Cục Hàng không đồng thuận với Bộ Y tế tạm dừng chuyến bay từ châu Phi

30/11/2021 18:03 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết hoàn toàn đồng thuận với Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia châu Phi.

Tăng tần suất đường bay Hà Nội – TP HCM lên 16 chuyến/tuần từ 1/12

Tăng tần suất đường bay Hà Nội – TP HCM lên 16 chuyến/tuần từ 1/12

Bộ Giao thông Vận tải vừa cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa, trong đó đường bay trục Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/tuần.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới về biến chủng đáng quan ngại mới có tên gọi Omicron, Bộ Y tế đã có báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Tuy nhiên, biến chủng này cũng đã được phát hiện tại nhiều quốc gia khác ngoài Nam Phi khiến nhiều ý kiến lo ngại khả năng xâm nhập khi có các chuyến bay khác về Việt Nam.

Dừng bay từ châu phi, Cục Hàng không đồng ý với Bộ Y tế dừng bay từ châu phi, dừng chyến bay quốc tế từ châu phi, dịch bệnh mới nhất, dịch covid 19 mới nhất

Vì vậy, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế. Hiện nay với các chuyến bay quốc tế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài chuyến bay thí điểm đưa khách du lịch đến 5 địa phương Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa và Kiên Giang, các chuyến đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói (chuyến bay combo). Các chuyến bay combo này nếu muốn thực hiện đều phải nhận được sự đồng ý của 5 Bộ gồm: Ngoại giao, Y tế, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và Công an.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc đề xuất đó là biện pháp đầu tiên, bên cạnh đó các phương án phòng chống dịch xâm nhập được thực hiện từ trước đến nay vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt. Đặc biệt với các chuyến bay đi qua các nước đã chấp thuận cho mở đường bay, vẫn yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly… sẽ kiểm soát chặt chẽ đường vào để ngăn chặn chủng này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19. Đồng thời, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi…

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, ngày 28/11, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Quang Toàn - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm