Cùng ngắm tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19

18/03/2020 09:09 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một thời gian ngắn kỷ lục, đã có 103 tranh cổ động về phòng, chống dịch Covid-19 của 23 họa sĩ gửi về Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL hưởng ứng cuộc vận động sáng tác. Các tác phẩm đều thể hiện những thông điệp khúc triết, rõ ràng, gần gũi, được các họa sĩ chuyển tải đến công chúng với mong muốn chung tay, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Mời 20 họa sĩ sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID -19

Mời 20 họa sĩ sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID -19

Thông tin từ Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 12/3 cho biết: Cục vừa gửi thư tới hơn 20 họa sĩ, mời sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục Văn hóa cơ sở đã gửi thư mời tới các họa sĩ giàu kinh nghiệm mời tham gia sáng tác tranh cổ động nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp Covid-19. Thời gian từ ngày 10-15.3.2020.

Từ 103 tranh tham gia của 23 họa sĩ, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 14 tranh có chất lượng để tuyên truyền. Trên cơ sở đó, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức ấn hành 4 mẫu tranh, 1.000 đĩa tranh cổ động tuyên truyền gửi về các tỉnh, thành phố, quận huyện trong cả nước, đặc biệt gửi về các xã, phường của các  trung tâm đô thị lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để tuyên truyền tại cơ sở.

Họa sĩ Đỗ Trung Kiên (Hà Nội)  chia sẻ, ông khá bất ngờ nhưng cũng rất mừng khi được tham gia cuộc vận động sáng tác nhằm chuyển tải những thông điệp tuyên truyền đến công chúng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khó kiểm soát. “Ngay khi nhận được thư mời, trong đầu tôi chỉ luôn nghĩ đến việc làm sao thể hiện tốt nhất những thông điệp cần thiết tới công chúng, với mong muốn cả xã hội sẽ cùng chung tay, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh...”, họa sĩ Đỗ Trung Kiên nói.

Chú thích ảnh

Họa sĩ Đỗ Trung Kiên đã tham gia cuộc vận động sáng tác ngắn kỷ lục này với 10 bức tranh cổ động, với nhiều phong cách, hình thức thể hiện khác nhau. “Có nhiều thông điệp được các họa sĩ tận dụng sức mạnh tuyên truyền của tranh cổ động để chuyển đến người xem. Nhưng bao trùm lên tất cả, cũng là thông điệp lớn nhất mà chúng tôi khao khát nói với mọi người, đó là “Hãy cùng nhau ngăn chặn Covid-19, Hiểm họa của dịch bệnh toàn cầu”...”, ông chia sẻ.

Chú thích ảnh

Họa sĩ Lưu Yên Thế (Hà Nội)  cũng tham gia cuộc sáng tác tranh cổ động lần này với tinh thần và trách nhiệm cao nhất của một công dân, một họa sĩ khi đứng trước vấn đề thời sự toàn cầu. Ông nói: “Khác với nhiều cuộc thi sáng tác tranh cổ động trước đây, chúng tôi tham gia với tâm thế là người dự thi, cố gắng để đạt được giải thưởng, tâm lý thắng- thua khá rõ ràng. Nhưng ở cuộc vận động sáng tác lần này thì khác, không có hơn thua mà cao nhất là trách nhiệm, là phát huy khả năng sáng tạo của họa sĩ, dồn tất cả tâm sức để có thể cho ra đời những tác phẩm tranh cổ động có tiếng nói thuyết phục nhất đối với người dân”, họa sĩ Lưu Yên Thế chia sẻ.

Chú thích ảnh

Họa sĩ Lưu Yên Thế tham gia cuộc vận động với hai bức tranh cổ động chuyển tải những thông điệp gần gũi, thiết thực: “Sốt, ho, khó thở đến ngay cơ sở ý tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám, chữa bệnh” và “Đeo khẩu trang thường xuyên và đúng cách để phòng, chống dịch Covid- 19 hiệu quả”. Cả hai tác phẩm này đều được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về hiệu quả tuyên truyền cũng như chất lượng nghệ thuật.

Chú thích ảnh

“Các họa sĩ tham gia cuộc vận động sáng tác lần này đều mong muốn các tác phẩm được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như mạng xã hội để có thể phát huy tốt nhất hiệu quả tuyên truyền, chuyển tải và tác động đến người dân cùng nâng cao ý thức trong phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19”, họa sĩ Lưu Yên Thế bày tỏ.

Dưới đây là một số tác phẩm Tranh cổ động tham gia cuộc vận động sáng tác:

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Những thông điệp gần gũi, thiết thực được chuyển tải tới công chúng

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Các họa sĩ chia sẻ, dù trong thời gian ngắn nhưng tất cả đều phát huy cao độ khả năng sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của một nghệ sĩ trước vấn đề thời sự nóng bỏng là đẩy lùi đại dịch Covid- 19

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Các tác phẩm cũng đưa ra thông điệp tuyên truyền người dân cần chọn lọc khi tiếp nhận thông tin, tránh hoảng loạn

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
14 tác phẩm được HĐNT lựa chọn sẽ được sử dụng cho công tác tuyên truyền, đẩy lùi dịch Covid- 19

  Theo Báo Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm