Cuộc chiến Red Bull vs Mercedes: Red Bull vẫn chưa buông tha Hamilton

26/07/2021 22:50 GMT+7 | Tốc độ

(Thethaovanhoa.vn) - Chặng đua British Grand Prix đã khép lại, nhưng vụ va chạm giữa Max Verstappen và Lewis Hamilton vẫn khiến đội đua Red Bull cảm thấy không hài lòng. Vấn đề không chỉ là việc họ mất 1,3 triệu bảng sửa chữa xe mà còn vì Verstappen phải dừng cuộc đua và để đối thủ thu hẹp cách biệt còn 8 điểm.

GP Anh 2021: Chiến thắng gọi tên Hamilton, nỗi buồn cho Verstappen

GP Anh 2021: Chiến thắng gọi tên Hamilton, nỗi buồn cho Verstappen

GP Anh 2021 xứng đáng là chặng đua đáng nhớ nhất, không chỉ bởi lần đầu tiên thể thức phân hạng mới được thử nghiệm. Cú va chạm ở khúc cua đầu tiên đã mở ra chiến thắng cho Lewis Hamilton, rút ngắn đáng kể khoảng cách ngôi đầu.

 

Không có gì ngạc nhiên khi Christian Horner, quản lí đội đua Red Bull, cho biết trên trang web của đội vào tối thứ Sáu vừa qua rằng, họ sẽ tiếp tục cân nhắc liệu có yêu cầu xem xét lại vụ việc và án phạt mà các trọng tài đua đưa ra cho Hamilton hay không.

Red Bull vẫn phản ứng

Theo Bộ luật Thể thao quốc tế của FIA, các đội đua có thể yêu cầu quyền xem xét lại trong vòng 14 ngày sau phán quyết của trọng tài đua, nếu "phát hiện thấy một yếu tố mới quan trọng và có liên quan mà các bên đang tìm kiếm việc xem xét lại không có tại thời điểm đưa ra quyết định liên quan". Thời gian 14 ngày sẽ hết hạn vào ngày 1/8, tức là đúng ngày đua ở Hungary vào cuối tuần này.

Như đã biết, Verstappen và Hamilton đã va chạm ngay ở lap 1 của chặng đua British Grand Prix tại Silverstone, khiến tay đua của Red Bull xoay xe ngoài đường đua ở tốc độ cao và va vào các rào chắn. Thế nhưng, dù các trọng tài đua cho rằng Hamilton “mắc lỗi chủ yếu”, nhưng chỉ phạt 10 giây đối với tay đua của Mercedes. Sau khi chấp án phạt tại pit stop đầu tiên của mình, Hamilton đã trở lại từ vị trí thứ 4 để vượt qua Charles Leclerc của Ferrari trước 2 vòng cuối và giành podium. Đồng thời, chiến thắng thứ 8 tại Silverstone giúp anh thu hẹp cách biệt với Verstappen từ 33 xuống còn 8 điểm. Sau chặng đua, cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc.

“Không có gì bí mật mà chúng tôi đã cảm thấy vào thời điểm đó, và vẫn cảm thấy rằng Hamilton chỉ bị phạt nhẹ vì sự cố kiểu này”, Horner cho biết. "Với mức độ nghiêm trọng của vụ việc và án phạt như vậy, chúng tôi đang xem xét tất cả dữ liệu và có quyền yêu cầu xem xét lại. Do đó, chúng tôi vẫn đang xem xét bằng chứng và cân nhắc các lựa chọn của mình”. Ông nói thêm: "Yếu tố quan trọng khác là yếu tố giới hạn chi phí của vụ này. Vụ tai nạn đó đã khiến chúng tôi thiệt hại khoảng 1,8 triệu USD (1,3 triệu bảng Anh) và một vụ tai nạn tương tự sẽ gây áp lực lớn đến trần ngân sách".

F1, Kết quả GP Anh, Red Bull vs Mercedes, Red Bull vẫn chưa buông tha Hamilton, kết quả grand prix Anh, Đua xe Công thức một, Hamilton, Verstappen, bảng xếp hạng F1
Vì cú va chạm với Hamitlon, Verstappen đã không thể tiếp tục chặng đua British Grand Prix và bị Hamilton rút ngắn cách biệt còn 8 điểm

Ở đây, lần đầu tiên trong lịch sử F1, ngân sách được giới hạn cho các đội đều ở mức 145 triệu USD cho năm nay.

Mercedes khẳng định không sai

Trong khi Horner tiếp tục cho rằng Hamilton có lỗi trong vụ va chạm, đội đua Mercedes lại khẳng định họ vẫn xem án phạt dành cho nhà vô địch thế giới là "khắc nghiệt". Giám đốc kỹ thuật James Allison của Mercedes cho biết: “Chúng tôi lo ngại sau sự cố và trước khi xuất phát lại để đảm bảo rằng, những trọng tài đua đã đọc và tuân theo hướng dẫn nội bộ của FIA đối với các trọng tài đua về đúng và sai của việc vượt xe. Bởi vì theo như chúng tôi được biết, trong tình huống đó, Lewis đã thực hiện hoàn toàn phù hợp với hướng dẫn vượt xe của FIA”.

Ông khẳng định: "Nếu anh đang ở bên trong góc cua, và sẽ vượt ở bên trong của góc cua, thì hướng dẫn yêu cầu anh phải ở bên cạnh. Không bắt buộc anh phải ở phía trước, quy định yêu cầu anh phải ở bên cạnh khi anh đến góc cua. Về cơ bản, Lewis chắc chắn đã ở bên cạnh, trục trước của xe anh ấy vượt xa điểm giữa của xe Verstappen. Vì thế, tôi cho rằng thật quá nặng khi nhận án phạt như vậy. Đành rằng, không phải ai cũng đồng ý, nhưng tôi vẫn tin chúng tôi đúng”.

Max Verstappen vẫn được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất để giành podium tại chặng Hungarian Grand Prix vào ngày 1/8 tới, bất chấp việc Lewis Hamilton đã thắng ở đây trong 3 năm qua và 6 trong 9 chặng ở Hungary trong sự nghiệp. Tuy nhiên, ở hai chặng đua gần đây tại Hungarian Grand Prix, Verstappen đều về sau Hamilton.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm