'Cuộc gọi lạnh' là gì mà có thể 'hủy hoại cuộc sống chỉ trong vài giây', khiến quốc gia 70 triệu người gấp rút ban hành lệnh cấm?

06/05/2023 10:15 GMT+7 | HighTech

Khoảng 400 điều tra viên đã được điều động để tìm ra những kẻ lừa đảo

Truyền thông Anh cho biết, chính phủ nước này đang gấp rút soạn thảo các phương án để ban hành lệnh cấm những "cuộc gọi lạnh" quảng bá sản phẩm tài chính. Mục đích của lệnh cấm này là nhằm hạn chế số lượng người dân trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua điện thoại.

Khoảng 400 điều tra viên đã được điều động để tìm ra những kẻ lừa đảo tài chính. Đây là những đối tượng đang khiến người dân Anh thiệt hại khoảng 7 tỷ bảng Anh mỗi năm.

"Cuộc gọi lạnh", hay còn gọi là "cuộc gọi ngẫu nhiên" là các cuộc gọi mà bạn nhận được từ những công ty đang cố gắng bán sản phẩm cho bạn, dù trước đó bạn chưa có bất cứ mối liên hệ nào với họ cả. Mặc dù những cuộc gọi này không hẳn là bất hợp pháp nhưng vẫn gây khó chịu và thậm chí trở thành mối đe dọa với nhiều người khi bị kẻ gian lợi dụng.

Theo tờ Banbury Guardian (Anh), luật mới mà chính phủ Anh sắp ban hành có thể sẽ cấm toàn diện đối với các "cuộc gọi lạnh", bất kể chúng là cuộc gọi hợp pháp hay lừa đảo trá hình.

Luật mới sẽ giúp ngăn chặn bớt các tình huống kẻ gian mạo danh các doanh nghiệp hợp pháp như công ty viễn thông và ngân hàng. Chính phủ Anh đang tiến hành thảo luận để xác định những sản phẩm nào mà lệnh cấm sẽ áp dụng.

'Cuộc gọi lạnh' là gì mà có thể 'hủy hoại cuộc sống chỉ trong vài giây', khiến quốc gia 70 triệu người gấp rút ban hành lệnh cấm? - Ảnh 1.

"Những kẻ lừa đảo đang hủy hoại cuộc sống của người dân chỉ trong vài giây, lừa dối mọi người theo những cách đê hèn nhất để móc túi họ", Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố, "Đã đến lúc phải loại bỏ những kẻ lừa đảo khỏi hoạt động kinh doanh. Đây là điều tôi quyết tâm làm".

Theo Tech Digest, "cuộc gọi lạnh" là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất được những kẻ lừa đảo sử dụng. Chúng sẽ giả dạng nhân viên đến từ ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ, hoặc một công ty lớn nổi tiếng nào đó nhằm lừa bạn cung cấp thông tin cá nhân.

Không chỉ ở nước Anh, hình thức lừa đảo này cũng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và đang có dấu hiệu lan rộng. "Cuộc gọi lạnh" lừa đảo sẽ không chỉ giới hạn ở việc quảng bá các sản phẩm tài chính mà còn có thể diễn ra dưới các hình thức sau:

Cuộc gọi bồi thường

Đây là loại hình phổ biến được nhiều kẻ lừa đảo lựa chọn. Nội dung thường đề cập tới việc bạn đang nằm trong diện được bồi thường sau vụ va chạm xe cộ gần đây.

Nếu bạn không gặp phải tai nạn xe nào trước đó thì quá dễ nhận ra đây là cuộc gọi giả mạo. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đã xảy ra va chạm giao thông trên đường thì tốt hơn hết cũng đừng vội tin mà cung cấp ngay thông tin cá nhân cho đối phương, hãy gọi điện cho công ty bảo hiểm của banjn (nếu có) để xác minh thông tin.

'Cuộc gọi lạnh' là gì mà có thể 'hủy hoại cuộc sống chỉ trong vài giây', khiến quốc gia 70 triệu người gấp rút ban hành lệnh cấm? - Ảnh 2.

Lừa đảo ngân hàng

Các cuộc gọi lừa đảo mạo danh ngân hàng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người rơi vào bẫy lừa, bởi những kẻ gian sử dụng hình thức này thường rất giỏi khiến mọi việc nghe có vẻ hợp pháp.

Bạn nên cảnh giác khi có người tìm cách thuyết phục rằng tài khoản hoặc tiền gửi của bạn đang gặp rủi ro, sau đó yêu cầu bạn cung cấp chi tiết thẻ, thông tin tài khoản hoặc số PIN để "giúp bảo vệ tài khoản của bạn".

Lưu ý rằng ngân hàng sẽ không bao giờ hỏi bạn những chi tiết này qua điện thoại. Vì vậy, đó nhiều khả năng là cuộc gọi giả mạo.

Giả mạo số

Thật đáng sợ, những kẻ lừa đảo hiện có công nghệ mà chúng có thể bắt chước số điện thoại chính thức, thậm chí trông na ná số điện thoại của bạn, để khiến bạn mất cảnh giác mà dễ dàng nhấc máy hơn.

Nếu bạn có bất cứ nghi ngờ gì về các cuộc gọi không hợp pháp, tốt nhất là không trả lời cuộc gọi đó hoặc lập tức cúp máy nếu đã lỡ nhận cuộc gọi.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm