Cuba hoãn tổ chức Hội chợ sách quốc tế La Habana

23/01/2022 07:41 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 22/1, Bộ Văn hóa Cuba thông báo hoãn Hội chợ sách quốc tế La Habana năm 2022 do lo ngại những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong khu vực.

Hội chợ Sách quốc tế Guadalajara: Nơi tìm thấy sách tiếng Tây Ban Nha trên khắp thế giới

Hội chợ Sách quốc tế Guadalajara: Nơi tìm thấy sách tiếng Tây Ban Nha trên khắp thế giới

Hội chợ Sách Quốc tế Guadalajara (FIL) lần thứ 32 vừa khai mạc vào hôm nay 24/11 và sẽ kéo dài tới 2/12. Ngày chuyên gia sẽ là từ 26 tới 28/11.

Dự kiến hội chợ sách lần thứ 30 này sẽ diễn ra tại Pháo đài San Carlos de la Cabaña ở thủ đô La Habana vào tháng 4 thay vì từ ngày 10/2 đến 20/2 như kế hoạch trước đó. Bộ trên cho biết sẽ sớm công bố thời điểm cụ thể sau khi cân nhắc tình hình dịch bệnh trong khu vực và tính chất của sự kiện trong bối cảnh văn hóa quốc gia.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Văn hóa Cuba Alpidio Alonso Grau (bên trái) và Tổng thư ký Bộ Văn hóa Mexico Alejandra Fraustro Guerrero trong cuộc họp báo mới đây

Theo thông cáo báo chí trước đó, Mexico là khách mời danh dự của Hội chợ sách quốc tế La Habana năm nay và sẽ là quốc gia đầu tiên nhận được vinh dự này 2 lần (1998 và 2022).
 Khẩu hiệu của Hội chợ sách quốc tế La Habana 2022 tiếp tục là “Đọc để trưởng thành".

Ngày hội văn hóa đọc và xuất bản của Cuba năm nay sẽ vinh danh hai nhà thơ lớn Carilda Oliver Labra và Jesús Orta Ruiz nhân dịp 100 năm ngày sinh của các cây bút này, đồng thời hướng đến kỷ niệm 140 năm ngày xuất bản bài thơ Ismaelillo của Anh hùng dân tộc José Martí và tiểu thuyết Cecilia Valdés của Cirilo Villaverde.

Với việc thay đổi kế hoạch, Ban tổ chức hy vọng hội chợ sách sẽ giữ được vị trí là sự kiện quan trọng nhất của ngành xuất bản Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung, không gian giao lưu tuyệt vời giữa độc giả và những người làm sách, nơi những người yêu thích văn hóa nghệ thuật vừa có thể đến mua sách, vừa có thể gặp gỡ các tác giả, họa sĩ, dịch giả, nhà xuất bản; vừa tận hưởng không khí của ngày hội văn hóa lớn nhất năm.

Hội chợ sách quốc tế La Habana là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu năm 1982, quy tụ đông đảo độc giả và giới làm sách. Đây là cơ hội để quảng bá văn học, văn hóa mang đậm hơi thở của mảnh đất Caribe và khuyến khích văn hóa đọc, đặc biệt là giới trẻ.

Chú thích ảnh
Dù chỉ có dân số 11,3 triệu người, song Cuba sở hữu một trong những nền văn học phong phú và có bề dày nhất trong số các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Ảnh minh họa

Đọc sách cũng là một thói quen phổ biến của người dân đảo quốc Caribe này, một trong những yếu tố giúp Cuba vẫn có được một nền khoa học tương đối phát triển bất chấp những khó khăn trong tiếp cận thông tin và công nghệ mới trên thế giới do lệnh cấm vận của Mỹ.

Mỗi năm, Hội chợ sách quốc tế La Habana sẽ có một quốc gia khách mời danh dự và vinh danh một nhà văn, nhà thơ hay nhân vật văn hóa nổi tiếng. Năm 2020, Việt Nam là khách mời danh dự của hội chợ sách lần thứ 29.

Mai Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm