Cuộc hội ngộ của năm người đàn bà mất chồng

13/08/2014 07:31 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Như TT&VH đã thông tin về cuốn hồi ký 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh của Annette Herfkens - nguời duy nhất sống sót khi máy bay gặp tai nạn tại núi Ô Kha, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 14/11/1992. Hôm qua bà Annette đã có buổi ra mắt hồi ký này bằng bản tiếng Việt tại TP.HCM do First News ấn hành.

Gần đây, tai nạn hàng không trên thế giới và cả Việt Nam diễn ra “dồn dập” khiến dư luận bàng hoàng. Chính vì vậy, cuốn hồi ký của nguời từng bị tai nạn máy bay tại Việt Nam như bà Annette khiến nhiều nguời quan tâm.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân “thoát chết”

Vào năm 1992 khi chiếc máy bay mang số hiệu VN 474 loại Yak 40 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam từ TP.HCM bay ra Nha Trang gặp tai nạn tại núi Ô Kha, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM) đang là phóng viên của báo Lao động, một trong những tờ báo đầu tiên, tường thuật đầy đủ về tai nạn này với bài viết Nỗi đau không của riêng ai.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nhớ lại: “Khi đó, tôi ở tại Nha Trang chứ không có mặt tại điểm máy bay rơi. Tôi thu thập thông tin từ nguồn được cung cấp lại chứ không tận mắt chứng kiến hiện trường. Do vậy, tôi đưa tin trên Lao động và các hãng tin nước ngoài đều đưa như tôi, rằng không còn ai sống sót”.


Bà Annette và nhà báo Huỳnh Dũng Nhân cùng vợ của các phi công gặp tai nạn tại Khánh Hòa

Tại cuộc ra mắt sách, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã xin lỗi nạn nhân Annette vì thông tin sai hơn 20 năm trước, đã “vô tình khai tử” một con người mà hôm nay ông đã gặp lại.

Huỳnh Dũng Nhân kể lại: “Vài ngày sau khi máy bay VN 474 rơi, tôi và một đồng nghiệp xin đi theo một chiếc trực thăng cứu nạn tìm kiếm máy bay bị tai nạn. Trước khi trực thăng cất cánh, tôi và đồng nghiệp bị từ chối, với lý do dành cho cứu nạn, không thêm bất kỳ ai”. Nhờ thế Huỳnh Dũng Nhân thoát nạn. Khi Huỳnh Dũng Nhân rời trực thăng về đến chỗ ở cách sân bay khoảng hơn cây số thì hay tin chiếc trực thăng đi cứu nạn đã bị rơi không còn ai sống sót. Đúng là nỗi đau của vụ “tai nạn hàng không liên hoàn” này “không của riêng ai”.

Hãy sống vì ngày mai

Câu chuyện từ hồi ký của bà Annette thể hiện sự dũng cảm vượt qua nỗi đau kinh khủng từ một vụ tai nạn kinh hoàng. Trước ngày xảy ra tai nạn, bà Annette có một tình yêu 13 năm với người hôn phu. Cả hai đều làm trong ngành ngân hàng và hai người có chuyến bay ra Nha Trang như mọi kỳ nghỉ mà hai người đã từng đi khắp thế giới.

Thật xúc động, trong buổi ra mắt sách, bà Annette được gặp bốn người đàn bà là vợ của phi hành đoàn chuyến bay VN 474 và trực thăng cứu nạn năm ấy. Họ gồm: Nguyễn Thị Lan - vợ Cơ trưởng Nguyễn Quang Vinh (trực thăng); Hồ Thanh Vân - vợ anh Dương Công Sử (Cơ giới trên không); Phan Thị Ngọc Khánh - vợ Cơ phó Chu Minh Đông và Hồ Thu Thủy - vợ Cơ trưởng Lưu Công Lương trên chuyến bay Yak 40. Bà Annette nói rằng: “Hãy sống vì ngày mai để dịu đi nỗi đau quá khứ”.

Bà Annette và bốn người đàn bà mất chồng khi họ còn rất trẻ ôm nhau khóc. Chị Lan mất chồng khi đang mang thai, đau hơn khi một tháng sau mới tìm được thi hài của chồng chị. Giờ đây, con gái của chị Lan và cơ trưởng Nguyễn Quang Vinh đang là sinh viên năm thứ 3 đại học. Hiện, tại núi Ô Kha nơi máy bay VN 474 rơi, thân nhân những nguời đã khuất trên khắp thế giới đã về lập miếu thờ nguời thân của mình.

Hoạt động của bà Annette tại Việt Nam

Ngày 13/8 bà Annette đi thăm lại núi Ô Kha (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) - nơi xảy ra tai nạn máy bay vào năm 1992. Bà Annette sẽ làm lễ tưởng niệm những người đã khuất trên chuyến bay với mình cách đây 22 năm. Bà Annette sẽ thăm các gia đình của tổ bay trực thăng Mi-8 (gồm 7 người) bị tử nạn khi cứu hộ chiếc máy bay VN 474.

Từ 18h đến 20h30 ngày 15/8, giao lưu với bạn đọc tại Nhà sách FAHASA (40 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM). 

9h ngày 16/8, giao lưu với bạn đọc tại Nhà sách Trí Việt (11H Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM).

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm