Cuộc chiến giữa nhạc mới và cũ trong dịp lễ

12/12/2022 09:11 GMT+7 | Giải trí

Taylor Swift tiếp tục chứng minh vị thế của mình khi ca khúc Anti-Hero có tuần No.1 thứ sáu trên Billboard Hot 100, chưa một lần rời ngai kể từ khi ra mắt. Thành tích này càng trở nên nổi bật khi nó rơi vào đúng dịp lễ cuối năm, vốn là thời điểm lên ngôi của nhạc lễ hội.

Trong lịch sử Billboard Hot 100, Anti-Hero mới chỉ là đĩa đơn thứ 10 có 6 tuần đầu đều đứng No.1.

"All I Want for Christmas Is You" trở lại

Trong khi đó, 6 ca khúc ngày lễ kinh điển đã thắp sáng Top 10 Hot 100, dẫn đầu - không ngạc nhiên - là All I Want for Christmas Is You của Mariah Carey, tăng từ No.5 lên No.2.

Theo Luminate, All I Want for Christmas Is You là ca khúc được stream nhiều nhất tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 1/12 với 30,3 triệu lượt stream, tăng 41% so với tuần trước. Cùng với đó là 29,8 triệu lượt nghe đài (tăng 45%, là ca khúc có lượt nghe đài tăng mạnh nhất trên Hot 100) và bán được thêm 5.000 bản (tăng 59%).

Ca khúc cũng đứng đầu BXH Holiday 100 ở tuần thứ 53 trong tổng 58 tuần xếp hạng kể từ khi BXH ra mắt năm 2011. Trong số đó, có 38 tuần liên tiếp, kể từ mùa lễ 2015-2016, là ca khúc đứng đầu BXH 100 Ca khúc ngày lễ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Cuộc chiến giữa nhạc mới và cũ trong dịp lễ - Ảnh 1.

“All I Want for Christmas Is You” của Mariah Carey là tượng đài khó đánh bại được trong dịp lễ

Được phát hành năm 1994 trong album Merry Christmas của Mariah Carey, All I Want for Christmas Is You không ngừng phá vỡ những kỷ lục lịch sử. Khi nghe nhạc trực tuyến phát triển trong thập niên 2010 và nhạc ngày lễ được nổi bật ở nhiều dịch vụ phát trực tuyến, ca khúc lần đầu lọt Top 10 vào tháng 12/2017 rồi Top 5 vào mùa lễ năm 2018.

Vào tháng 12/2019, nó vươn lên đỉnh, 25 năm sau khi phát hành, là hit ngày lễ thứ hai thống trị Hot 100, sau The Chipmunk Song của David Seville & the Chipmunks với bốn tuần No.1 vào tháng 12/1958.

Với Carey, All I Want for Christmas Is You là No.1 thứ 19 của cô, nâng cao vị trí của cô như là nghệ sĩ solo có nhiều No.1 nhất và nói chung, chỉ đứng sau The Beatles với 20 No.1. Khi ca khúc thống trị Hot 100 trong ba tuần từ 21/12/2019 tới 4/1/2020, Carey trở thành nghệ sĩ đầu tiên có No.1 ở 4 thập kỷ khác nhau.

Trên Top 10 Hot 100, bên cạnh All I Want for Christmas Is You còn có các ca khúc ngày lễ kinh điển khác là Rockin' Around the Christmas Tree (tăng từ vị trí 6 lên 3), Jungle Bell Rock (9-5), A Holly Jolly Christmas (10-6)  It's the Most Wonderful Time of the Year (19-9) và Last Christmas (23-10).

Ca khúc Giáng sinh kinh điển “All I Want for Christmas Is You”

Đối đầu giữa mới và cũ

Sự trở lại mạnh mẽ của All I Want for Christmas Is You vào thời điểm này trong năm là điều gần như hiển nhiên. Vấn đề chỉ là, liệu nó có thể vượt qua Anti-Hero, giành lại vị trí No.1 quen thuộc? Các nhà bình luận Billboard đã thảo luận về điều này.

Tất cả đều nhất trí rằng All I Want for Christmas Is You sẽ đánh bại Anti-Hero, chỉ là vấn đề thời gian. Hit của Taylor Swift có sức mạnh bền bỉ nhưng đã đến lúc đặt đồ trang trí và vòng hoa Giáng sinh lên Hot 100.

Sức mạnh của All I Want for Christmas Is You vẫn tiếp tục tăng dần và với cường độ ngày càng mạnh khi ngày 25/12 tới gần. Còn nhớ, kỳ này năm ngoái, ca khúc cũng phải cạnh tranh với một hit siêu "khủng" là Easy on Me của Adele. Kết quả, nó cũng chỉ mất vài tuần của tháng 12 để đánh bật Easy on Me.

Cuộc chiến giữa nhạc mới và cũ trong dịp lễ - Ảnh 3.

“Anti-Hero” của Taylor Swift liệu có thể tiếp tục vị trí No.1 trong tuần tới?

Tuy vậy, Swift chưa bao giờ nằm ở mức tiêu chuẩn chung. Cô vẫn có thể kéo dài vị thế của mình với đợt giảm giá/phối lại vào phút cuối - điều cô đã thực hiện thành công một vài lần trong quá trình quảng bá Anti-Hero.

Chiến thắng trước All I Want for Christmas Is You chắc chắn là vinh quang lớn cho Swift, nhất là khi Anti-Hero chỉ cần thêm một tuần để đánh bại Blank Space về kỷ lục đứng No.1 lâu nhất của cô. Nếu để Carey giành No.1, nó có thể sẽ phải mất cả tháng để lấy lại vị trí, và trong thời gian đó, ai biết sẽ có những nhân tố mới nào.

Trong khi ca khúc Giáng sinh kinh điển của Carey sắp mừng 30 năm ra mắt, chỉ có 3 ca khúc mới hơn lọt Top 10 Holiday 100 là Underneath the Tree của Kelly Clarkson (No.10), Santa Tell Me của Ariana Grande (No.14) và Mistletoe của Justin Bieber (No.40).

Tại sao những ca khúc mới hơn - dù "mới" ở đây cũng là từ một hoặc hai thập kỷ trước - lại khó vượt qua những bản Giáng sinh kinh điển? Đơn giản, trong dịp Giáng sinh - khác với Halloween - mọi người có xu hướng hoài niệm, hướng tới những điều ấm áp và quen thuộc hơn là mới mẻ.

Ngoài ra, người nghe không thật sự tìm nhạc dành cho dịp lễ khi họ còn trẻ mà thường thụ động nghe theo bố mẹ, ông bà và do đó, các ca khúc kinh điển càng thắng thế.

Nếu các ca khúc mới cần thời gian, các ca khúc cũ khác lại có cơ hội đón gió lần hai. Đâu là những ca khúc như vậy? Các nhà bình luận đã chọn ra Feliz Navidad của Jose Feliciano, Sleigh Ride của The Ronettes và đặc biệt là Last Christmas của Wham!

Cuối cùng, giả sử Adele, Taylor Swift, Beyonce, Bad Bunny và Drake đều tung ra một ca khúc Giáng sinh mới toanh vào dịp này, liệu ai có cơ hội giành No.1 nhất? Tất cả đều chọn Adele. Giọng hát có nội lực áp đảo của cô sinh ra để hát một ca khúc Giáng sinh kinh điển.

Ngoài ra, Adele chưa bao giờ tung nhạc Giáng sinh. Nhưng dù vậy, sau tất cả, cô vẫn phải đối đầu với đối thủ cực mạnh là All I Want for Christmas Is You ở vị trí No.1.

Top 10 BXH Billboard Hot 100 cuối tuần qua


  • Anti-Hero - Taylor Swift
  • All I Want For Chrismas Is You - Mariah Carey
  • Rockin' Around The Christmas Tree - Brenda Lee
  • Unholy - Sam Smith & Kim Petras
  • Jingle Bell Rock - Bobby Helms
  • A Holly Jolly Christmas - Burl Ives
  • Rich Flex - Drake & 21 Savage
  • Bad Habit - Steve Lacy
  • It's The Most Wonderful Time Of The Year - Andy Williams
  • Last Christmas -Wham!

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm