Cục Cảnh sát hình sự đang xác minh đơn tố cáo một số cá nhân gây quỹ quyên góp từ thiện

02/10/2021 19:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp và quá trình giải ngân.

Thuỷ Tiên, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng vướng ồn ào tiền từ thiện thế nào?

Thuỷ Tiên, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng vướng ồn ào tiền từ thiện thế nào?

Hoài Linh bị phát hiện chưa giải ngân hơn 14 tỷ đồng sau nửa năm kêu gọi, Thuỷ Tiên bị "tố” nhận hơn 300 tỷ đồng, Đàm Vĩnh Hưng cũng vướng nghi vấn nhận hơn số tiền đã công khai.

"Vừa qua Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện cứu trợ cho nhân dân vùng bão lũ khu vực miền Trung năm 2020. Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự kiểm tra, xác minh. Hiện Cục đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp và quá trình giải ngân", thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, diễn ra chiều 2/10.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cục Cảnh sát hình sự cũng đã phối hợp với UBND và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, làm từ thiện tại đó. Cục đã mời làm việc với một số tổ chức, cá nhân, đề nghị cung cấp thông tin có liên quan, giúp có kết luận chính xác về vấn đề này theo đúng quy định của pháp luật.

Từ thiện, Cục Cảnh sát hình sự điều tra từ thiện lừa đảo, Sao kê từ thiện, Cục Cảnh sát hình sự đang xác minh đơn tố cáo một số cá nhân gây quỹ quyên góp từ thiện
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Đồng thời Cục Cảnh sát hình sự cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự ở một số địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi hay chiếm đoạt tài sản.

"Thời gian qua, có nhiều xôn xao, đề nghị các cá nhân gửi đơn tố cáo cũng như người bị tố cáo, đặc biệt là công dân hết sức bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có những ngôn từ không phù hợp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo cũng như người bị tố cáo, làm tổn thương đến tình cảm của nhau. Đặc biệt, tránh để những người khác lợi dụng việc này để câu view, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Hãy bình tĩnh chờ đợi", Người phát ngôn Bộ Công an lưu ý.

Trước đó, Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo và điều tra các thông tin liên quan đến vấn đề tiền từ thiện, việc huy động từ thiện của các cá nhân khiến dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua. Theo đó, Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của một số cá nhân yêu cầu làm minh bạch chuyện quyên góp tiền từ thiện, trong đó có người đã chuyển tiền cho một nghệ sĩ để ủng hộ đồng bào miền Trung. Tuy nhiên, sau đó thấy sự việc làm từ thiện không được minh bạch nên cá nhân này đã đề nghị Bộ Công an điều tra.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01), Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an 21 quận, huyện và Công an thành phố Thủ Đức về việc phối hợp rà soát, xử lý những cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Phòng PC02 đề nghị các đơn vị và Công an các quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp rà soát, đánh giá tình hình các cá nhân, tổ chức hoạt động từ thiện tự phát, kêu gọi từ thiện trên địa bàn từ năm 2020 đến nay, có thống kê cụ thể, gồm: tên cá nhân, tổ chức, quy mô, cơ cấu tổ chức, mục tiêu hoạt động, cơ sở pháp lý. Đồng thời, đánh giá kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tài sản.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm