Cuba bác bỏ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

14/08/2021 11:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/8, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ các biện pháp trừng phạt gần đây nhất mà Chính phủ Mỹ đã áp đặt nhằm vào 2 quan chức và 1 đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng đảo quốc Caribe này.   

EU sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho Cuba - Mỹ

EU sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho Cuba - Mỹ

Ngày 1/4, Hãng thông tấn quốc gia Cuba (ACN) đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho mối quan hệ Cuba và Mỹ.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Cuba lên án các biện pháp chống lại 2 quan chức của Bộ Nội vụ Cuba (Minint) và Lực lượng Phòng chống trực thuộc các Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FAR).

Ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh các biện pháp này phản ánh “tiêu chuẩn kép” của một chính phủ "chuyên thao túng và dối trá để duy trì lệnh cấm vận chống Cuba".     

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản ứng của quan chức ngoại giao Cuba được đưa ra ngay sau khi Nhà Trắng thông qua Bộ Tài chính Mỹ viện dẫn Luật Magnitsky Toàn cầu về Trách nhiệm Nhân quyền để trừng phạt Tướng Romarico Sotomayor, người đứng đầu Tổng cục Chính trị Minint và Đại tá Pedro Orlando Martinez, người đứng đầu Cơ quan Chính trị của Tổng cục Cảnh sát Cách mạng Quốc gia (PNR) cũng như Lực lượng Phòng chống của FAR (còn được gọi là lực lượng “Mũ nồi đỏ") với cáo buộc vi phạm nhân quyền.     

Trước đó, ngày 22/7, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp dụng biện pháp trừng phạt kèm các cáo buộc tương tự đối với Bộ trưởng FAR, Tướng Álvaro López Miera, và Lữ đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm Quốc gia. Hành động này bị Chính phủ Cuba lên án là "vô căn cứ và vu khống".     

Lâu nay Mỹ vẫn thường áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Cuba, bất chấp phản đối của La Havana và nhiều nước trên thế giới. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Joe Biden từng cam kết sẽ thay đổi chính sách đối với Cuba nhưng thực tế chưa thể hiện điều này.     

Lê Hiền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm