Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có

01/10/2023 15:56 GMT+7 | GenZ

Trong mắt nhiều người, trekking là loại hình du lịch chỉ dành cho giới trẻ. Thế nhưng, bạn đã từng nghĩ nếu bố mẹ đi trekking cùng thì sẽ ra sao chưa? Chắc chắn đó sẽ là kỷ niệm tuyệt đẹp của cả gia đình.

Trekking (du lịch thám hiểm) không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với các bạn trẻ. Thay vì những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, nhiều người đã lựa chọn băng rừng, lội suối để khám phá thiên nhiên, ngắm nhìn những cảnh sắc mà không phải ai cũng từng đi qua. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện cùng bố mẹ trekking để họ cũng tận hưởng cảm giác chinh phục đó hay chưa?

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 1.

Trekking là loại hình du lịch phổ biến với giới trẻ. (Ảnh minh họa: Drew Bardana)

Cùng bố mẹ trekking, trải nghiệm cảm giác chưa từng có

Nhắc đến trekking, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những chuyến đi có phần khó khăn, mạo hiểm. Đôi khi sẽ phải băng rừng, lội suối, vượt núi cao để có thể hòa mình vào không gian thiên nhiên. Một chuyến trekking có thể kéo dài một vài ngày, vài tuần, đôi khi có thể là cả tháng, tùy theo nhu cầu, sở thích của mỗi người. 

Trong mắt của mọi người, đây là kiểu du lịch chỉ phù hợp với các bạn trẻ, những ai có sức khỏe tốt cũng như đam mê chinh phục. Và chắc chắn rằng sẽ không ai nghĩ đến việc cùng những người lớn tuổi như bố mẹ đi trekking.

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 2.

Trekking rất phù hợp với những ai đam mê mạo hiểm, thích chinh phục. (Ảnh minh họa: Dribbble)

Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều kiểu trekking khác nhau và bạn hoàn toàn có thể cùng bố mẹ bắt đầu từ cấp độ đơn giản nhất. Đây cũng là cơ hội để bố mẹ được hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng cảm giác chinh phục một địa danh, điều mà trước đây họ chưa có cơ hội để làm vì quá bận rộn với cuộc sống, gia đình. Biết đâu, sau chuyến trekking, bạn sẽ nhận ra rằng bố mẹ còn khỏe và đam mê mạo hiểm hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 3.

Trekking cũng có những cấp độ đơn giản để bố mẹ có thể tham gia cùng. (Ảnh minh họa: Freepik)

Loan (27 tuổi) chia sẻ về chuyến đi trekking đầu tiên của gia đình mình: “Mình đam mê trekking lắm, năm đi vài lần. Mỗi lần về đều có những bức ảnh đính kèm. Khi thấy bố mẹ khen không ngớt lời những bức ảnh đó, mình chợt nghĩ rằng tại sao lại không cùng bố mẹ đi trekking. 

Vậy là mình bắt đầu lên kế hoạch mọi thứ. Trong chuyến đi trekking, mình mới thấy bố mẹ dù 60 tuổi rồi mà thậm chí còn khỏe hơn cả mình, đi băng băng trong khi con gái thở không ra hơi. Nên mình nghĩ trekking ai cũng đi được, đừng biến nó thành loại hình du lịch chỉ dành cho giới trẻ”.

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 4.

Đôi khi bố mẹ còn khỏe hơn những gì chúng ta tưởng tượng. (Ảnh minh họa: Freepik)

Lên kế hoạch tỉ mỉ, chuẩn bị chu toàn cho chuyến trekking

Không sóng điện thoại, không mạng, không điện… nên trekking đôi khi còn là điều kiện thuận lợi để các thành viên nói chuyện với nhau nhiều hơn, gắn kết cả nhà. Vì vậy, sẽ rất tuyệt vời nếu các thành viên có thể đi trekking cùng nhau. Thế nhưng, vì bố mẹ đã lớn tuổi nên bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết, lựa chọn những điểm trekking dễ đi để đảm bảo an toàn cho bố mẹ trong lần đầu tiên trải nghiệm.

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 5.

Lên kế hoạch chu toàn là bước đầu tiên để chuyến đi trekking cùng bố mẹ diễn ra thành công. (Ảnh minh họa: Travel Leisure)

Trước hết, bạn phải thuyết phục được bố mẹ đồng ý đi trekking, cho bố mẹ thấy những điểm tuyệt vời của loại hình du lịch này. Sau đó, bạn cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của phụ huynh để lựa chọn điểm trekking phù hợp. Nếu bố mẹ là người thường xuyên vận động, bạn có thể đi những nơi có độ khó trung bình. Ngược lại, nếu bố mẹ chỉ thích nghỉ ngơi, hãy lựa chọn những địa điểm có địa hình thấp, dễ đi, thời gian ngắn. 

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 6.

Hãy cho bố mẹ ngắm bức ảnh đẹp trong chuyến đi trekking để họ thấy hào hứng hơn. (Ảnh minh họa: Pngtree)

Chẳng hạn như leo đỉnh Fansipan. Địa điểm này có cáp treo nên nếu bố mẹ mệt cũng có thể di chuyển bằng phương tiện này để lên tới đỉnh. Hoặc bạn cũng có thể chọn núi Lảo Thẩn (Y Tý) với cảnh sắc thiên nhiên đẹp, vừa ngắm được hoàng hôn lại ngắm được cả bình minh. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bố mẹ.

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 7.

Lựa chọn những địa điểm đẹp để bố mẹ có thể vừa đi, vừa ngắm cảnh. (Ảnh minh họa: Creative Market)

Ngoài ra, khi đi cùng bố mẹ, bạn nên ưu tiên chọn hướng dẫn viên đi cùng để đảm bảo an toàn trong suốt chuyến đi. Hướng dẫn viên chuyên nghiệp sẽ nắm bắt được thể lực của từng thành viên trong đoàn và biết được đoạn nào khó đi để sắp xếp khu vực nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, họ cũng chính là người giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc đẹp của cả nhà. Thậm chí, nếu đi trekking xa, bạn có thể thuê các “porter” mang vác hành lý để bố mẹ có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Cùng bố mẹ đi trekking, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có - Ảnh 8.

Đừng quên chụp những tấm hình thật đẹp để làm kỷ niệm của cả gia đình. (Ảnh minh họa: Pngtree)

Trekking tưởng chừng như chỉ dành cho người trẻ nhưng nếu biết cách lựa chọn địa điểm, lên kế hoạch tỉ mỉ, bố mẹ cũng có thể chinh phục cùng chúng ta. Hãy thử một lần cùng bố mẹ chinh phục các địa điểm đẹp của nước ta, chắc chắn họ cũng sẽ thấy hạnh phúc vì được đồng hành cùng con trong chuyến đi. 

Trekking trong mắt nhiều người là loại hình du lịch mạo hiểm, mức độ khó cao nên chỉ phù hợp đối với các bạn trẻ. Thế nhưng, trên thực tế, trekking cũng có nhiều cấp độ khác nhau, người lớn tuổi cũng có thể đi được. Chính vì vậy, hãy thử một lần rủ bố mẹ đi trekking cùng, để họ được trải nghiệm cảm giác chinh phục chưa từng có trong đời. Chắc chắn rằng, những chuyến đi như vậy cũng sẽ trở thành kỷ niệm đẹp của cả nhà.

Kim Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm