Cuba mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Mỹ

19/12/2014 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thỏa thuận lịch sử giữa Cuba và Mỹ về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao bị đóng băng kể từ năm 1961 có thể sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ xâm nhập vào thị trường Cuba sau nhiều năm chờ đợi.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn nguồn tin của hãng EFE ngày 18/12 cho biết các công ty lớn của Mỹ như nhà sản xuất xe hơi General Motors, "gã khổng lồ" trong ngành nông nghiệp Cargill, tập đoàn bán lẻ bàn ghế Ethan Allen Interiors đều đồng loạt đánh giá cao quyết định sáng suốt của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Giám đốc công ty sản suất máy móc hạng nặng Caterpillar, ông Bill Lane, cho biết nhiều doanh nghiệp Mỹ từ cách đây 15 năm đã đề nghị chính phủ cần phải có một chính sách mới đối với Cuba, đồng thời bày tỏ hy vọng công ty này sẽ sớm mở một văn phòng tại Cuba.

Tuy nhiên, đến thời điểm này các công ty của Mỹ vẫn chưa có bất kỳ cam kết đầu tư nào vào quốc đảo vùng Caribbe, mặc dù có thể khẳng định cơ hội đang mở rộng ở các lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông, du lịch hoặc tài nguyên thiên nhiên.

Giới quan sát nhận định rào cản lớn nhất để thiết lập một mối quan hệ thương mại toàn diện giữa hai nước trong thời gian trước mắt vẫn sẽ là Luật cấm vận được Mỹ áp dụng từ hơn nửa thế kỷ qua và chỉ có Quốc hội mới có quyền bãi bỏ.


Tổng thống Obama điện đàm với Chủ tịch Raul Castro hôm 16-12. Ảnh: NHÀ TRẮNG

Trong những năm 50 của thế kỷ trước, trao đổi thương mại song phương từng trải qua một thời kỳ bùng nổ, song xu hướng đó đã bị chững lại trong thập kỷ tiếp theo sau khi Cách mạng Cuba thành công và Chính phủ Mỹ quyết định áp dụng lệnh bao vây cấm vận. Kể từ đó, các công ty của Mỹ không thể tiếp cận được với thị trường với hơn 11 triệu người tiêu dùng ở cách bờ biển nước Mỹ chỉ vỏn vẹn 200 km.

Hiện nay, sức tiêu thụ của người dân Cuba vẫn ở mức thấp và thị trường nước này mới chỉ có sự tham gia của các công ty của các nước không cắt đứt quan hệ với chính phủ cách mạng.

Giới phân tích cho rằng những yếu tố này có thể trở thành rào cản cho việc bình thường hóa quan hệ thương mại giữa Cuba và Mỹ, thậm chí kể cả khi Quốc hội Mỹ quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận cho dù trên thực tế rất nhiều công ty đang mong chờ thời điểm đó.

Trong bài phát biểu hôm 17/12, Tổng thống Obama tuyên bố việc các doanh nghiệp Mỹ gia tăng trao đổi thương mại với Cuba sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân hai nước. Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời kêu gọi Quốc hội mở một cuộc thảo luận thẳng thắn và chân thực về việc bãi bỏ lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, nhiều khả năng việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vấn đối với Cuba sẽ rất khó để Quốc hội lưỡng viện thông qua khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa lên nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện vào tháng 1/2015.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm