Cuộc đời sau ống kính: Bến gốm Bát Tràng 20 năm trước

02/10/2022 19:05 GMT+7 | Văn hoá

Với khoảng 700 năm cha truyền con nối, nghề gốm ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) nay đã nổi tiếng khắp Việt Nam và cả thế giới với rất nhiều sản phẩm gốm sứ tinh xảo và đẹp đẽ.

Cuộc đời sau ống kính: Thứ nhì phố Hiến…

Cuộc đời sau ống kính: Thứ nhì phố Hiến…

Báo chí đưa tin, doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường vừa đề xuất xin được triển khai dự án "Xây dựng và phục dựng Phố Hiến xưa" với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 25.000 tỉ đồng.

Xem chuyên đề "Chuyện đời sau ống kính" TẠI ĐÂY

Bát Tràng cũng trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng bậc nhất của Thủ đô, mỗi ngày đón đưa hàng nghìn khách đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.

Chú thích ảnh
Bến thuyền trên sông Hồng ở làng gốm Bát Tràng 20 năm trước

Tuy nhiên, mới chỉ 20 năm trước, Bát Tràng vẫn còn mộc mạc lắm. Khi đó, người làng Bát Tràng vẫn còn dùng lò nung bằng than, sản phẩm gốm sứ đa phần còn thô ráp, những chuyến xe container đến cất hàng xuất đi ngoại quốc còn ít, và sản phẩm của làng nghề chủ yếu mới được tiêu thụ qua các kênh bán hàng truyền thống.

Chú thích ảnh
Xe thồ chở gốm bán lẻ

Hai bức ảnh này là cách để gốm sứ Bát Tràng đến được muôn nơi. Đó là ảnh chụp bến thuyền trên sông Hồng, phía sau làng nghề và hình ảnh các chị, các cô đẩy xe thồ gốm đi bán lẻ…

Có thể thấy sản phẩm của làng nghề cách đây 20 năm đa số là các loại chậu hoa, đôn sứ dùng để bài trí bên ngoài không gian sống mà chưa phải là các vật dụng tinh xảo trên bàn ăn của những gia đình giàu có, hoặc trong tủ kính trưng bày.

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm