Cuba cảnh báo Mỹ làm tăng nguy cơ tái sử dụng vũ lực ở Mỹ Latinh

15/04/2018 16:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 14/4, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tái diễn việc sử dụng vũ lực tại Mỹ Latinh do các chính sách can thiệp mà Mỹ thúc đẩy cùng với sự trỗi dậy của phe cánh hữu tại một số nước.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8 được tổ chức tại Lima (Peru), Ngoại trưởng Cuba cho rằng trong khu vực hiện nay đang tồn tại xu hướng áp đặt các biện pháp cưỡng chế đơn phương, bao gồm cả các cuộc đảo chính quân sự.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Bruno Rodriguez cho rằng không nên đánh giá thấp tính nghiêm trọng tuyên bố của Mỹ về việc xem Venezuela là mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Ông Rodriguez cũng đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với Caracas cũng như mong muốn cuộc bầu cử tổng thống tới đây sẽ diễn ra thành công tại quốc gia Nam Mỹ này.

Liên quan đến cuộc tấn công quân sự mới đây của Mỹ và đồng minh vào Syria, Ngoại trưởng Cuba lên tiếng phản đối, cho rằng đây là hành động đơn phương và không có căn cứ, vi phạm luật pháp quốc tế và làm sâu sắc thêm sự xung đột trong khu vực, đồng thời bày tỏ Cuba kiên quyết bác bỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của bất kỳ đối tượng và hoàn cảnh nào.

Đề cập đến mối quan hệ Mỹ-Cuba, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba khẳng định La Habana sẽ không chấp nhận những áp đặt hay đe dọa từ phía Washington.

Ông nhấn mạnh Cuba không mong muốn đối đầu, nhưng sẽ không thỏa hiệp và cũng không từ bỏ bất kỳ nguyên tắc nào của mình.

Nhà ngoại giao Cuba cũng cho rằng việc tăng cường lệnh bao vây cấm vận của Mỹ ảnh hưởng lớn tới nhân dân Cuba, nhưng đồng thời cũng làm tăng sự cô lập của Chính phủ Mỹ trên thế giới, trong xã hội của chính mình và trong cộng đồng người Mỹ gốc Cuba.

Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Cuba cáo buộc những hành động gần đây của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), đặc biệt là người đứng đầu tổ chức này Luis Almagro, là nhằm khôi phục lại “chủ nghĩa tân tự do hoang dã” theo quy mô lục địa và việc sử dụng cuộc chiến chống tham nhũng như một “vũ khí chính trị.”

Trước đó, trong buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần 8, để bày tỏ sự phản đối của mình trước những lời nói “rất xúc phạm Cuba và các nhà chức trách Cuba” của tổng thư ký OAS Almagro trước thềm hội nghị, phái đoàn đại biểu của Cuba đã rời khỏi hội nghị ngay khi ông Almagro bắt đầu phát biểu của mình.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm