Cục đăng kiểm lên tiếng về xe bốc cháy

21/12/2011 08:50 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy xe máy và ô tô với mật độ dày đặc khiến người dân hoang mang và không biết “kêu” ai.

Mới nhất, tối 19/12, chiếc xe khách giường nằm BKS 29LD-4088 của Công ty Hải Vân chạy tuyến Mỹ Đình - Bản Phủ (Điện Biên) khi vừa qua địa phận tỉnh Hòa Bình thì bốc cháy dữ dội.

Theo lời kể của hành khách, khi mọi người đang thiu thiu ngủ thì phát hiện có khói bốc lên từ sàn xe. 38 người trên xe vội vàng thoát khỏi xe và chỉ còn biết đứng nhìn chiếc xe cháy rụi. Đại diện hãng xe cho biết, trên xe ô tô lúc đó có 3 xe máy và đều đã được rút hết xăng theo đúng quy định.

Trước đó chỉ một ngày, có tới 2 vụ cháy xe. Đầu tiên là chiếc Mercedes-Benz E300 BKS 29M-3345 đang lưu thông trên đường Nguyễn Xiển - Hà Nội. Tiếp đó là chiếc xe khách 29 chỗ đang chạy gần UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bỗng nhiên bốc cháy khiến hàng chục hành khách hoảng loạn, chen nhau thoát ra ngoài.

Chiếc Mercedes-Benz E300 sau vụ cháy

Chiều 20/12, một lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đề nghị thông báo kết quả giám định chiếc xe Honda Super Dream phát nổ hôm 1/12 tại Bắc Ninh khiến sản phụ Nguyễn Thị Quỳnh và con gái 4 tuổi tử vong.

Trước những vụ cháy, nổ xe máy xảy ra liên tiếp, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe máy trong nước tăng cường kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng và báo cáo những vấn đề phát sinh (nếu có) về chất lượng xe. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẵn sàng phối hợp với cơ quan công an trong quá trình điều tra, xác minh các vụ cháy, nổ xe trong thời gian vừa qua để đưa ra những khuyến cáo tới người tiêu dùng.

Sắp tới, Cục Đăng kiểm sẽ nghiên cứu, đánh giá và đề xuất với Bộ GTVT một số biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với xe máy khi đưa vào sử dụng. Một trong những giải pháp là việc hậu kiểm xe đã bán ra thị trường thông qua việc kiểm định xe máy định kỳ như nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đang làm.

Đại tá Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học về PCCC và cứu nạn cứu hộ - Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) cho biết, khi xảy ra cháy xe, đúng nguyên tắc phải giữ nguyên hiện trường để lực lượng chức năng tới xác định xem xe của hãng nào, biển số xe ra sao để từ đó xác định xem xe này có chính hãng, đăng kiểm định kỳ, các bộ phận trên xe có bị “chế”, “độ” lại hay không. Hiện trung tâm đang nghiên cứu về nguyên nhân của các vụ cháy xe, nhưng có thể thấy các vụ cháy phải hội tụ các yếu tố: có chất cháy là xăng và rò rỉ ra ngoài; đồng thời phải có hiện tượng chập điện hoặc đánh tia lửa điện thì mới có thể gây cháy, nổ được.

Tử Yến - Phương Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm