Cuộc đua toàn đoàn: Một kì Olympic của Trung Quốc?

06/08/2021 16:25 GMT+7 | Olympic 2021

(Thethaovanhoa.vn) - Olympic 2020 đang đếm ngược đến ngày bế mạc và có vẻ như đây sẽ là Thế vận hội của Trung Quốc khi họ đang dẫn đầu trên bảng xếp hạng huy chương, thay vì là Mỹ.

Bảng xếp hạng, bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo 2021 mới nhất

Bảng xếp hạng, bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo 2021 mới nhất

Bảng xếp hạng huy chương Olympic Tokyo 2021. Bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo 2021 mới nhất hôm nay ngày 6/8.

 

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nữ Olympic 2021:

* 19h00, 6/8: Nữ Thụy Điển vs Canada (VTV5, BĐTV)

Trực tiếp nữ Thụy Điển vs Canada 

Soi kèo Nữ Thụy Điển vs Canada

 

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nam Olympic 2021:

* 16h00, 6/8: U23 Mexico vs Nhật Bản (VTV6, BĐTV)

Soi kèo U23 Mexico vs Nhật Bản

Trực tiếp U23 Mexico vs Nhật Bản

* 18h30, 7/8: U23 Brazil vs Tây Ban Nha (VTV6, BĐTV)

Soi kèo U23 Brazil vs Tây Ban Nha

 

Xem những thông tin Olympic 2021 cần thiết:

Bảng tổng sắp huy chương

Lịch thi đấu bóng đá

Kết quả bóng đá

 

 

Một tuần trước khi các vận động viên lên đường đến Tokyo, giám đốc thể thao Gou Zhongwen của Trung Quốc quả quyết họ nên “chiến đấu vì vinh quang của đất nước mình với niềm tự hào, danh dự và trách nhiệm”.

Sức mạnh thể thao của Trung Quốc

Tính đến hết ngày 5/8, Trung Quốc đã giành được 33 huy chương vàng (HCV), nhiều hơn 5 HCV so với Mỹ, và trên đà vượt đoàn thể thao này lần đầu tiên kể từ Olympic Bắc Kinh 2008. Nên nói thêm là kể từ Thế vận hội đầu tiên năm 1896, Mỹ đã thống trị tất cả, trừ 11 kỳ Thế vận hội.

Trung Quốc, với hệ thống các chương trình thể thao được nhà nước hậu thuẫn cho những môn thể thao Olympic như cử tạ và cầu lông, dường như đang bắt đầu một kỉ nguyên thống trị Olympic mới. Và nếu danh sách tham dự Olympic của họ có thêm các vùng lãnh thổ Hong Kong và Đài Loan, họ sẽ có thêm 14 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng, và một vị trí dẫn đầu gần như không thể bắt kịp.

Được biết, nguyên tắc 5 từ của thể thao Trung Quốc là "Nhỏ, Nhanh, Phụ nữ, Nước và Nhanh nhẹn". Nhỏ cho các môn thể thao với bóng nhỏ, nhanh cho các nội dung tập trung vào tốc độ như đạp xe, nữ cho các nội dung nữ có ít đối thủ hơn, nước cho nhảy cầu và nhanh nhẹn cho thể dục dụng cụ.

Sau đó là nguyên tắc 119, nhắm tới 119 HCV từ các môn điền kinh, bơi lội và các môn thể thao dưới nước khác như thuyền buồm, canoeing và rowing. Đây là những môn mà Trung Quốc gặp nhiều khó khăn trước đây nhưng lại có số lượng huy chương cao.

Chú thích ảnh
Trung Quốc liệu sẽ nhất toàn toàn?

Vì sao Mỹ thất bại?

Những thất bại của bơi lội, điền kinh, thể dục dụng cụ nữ, bóng đá nữ, softball… phần nào nói lên một kì Thế vận hội không thành công của thể thao Mỹ và giải thích cho sự vươn lên của Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác.

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến thất bại này, trong đó rõ nhất là tác động của đại dịch Covid-19 khiến Olympic 2020 bị lùi một năm và ảnh hưởng phần nào đến kế hoạch tập luyện, điểm rơi phong độ cũng như tâm lí của nhiều ngôi sao. Chẳng như sau khi giành 4 HCV tại Olympic Rio 2016, ngôi sao Simone Biles cho biết cô đã đánh mất tình yêu và đam mê với thể dục dụng cụ. Hay dù chỉ mới 24 tuổi nhưng kình ngư Katie Ledecky không còn giữ được phong độ như ở London năm 2012 và Rio năm 2016. Vì thế, thành tích chung của đội tuyển bơi lội nữ kém xa Australia, đồng thời lấy đi của Mỹ những cơ hội cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng, dù môn bơi vẫn giành được 11 HCV so với 9 của Australia.

Và tệ hơn cả là điền kinh vốn được xem là môn thể thao thống trị của Mỹ ở các kì Thế vận hội, trong đó rõ nhất là thất bại trên đường chạy 100m của nam khi đội 4x100m thậm chí không có mặt ở vòng chung kết kể từ năm 2008 dù có những cái tên như Trayvon Bromell, Fred Kerley, Ronnie Baker và Cravon Gillespie.

Dĩ nhiên, BXH huy chương của ngày 5/8 chưa phải là cuối cùng và tất cả vẫn đang chờ xem khoảng cách 5 HCV giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ được thu hẹp hay bị nới rộng ra cho đến ngày bễ mạc Olympic vào 8/8.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm