Cùng 'chung một con đường' tại Hoàng Thành Thăng Long trong kỳ nghỉ lễ

27/04/2023 11:00 GMT+7 | Văn hoá

Nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Chung một con đường", giới thiệu gần 200 tài liệu, hiện vật tiêu biểu.

Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, triển lãm năm nay được tổ chức nhằm làm nổi bật vai trò của Tổng Hành dinh Quân đội Nhân dân Việt Nam (Nhà và Hầm D67) trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Bên cạnh đó, nhấn mạnh sự chỉ đạo linh hoạt, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng từ Tổng Hành dinh đến khắp các mặt trận vào những thời khắc quyết định khi cuộc cách mạng diễn ra căng thẳng tại chiến trường miền Nam. Những quyết sách đó đã tạo thế và lực quan trọng cho cách mạng miền Nam toàn thắng, non sông thu về một mối, Bắc Nam sum họp một nhà.

Trọng tâm của triển lãm là di tích lịch sử - cách mạng Nhà D67 nằm trong khuôn viên Điện Kính Viên, thuộc Hoàng Thành Thăng Long. Nơi đây tổ chức nhiều cuộc họp cơ mật, đưa ra nhiều quyết sách chiến lược gắn liền với hoạt động của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1968 – 1975, và được biết đến với cái tên Tổng Hành dinh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Cùng 'chung một con đường' tại Hoàng Thành Thăng Long trong kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Nhà hầm D67 tại Hoàng Thành Thăng Long

Đặc biệt tại triển lãm lần này, nền tảng QR code được ứng dụng để giới thiệu thông tin về một số hiện vật tiêu biểu và tiểu sử 24 vị đại biểu - là những nhân vật lịch sử như đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (khóa III), các đồng chí Thường trực Quân ủy Trung ương, các đồng chí Lãnh đạo, chỉ huy các chiến trường và Phó Tổng tham mưu trưởng phụ trách tác chiến, tham dự Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng (18/12/1974 - 8/01/1975) - Hội nghị đặt nền tảng quyết định cho công cuộc giải phóng miền Nam trong năm 1975. Việc tích hợp công nghệ hiện đại giúp khách tham quan tìm hiểu thêm về giá trị và ý nghĩa lịch sử của buổi triển lãm một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 28/4/2023, tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, số 19 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.


Linh Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm