Cuộc sống của người dân nghèo Nay Pyi Taw

12/12/2013 19:28 GMT+7 | Bên lề

(Thethaovanhoa.vn) - Có một Nay Pyi Taw khác với những hình ảnh chúng ta thường thấy, một khu dân cư cách trung tâm khoảng gần 1 giờ đi xe. Một Nay Pyi Taw với những con đường đất...

Những gương mặt thân thuộc như làng quê Việt Nam. Những món hàng sơ sài được bày bán cho có lệ. Cũng có cả những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống thường nhật. Nhưng đã gần trưa, mọi thứ gần như vẫn còn nguyên.

Đây dường như là nơi mà sự phát triển đã lãng quên. Với mái nhà nằm san sát bên nhau bình yên. Nay Pyi Taw đã là thủ đô được gần 10 năm, nhưng nếp sống của người dân nơi đây gần như không có gì thay đổi.

Vẫn là những ngôi nhà sàn cũ kĩ, vẫn là cách sinh hoạt giản đơn. Làn khói trắng có thể gợi nhớ hình ảnh của Việt Nam thân thuộc với bất kì ai, với củi đun và bếp hồng. Những người dân nơi đây sống khá lặng lẽ bên cạnh sự vươn lên ồn ào của thành phố này.

Đi sâu hơn vào làng, ở một ngã rẽ khác, người ta có thể gặp những hình ảnh thú vị hơn đôi chút. Đây là một trong những trò chơi phổ biến của những người trẻ tuổi, có tên gọi Asagoe, với bốn người chơi mỗi bàn, cách chơi khá đơn giản như trò bắn bi.

Ở phía bên kia của con đường, là nơi chúng tôi được thấy một hình ảnh khác với thứ rượu cất từ cây thốt nốt. để chế biến, người ta cần phải mất 3 tháng để lên men, và đây là loại rượu đã thành phẩm, nó có màu trắng đục như nước gạo và hương vị thì có mùi chua.

Mời bạn đọc theo dõi phóng sự "Cuộc sống của người dân nghèo Nay Pyi Taw" của nhóm phóng viên Thể thao & Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam đang có mặt ở Nay Pyi Taw - Myanmar trong những ngày diễn ra SEA Games 27.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Trần Dũng - Mộng Thìn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm