Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, những tấm vé cuối cho ai?

20/11/2023 11:45 GMT+7 | Bóng đá 24h

Chiến dịch vòng loại EURO 2024 đã đi đến những vòng đấu cuối cùng. Cho tới thời điểm này, đã xác định được 16 đội giành vé tới vòng chung kết ở Đức vào mùa hè năm sau. Mặc dù vậy, vẫn còn những bảng đấu nơi các đội sẽ phải trải qua cuộc chiến kịch tính, căng thẳng ở những vòng cuối để tìm kiếm tấm vé đi tiếp.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa chắc giành vé

Kết thúc ngày thi đấu 19/11/2023, xác định thêm 3 đội mới nhất giành vé vào VCK EURO 2024 là Hà Lan, Romania và Thụy Sỹ. Cùng với 13 đội trước đó là Bỉ, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Scotland, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Anh, Hungary, Slovakia, Albania, Đan Mạch, Serbia, tính đến nay đã có 16 đội đủ điều kiện tới Đức vào mùa hè năm sau.

Theo quy định, có 24 đội sẽ tham dự VCK EURO 2024. Trong đó, 20 quốc gia đủ điều kiện thông qua vòng loại, cộng thêm chủ nhà Đức, 3 đội còn lại sẽ được trao vé thông qua vòng play-off diễn ra vào tháng 3/2024. Ba tấm vé  thông qua vòng play-off sẽ là cuộc chiến của 12 đội bóng dựa trên thành tích của họ tại Nations League 2022/23. Thứ tự ưu tiên là những đội nhất bảng của các League A, B và C. Trong trường hợp một trong số các đội này đã có vé từ vòng loại, suất dự play-off tranh vé VCK sẽ được đẩy sang đội có thứ hạng tốt nhất kế tiếp trong cùng League, rồi chuyển sang các League tiếp theo A, B, C, D.

Bảng A

Với chiến thắng trước Georgia hôm Chủ nhật, Tây Ban Nha đã chính thức có tấm vé vào VCK, được xếp vào Nhóm 1. Scotland cũng có suất đi tiếp, nhưng không thể giành được chiến thắng cần thiết trước Áo để giành một suất vào Nhóm 2, vì vậy họ phải vào Nhóm 3.

Xếp thứ 3 bảng đấu là Na Uy. Tuy nhiên, sau khi Romania thắng Israel với tỷ số 2-1 thì Israel xếp thứ 3 bảng I và sẽ đấu vòng play-off tranh vé vớt nhờ xếp trên Na Uy tại vòng bảng giải Nations League mùa 2022 - 2023. Điều đó đồng nghĩa Na Uy đã bị loại. Chung số phận với họ là Đảo Síp. 

Trong khi đó, Georgia được đảm bảo suất tham dự vòng play-off UEFA Nations League C.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 2.

Bảng A

Bảng B

Pháp đã toàn thắng ở các trận vòng loại và sẽ vào Nhóm 1 để bốc thăm cho vòng chung kết diễn ra vào mùa hè 2024. Hà Lan đứng thứ hai có suất đi tiếp và họ gần như chắc chắn sẽ có mặt ở Nhóm 3. Trong khi Hy Lạp sẽ tham dự vòng play-off UEFA Nations League C. Gibraltar và CH Ireland đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 3.

Bảng B

Bảng C

Anh đã vượt qua vòng bảng với tư cách là đội dẫn đầu và cần một điểm trước Bắc Macedonia để chắc chắn vào Nhóm 1. Đội tuyển Ý chưa chắc suất đi tiếp. Họ sẽ vượt qua vòng loại nếu thắng hoặc hòa Ukraine ở trận đấu diễn ra vào lúc 2h45 ngày 21/11 (giờ Việt Nam).

Nếu Ý không thể giành được vị trí á quân của bảng đấu, họ chắc chắn có một suất đá play-off UEFA Nations League A. Ukraine hiện đã có suất đá play-off ở UEFA Nations League. Hai đội còn lại là Bắc Macedonia và Malta đều đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 4.

Bảng C

Bảng D

Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua vòng loại để giành tấm vé vào VCK, nhưng vẫn chưa đảm bảo vị trí đầu bảng. Họ cần một chiến thắng hoặc một trận hòa trước Xứ Wales để đảm bảo vị trí đó. Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 2h45 ngày 22/11 (giờ Việt Nam). Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thua Xứ Wales và Croatia đánh bại Armenia trong trận cầu diễn ra cùng giờ, Croatia sẽ chiếm ngôi đầu do hơn về thành tích đối đầu.

Xứ Wales phải thắng Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng Croatia hòa hoặc thua Armenia với có thể nuôi hy vọng giành vé. Croatia và xứ Wales đều sẽ được đảm bảo một suất đá play-off UEFA Nations League A. Trong khi Armenia và Latvia đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 5.

Bảng D

Bảng E

Albania đã trải qua vòng loại ấn tượng khi xếp trên cả CH Czech lẫn Ba Lan để sớm có vé dự VCK EURO lần thứ 2 trong lịch sử. Họ sẽ vào Nhóm 2 để bốc thăm nếu hòa hoặc thắng Quần đảo Faroe trong trận đấu cuối cùng (2h45 ngày 21/11, giờ Việt Nam).

Trận còn lại giữa CH Czech-Moldova là cuộc chiến để giành tấm vé vào VCK. Moldova buộc phải thắng, trong khi CH Czech sẽ đi tiếp với tỷ số hòa hoặc thắng.

Ba Lan được đảm bảo một suất đá play-off tại UEFA Nations League A, còn Quần đảo Faroe đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 6.

Bảng E

Bảng F

Với chiến thắng trước Azerbaijan vào Chủ nhật, ĐT Bỉ giành ngôi nhất bảng F và sẽ được xếp vào Nhóm 1 ở VCK EURO 2024. Áo kết thúc ở vị trí thứ hai và ở Nhóm 2.

Azerbaijan có cơ hội đá play-off ở UEFA Nations League C. Estonia, đội xếp cuối bảng F vòng loại EURO 2024 nhưng đứng đầu bảng ở UEFA Nations League D, sẽ giành được một suất tham dự UEFA Nations League A nếu có ít hơn bốn đội từ nhóm A yêu cầu phải đá play-off. Trong khi đó, Thụy Điển đã bị loại

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 7.

Bảng F

Bảng G

Hungary đã vượt lên dẫn đầu bảng đấu sau trận hòa 2-2 với Bulgaria hôm thứ Năm, giành vé vào VCK và xếp ở Nhóm 2. Serbia cũng vượt qua vòng loại với trận hòa trên sân nhà trước Bulgaria hôm Chủ nhật. Họ đã về nhì và phải chờ xem liệu sẽ được xếp Nhóm 3 hay Nhóm 4.

Ở các vị trí còn lại trong bảng đấu, Bulgaria, Lithuania và Montenegro đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 8.

Bảng G

Bảng H

Đan Mạch đã thắng Slovenia hôm thứ Sáu, đang xếp đầu bảng gần như chắc chắn có mặt ở Nhóm 2 trong lễ bốc thăm chung kết EURO 2024. Ở trận đấu cuối cùng của vòng loại, họ sẽ đối đầu Bắc Ireland. 

Trong khi đó, Kazakhstan chạm trán Slovenia (2h45 ngày 21/11), một cuộc chiến để giành vị trí thứ 2 ở bảng đấu. Kazakhstan buộc phải thắng, trong khi Slovenia sẽ làm được điều đó với một chiến thắng hoặc hòa. 

Kazakhstan đã được đảm bảo một suất đá play-off UEFA Nations League C. Phần Lan có suất tham dự vòng play-off, có thể là ở UEFA Nations League A hoặc B. Slovenia không có vé đá play-off.

Bắc Ireland và San Marino đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 9.

Bảng H

Bảng I

Romania và Thụy Sĩ đều đã vượt qua vòng loại. Romania cần một điểm trên sân nhà trước Thụy Sĩ (2h45 ngày 22/11) để đảm bảo ngôi đầu bảng và một suất vào Nhóm 2. Thụy Sĩ phải thắng trận này để giành ngôi đầu và giành được Nhóm 2.

Nếu Romania và Thụy Sĩ hòa, Romania sẽ vào Nhóm 2 và Thụy Sĩ vào Nhóm 4. Nếu Romania thắng, họ sẽ vào Nhóm 2 và Thụy Sĩ nhóm 4. Nếu Thụy Sĩ thắng, họ sẽ vào Nhóm 2 và Romania vào Nhóm 3 hoặc 4.

Israel sẽ giành suất vào vòng play-off UEFA Nations League B. Trong khi Andorra, Belarus và Kosovo đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 10.

Bảng I

Bảng J

Bồ Đào Nha đã vượt qua vòng loại và được đảm bảo vào Nhóm 1 cho lễ bốc thăm ở vòng chung kết EURO 2024. Slovakia giành vị trí thứ 2 bảng đấu sẽ vào Nhóm 3.

Luxembourg sẽ tham dự vòng play-off UEFA Nations League C. Bosnia và Herzegovina sẽ tham dự UEFA Nations League B. Iceland có cơ hội giành một suất tham dự vòng play-off UEFA Nations League B.

Liechtenstein đã bị loại.

Cục diện vòng loại EURO 2024: 16 đội chắc suất tới Đức 2024, Ý chưa giành vé - Ảnh 11.

Bảng J

 

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm