp trong nước, thường chọn đi tu nghiệp ở nước ngoài. Không khó để gọi tên một số học sinh piano giỏi xuất sắc hiện đang du học ở “trời Tây” như Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh, Nguyễn Đức Anh…

Sau một năm gián đoạn tổ chức, cuộc thi Hanoi Piano Competition 2015 sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 11/9 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam, Hà Nội.

Tích cực nâng cao chất lượng

So với hai lần tổ chức trước đây, năm nay cuộc thi vẫn thu hút được lượng thí sinh ổn định: 55 thí sinh đến từ các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ukraina, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Úc, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan. Trong đó, thí sinh Việt Nam vẫn chiếm ưu thế hơn cả: 44/55 thí sinh.

Diễn ra lần thứ 3, cuộc thi được “nâng cấp” hơn về nội dung thi cũng như quy trình tổ chức, đảm bảo chất lượng cho một cuộc thi tầm cỡ quốc tế.


Lưu Hồng Quang - giải Ba tại Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần 1 - 2010 vừa giành giải Nhì tại cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award diễn ra tại Đức tháng 7 vừa qua

Đó là Bảng A (từ 10 - 13 tuổi) tham gia với 2 vòng thi, Bảng B (từ 14 - 17 tuổi) và bảng C (từ 18-25 tuổi) đều có phần thi với dàn nhạc. Trong đó, các thí sinh ở bảng C sẽ chơi trọn vẹn một tác phẩm Concerto và tiếp tục được thử thách với độ khó của tác phẩm bắt buộc là trình bày một trong những biến tấu nghiêm khắc của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn.

Theo đó, sẽ có hai nhạc trưởng Đồng Quang Vinh (Việt Nam) và David Gomez (Tây Ban Nha) sẽ tham gia chỉ huy dàn nhạc trong các phần thi.

Trình diễn tại phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia và được lựa chọn một trong hai loại đàn: Yamaha hoặc Steinway cũng là cơ hội để các thí sinh có thể thể hiện tiếng đàn của mình tốt nhất có thể trong cuộc thi năm nay.

Việt Nam chiếm “ưu thế” ở bảng A và B

Nhìn vào danh sách các thí sinh Việt Nam tham dự lần này, có khá nhiều gương mặt triển vọng ở bảng A và B. Đây là những thí sinh đã có thành tích ở các cuộc thi piano quốc tế như: Quách Hoàng Nhi - giải vàng piano quốc tế tại Cheonan (Hàn Quốc), nhất bảng A thi piano quốc tế tại Bangkok (Thái Lan), nhất cuộc thi piano quốc tế Val Tidone... Đặng Thái Vũ, Nguyễn Bá Duy Anh tại cuộc thi Piano quốc tế mang tên Mozart tại Thái Lan 2014.

Đặc biệt, Nguyễn Đăng Quang - con trai nhạc sĩ Quốc Trung từng giành giải vàng và giải đặc biệt Liên hoan âm nhạc Cheonan tại Hàn Quốc; giải nhất bảng B lứa tuổi dưới 15 cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val Tidone lần thứ 13 tại Italia; giải nhất cuộc thi piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức…cũng sẽ có mặt trong cuộc thi lần này.

Nhưng với bảng C, ở hai mùa thi trước (2010 - 2012), có thể thấy thí sinh của Việt Nam tuy áp đảo về số lượng nhưng những thành tích cao nhất vẫn thường thuộc về các nước bạn. Trong đó, hai cường quốc piano khu vực luôn chiếm ưu thế là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Như chia sẻ của NGND Trần Thu Hà, chủ tịch hội đồng giám khảo thì năm nay, thực tế đó chưa thay đổi.

“Các thí sinh quốc tế ở bảng C vừa đông vừa mạnh. Nhưng đó cũng là một phần phản ánh thực tế: các học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp trung cấp, thường đi tu nghiệp ở nước ngoài. Những học sinh xuất sắc của Việt Nam hiện đang ở nước ngoài khá nhiều. Nên chúng tôi cũng xác định nhiệm vụ quan trọng của mình là ươm mầm, là chăm lo cho các tài năng khi các em còn trẻ, để giúp các em có nhiều cơ hội tiếp tục được đào tạo tại các trung tâm quốc tế trong tương lai” - NGND Trần Thu Hà nhận định.

Lam Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm