Cuộc đua ngôi đầu ATP: Khó lường với Djokovic, Alcaraz

28/04/2023 19:25 GMT+7 | Thể thao

Madrid Masters 2023 hứa hẹn định hình rõ ràng vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng ATP, cũng như cuộc đua cho Top 10 tay vợt nam mạnh nhất thế giới. Djokovic, Alcaraz, hay ai nữa?

Novak Djokovic hiện đứng đầu trên bảng xếp hạng ATP sau khi đoạt lại từ tay vợt trẻ Carlos Alcaraz ngày 3/4 vừa qua. Vị trí này của tay vợt người Serbia sẽ được đảm bảo ít nhất cho đến khi Rome Masters hạ màn vào ngày 21/5 tới. Nếu điều đó xảy ra, Nole sẽ kéo dài số tuần dẫn đầu từ con số 384 lên 387.

Alcaraz, kẻ thách thức đáng gờm Djokovic cho ngôi đầu

Nhưng điều đó không đồng nghĩa Djokovic an toàn tuyệt đối trên đỉnh bảng xếp hạng. Alcaraz đang nuôi quyết tâm lấy lại vị trí dẫn đầu bằng việc thi đấu thật tốt tại Madrid Masters. Sau khi lên ngôi năm thứ hai liên tiếp tại Barcelona Open, tay vợt 19 tuổi này đã ở lại Tây Ban Nha để hướng đến thêm một danh hiệu, qua đó tạo thời cơ để sẵn sàng đòi lại ngôi đầu từ tay Nole.

Đối thủ lớn nhất của Alcaraz ở Madrid này là Daniil Medvedev, sau khi Djokovic và Rafael Nadal đã rút lui. Nếu Alcaraz vô địch Madrid Masters 2023, anh chỉ cần chơi tối thiểu một trận tại Rome Masters để đảm bảo việc quay lại vị trí dẫn đầu. Kịch bản ngược lại cũng có thể giúp tay vợt 19 tuổi này đạt được mong muốn nếu chẳng may anh chỉ thi đấu đúng một trận tại Madrid Masters, nhưng phải vô địch giải Masters diễn ra ở Italy. Chỉ cần đạt được một trong hai kịch bản nêu trên, Alcaraz sẽ trở lại ngôi đầu sau khi đã có 14 tuần ở vị trí số một, bất luận Djokovic có vô địch Rome Masters hay không.

Trước Barcelona Open 2023, Alcaraz chưa bảo vệ thành công bất cứ danh hiệu nào. Đó là danh hiệu thứ ba từ đầu năm và là chức vô địch thứ 9 trong sự nghiệp còn non trẻ của tay vợt 19 tuổi này. Alcaraz cũng trở thành tay vợt Tây Ban Nha tiếp theo bảo vệ thành công danh hiệu Barcelona sau trường hợp ba lần vô địch liên tiếp của Rafael Nadal từ 2016 đến 2018.

Alcaraz đặt mục tiêu rõ ràng ở Madrid Masters, dù vừa cày ải ở Barcelona Open: "Tôi hơi mệt mỏi sau giải Barcelona, nhưng vẫn phải tập trung cho Madrid Masters. Tôi đã tích lũy được kinh nghiệm sau khi vô địch Madrid Masters hồi năm ngoái. Tôi trưởng thành trên cả phương diện chuyên môn lẫn tính cách".

Khó lường cuộc đua ngôi đầu ATP - Ảnh 1.

Alcaraz và Djokovic sẽ tạo ra cuộc đua khốc liệt cho ngôi đầu từ Madrid Masters cho đến Rome Masters

 Ngoài Alcaraz-Djokovic, còn ứng viên nào khác?

Bên cạnh Djokovic và Alcaraz, vẫn còn đó những cái tên có thể nghĩ đến khả năng chen chân vào cuộc đua giành ngôi vị số một thế giới. Đó là Medvedev, Casper Ruud, Stefanos Tsitsipas và Andrey Rublev. Trừ Medvedev từng trải nghiệm cảm giác trên đỉnh thế giới, ba tay vợt còn lại đều rất muốn có lần đầu tiên dẫn đầu bảng xếp hạng ATP. Medvedev có tổng cộng 16 tuần đứng đầu ATP trong hai giai đoạn khác nhau của năm ngoái.

Djokovic đang dẫn đầu với 7.135 điểm, còn Alcaraz xếp sau với 6.770 điểm. Những vị trí tiếp theo thuộc về Medvedev (5.240 điểm), Ruud (5.210 điểm) và Tsitsipas (5.195 điểm). Ngoài kịch bản dẫn đầu cho Alcaraz như đã nói ở trên, cơ hội để Medvedev chen chân không hề thấp. Tay vợt người Nga sở hữu lợi thế không phải bảo vệ bất cứ điểm số nào tại Rome Masters hay Madrid Masters. Điều này khiến việc chỉ kém tay vợt dẫn đầu Djokovic 535 điểm trở thành lợi thế. Chỉ cần Medvedev vô địch một trong hai giải Masters và chơi tốt ở giải đấu còn lại, hoàn toàn có khả năng anh mới là chủ nhân của ngôi vị số một trên bảng xếp hạng ATP. 

Trong khi đó, nhiệm vụ cho ba tay vợt còn lại khó khăn hơn nhiều. Họ phải giành tối đa 1000 điểm ở một trong hai giải sắp tới và ít nhất lọt vào bán kết giải đấu còn lại để nghĩ về một kịch bản khó tin. Riêng Tsitsipas thậm chí ngoài chuyện vô địch một trong hai giải đấu còn phải lọt vào chung kết giải đấu còn lại mới có thể vượt qua số điểm của Djokovic. Rublev, người chỉ có số điểm khiêm tốn là 4.280, còn phải vô địch cả hai giải đấu để tạo ra bước tiến thần kì trong sự nghiệp của mình. So với Alcaraz hay Medvedev, cơ hội để ba tay vợt trẻ chiếm lĩnh ngôi đầu xem chừng nhỏ hơn nhiều.

Đức Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm