Cuộc đời sau ống kính: Thứ nhì phố Hiến…

17/09/2022 07:30 GMT+7 | Văn hoá

Báo chí đưa tin, doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường vừa đề xuất xin được triển khai dự án "Xây dựng và phục dựng Phố Hiến xưa" với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 25.000 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là nhằm khôi phục Phố Hiến xưa mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa...

Cuộc đời sau ống kính: Ai còn nhớ chùa Vân Tiêu trên Yên Tử?

Cuộc đời sau ống kính: Ai còn nhớ chùa Vân Tiêu trên Yên Tử?

Đã 20 năm nay, đa số người dân và Phật tử đi hội Yên Tử đều đã đi cáp treo. Hệ thống cáp treo đầu tiên và cũng được quản lý xịn xò bậc nhất miền Bắc ấy đã khiến rất nhiều người lãng quên hành trình chinh phục đỉnh thiêng Yên Tử, nơi có Chùa Đồng, ở độ cao 1068 mét.

Xem chuyên đề "Chuyện đời sau ống kính" TẠI ĐÂY

Người xưa có câu “thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến” để chỉ sự sầm uất giao thương của Phố Hiến, một thương cảng của Đàng ngoài, nơi được so sánh với Hội An của Đàng trong cách đâyvài thế kỷ.

Chú thích ảnh
Phố Hiến năm 1996 với một phụ nữ đang chở chiếu đi bán

Nhưng thương cảng Phố Hiến cũng nhanh chóng lụi tàn khi sông Hồng chuyển dòng sang phía hữu ngạn. Đặc biệt, suốt thời gian thuộc tỉnh Hải Hưng (1968 - 1996), thị xã Hưng Yên, nơi cũng được mệnh danh là Phố Hiến đã trở thành một đô thị cũ kỹ, vắng vẻ, khi nguồn đầu tư được dồn cho thị xã thủ phủ Hải Dương. Bù lại, Hưng Yên những ngày đó yên tĩnh, thanh bình, không có tệ nạn, nghiện hút, không có trộm cắp. Và con người thì cực kỳ chân chất, dễ thương.

Đây là hai bức ảnh được chụp năm 1996 ở Phố Hiến - Hưng Yên, khi địa phương này vẫn chưa được tách từ tỉnh Hải Hưng. Đó là con đường thuộc Phố Hiến ngày xưa, với một phụ nữ đang chở chiếu đi bán, giữa hai bên là các hội quán, chùa chiền. Ảnh thứ hai là cổng chợ trung tâm thị xã Hưng Yên với tên gọi Phố Hiến.

Chú thích ảnh
Cổng chợ trung tâm thị xã Hưng Yên với tên gọi Phố Hiến

Những hình ảnh cũ càng, quê kiểng như thế này cũng có thể giúp chúng ta nhớ lại cảnh thường thấy ở nhiều đô thị Việt Nam 25 - 30 năm trước.

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm