Cuộc sống sau ống kính: Chuyện về gà nước vằn nhút nhát nuôi con

02/12/2023 07:11 GMT+7 | Văn hoá

Đây là hình ảnh của loài chim gà nước vằn hay còn có thể gọi khác là "chàng nghịch", có tên tiếng Anh là Slaty-breasted Rail, được chụp tại Đà Nẵng vào mùa sinh sản của chúng. Đây là một trong những loài chim mà tôi phải ngồi chờ đợi lâu nhất để có thể có được những tấm ảnh về nó.

1. Gà nước vằn là một loài chim sống định cư khá phổ biến, chúng thường sống ở những đầm lầy, cánh đồng lúa hay những vùng đất ngập nước. Tuy nhiên, chúng lại rất khó tiếp cận vì rất nhút nhát do tình trạng săn bắt quá mức. Chúng thường trốn trong các thảm thực vật dày đặc, thỉnh thoảng xuất hiện chớp nhoáng ở các bãi lau sậy và ven đường nơi có nhiều cỏ. Tháng 5 là mùa sinh sản và nuôi con của chúng. Vào mùa sinh sản thì chúng còn cảnh giác với con người hơn gấp bội.

Cuộc sống sau ống kính: Chuyện về gà nước vằn nhút nhát nuôi con - Ảnh 1.

Gà nước vằn kiếm mồi, nuôi con

Ở Đà Nẵng thời điểm đó là bắt đầu mùa nắng nóng, những hồ ngập nước bắt đầu cạn và nhô ra những bãi sình lầy tạo ra những bãi kiếm ăn cho các loài chim ở cùng sinh cảnh, Gà nước vằn sẽ dẫn con non đi kiếm đồ ăn và bảo vệ con trong suốt quá trình đó. Cả con trống và con mái đều đi cùng con non trong các hành trình tìm kiếm ăn.

Tôi bắt đầu tìm một điểm thuận lợi để quan sát và dù tôi đã nguỵ trang rất kỹ nhưng chúng vẫn phát hiện ra tôi nên không xuất hiện trong nhiều ngày liền. Phải mất khoảng 1 tuần, chúng mới nhẹ nhàng ló đầu qua 1 khe nhỏ từ bụi cỏ, vừa đủ để tôi nhìn được qua ống kính.

Suốt nhiều ngày trời, tôi ngồi dưới cái nắng chói chang và hơi nóng hầm hập bốc lên từ bãi lầy. Chắc hẳn ai đã tham gia chụp ảnh chim hoang dã đều đã trải qua cảm giác chờ đợi ấy. Trong khoảng thời gian đó, ngày nào tôi cũng dậy từ 4h sáng và bắt đầu di chuyển tới nơi gia đình gà nước vằn đang sống, và ngồi chờ đời 1 phép màu nào đó đưa chúng đến trước ống kính của tôi. Từ 4h sáng đến 5h chiều tôi chỉ biết chờ đợi và chờ đợi. Chúng vẫn di chuyển trong bụi cỏ dày đặc nhưng không lộ diện.

Cuộc sống sau ống kính: Chuyện về gà nước vằn nhút nhát nuôi con - Ảnh 2.

2. Và rồi vào 1 buổi chiều đẹp trời của ngày thứ 12, khi những ánh nắng chiều đang chiếu xuống làm thành một bức tranh thiên nhiên với tone màu vàng đầy rực rỡ, gia đình gà nước vằn đã xuất hiện và mang đến sự vỡ oà trong tôi.

Tôi bấm máy và chụp những shot hình đầu tiên mà trong lòng tràn đầy sự sung sướng.

Cuộc sống sau ống kính: Chuyện về gà nước vằn nhút nhát nuôi con - Ảnh 3.

Chúng dẫn con non ra kiếm ăn. Thức ăn của chúng là những con ốc bươu nhỏ, chúng sẽ đập lớp vỏ cứng của ốc ra để con non ăn phần thịt ốc bên trong. Những chú chim non mừng rỡ khi nhận mồi và không bao giờ tách khỏi bố mẹ.

Ở thời gian đầu những con non có màu đen, và sẽ đổi màu lông theo thời gian cho tới khi trưởng thành.

Trong suốt 14 ngày ở đó mọi thứ như chậm lại để tôi có cơ hội được cảm nhận mọi thứ xung quanh. Nhìn qua 1 cái lỗ nhỏ đủ để quan sát, thế giới như thu nhỏ lại chỉ còn đám cỏ xanh, bãi lầy đang bốc hơi nước và mùi bùn đất đang vây lấy tôi. Thỉnh thoảng 1 có vài chú cò lửa bay ngang qua làm tôi bừng tỉnh khi mắt đang lim dim vì buồn ngủ, tất cả làm tôi thấy việc chờ đợi trở nên thú vị, chúng làm bạn với tôi và cùng tôi chờ đợi. Những thứ nhỏ bé nhưng lại có sức mạnh đủ lớn để khiến con người ta cảm thấy bình an.

Võ Rin

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm