Cuộc đời sau ống kính: Váy áo đỏ tại chợ Cán Cấu

24/09/2022 20:03 GMT+7 | Văn hoá

Trong quá khứ, chợ Cán Cấu (xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) được biết đến là một trong những phiên chợ nhiều màu sắc nhất ở vùng núi phía Bắc. Chợ cách thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) khoảng 20km, họp ngay bên đường, vào sáng thứ 7 và từng thu hút rất nhiều khách ngoại quốc.

Cuộc đời sau ống kính: Thứ nhì phố Hiến…

Cuộc đời sau ống kính: Thứ nhì phố Hiến…

Báo chí đưa tin, doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường vừa đề xuất xin được triển khai dự án "Xây dựng và phục dựng Phố Hiến xưa" với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 25.000 tỉ đồng.

Xem chuyên đề "Chuyện đời sau ống kính" TẠI ĐÂY

Sắc màu của chợ Cán Cấu là do trang phục màu đỏ trên váy áo của người Mông đỏ, còn gọi là Mông hoa, cư trú phổ biến ở khu vực này. Trong bức ảnh đầu tiên chụp cách đây 22 năm (2000), dù chỉ in đen trắng, có thể thấy tất cả các chị, các cô người Mông đều mặc váy áo của dân tộc mình (nếu in màu sẽ là màu đỏ). Họ đang quây xung quanh một hàng bán váy áo truyền thống. Phụ nữ Mông đi chợ xem váy áo, mặc thử trước khi mua là hình ảnh đẹp, thường thấy ở phiên chợ này.

Chú thích ảnh
Các cô người Mông ở chợ Cán Cấu đều mặc váy áo của dân tộc mình. Ảnh chụp năm 2000

Còn trong ảnh thứ 2 (chụp đầu năm 2022) cũng tại chợ Cán Cấu, ta có thể thấy trang phục của các bà, các chị bây giờ đa số là áo quần như người thành phố. Chỉ còn một vài phụ nữ Mông mặc váy áo “đời cũ”.

Chú thích ảnh
Trang phục của các bà, các chị bây giờ đa số là áo quần như người thành phố. Ảnh chụp năm 2022

Nhìn khắp chợ, cũng không thấy đâu một màu đỏ rực rỡ như ngày nào vì các hàng váy áo giờ đây hầu hết đã chuyển sang bán đồ như ở dưới xuôi.

Đến chợ Cán Cấu sau 22 năm, mới thấy sự đổi thay về văn hóa cũng chóng vánh và mạnh mẽ biết chừng nào.

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm