Cử tạ giành 3 suất dự Olympic Tokyo cho Thể thao Việt Nam

12/06/2021 12:04 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Tin vui cho Thể thao Việt Nam trong hành trình tìm kiếm tấm vé dự Olympic Tokyo, khi Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) vừa trao 3 suất tham dự cho các lực sỹ Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền và Hoàng Thị Duyên.

Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao II Đỗ Đình Kháng: 'Nhiều khả năng cử tạ Việt Nam mất suất dự Olympic Tokyo'

Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao II Đỗ Đình Kháng: 'Nhiều khả năng cử tạ Việt Nam mất suất dự Olympic Tokyo'

Ngày 23/11, thể thao Việt Nam đón nhận thông tin 2 lực sĩ cử tạ vô địch trẻ thế giới 2019 Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng bị cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng chất cấm.Trước đó, năm 2019, 2 lực sĩ khác của chúng ta là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh cũng đã bị cấm thi đấu đến 4 năm và bị phạt 5.000 USD vì dương tính với doping.

IWF đã gửi văn bản thông báo tới Ủy ban Olympic Việt Nam và Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam về việc 3 lực sỹ, Thạch Kim Tuấn (hạng 61kg nam), Vương Thị Huyền (hạng 49kg nữ) và Hoàng Thị Duyên (hạng 59kg) nữ đã được trao suất chính thức tham dự Olympic Tokyo sau khi các cuộc thi đấu tính điểm kết thúc.

Olympic Tokyo, cử tạ, TTVN, Thể thao Việt Nam, Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên, TTVH dự Olympic Tokyo
Thạch Kim Tuấn là một trong 3 lực sỹ của cử tạ Việt Nam giành suất dự Olympic Tokyo.Ảnh: IWF

Tổng thư ký LĐ Cử tạ - Thể hình Việt Nam Đỗ Đình Kháng xác nhận thông tin này và cho biết sẽ sớm hoàn tất các thủ tục đăng ký tham dự cho 3 lực sỹ nói trên và phản hồi lại với IWF theo đúng hạn trước ngày 25/6.

Việc cử tạ Việt Nam được trao 3 suất dự Olympic Tokyo ngoài nỗ lực của các lực sỹ còn là cả sự may mắn và nỗ lực của giới chuyên môn trong xử lý hậu quả các vụ doping liên quan tới các lực sỹ Việt Nam.

Trước đó, cử tạ Việt Nam đứng trước nguy cơ rất lớn bị cấm hoặc hạn chế thi đấu tại Olympic do có 4 lực sỹ bị phát hiện sử dụng chất cấm và đã phải nhận án phạt nặng. May mắn là đến thời điểm này, IWF vẫn trao các suất tham dự Olympic Tokyo cho cử tạ Việt Nam.

“Trước đó Liên đoàn Cử tạ Việt Nam đã gửi thư giải trình cho IWF cho biết 4 VĐV cử tạ dính doping không liên quan gì đến các VĐV tham dự vòng loại Olympic của cử tạ Việt Nam.

Các VĐV này trong sạch, đã nỗ lực thi đấu và rất không công bằng cho họ nếu họ không thể đến Olympic vì sai lầm của các VĐV khác và may mắn là đã được IWF chấp thuận, ông Kháng chia sẻ thêm.

Đón nhận thông tin này, lực sỹ Vương Thị Huyền tỏ ra rất vui mừng, khi nỗ lực trong tập luyện và thi đấu kể từ sau Olympic 2016 đã được đền đáp xứng đáng. “Thành tích này đến có phần bất ngờ và may mắn vì trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã khiến nhiều giải đấu bị hoãn, hủy và ảnh hưởng rất nhiều đến thành tích trong tập luyện và thi đấu.

Tôi sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được thành tích tốt trong lần thứ 2 được góp mặt ở một kỳ Thế vận hội”, lực sỹ Vương Thị Huyền chia sẻ.

Hiện tại, Thạch Kim Tuấn (hạng 61kg nam), Vương Thị Huyền (hạng 49kg nữ) và Hoàng Thị Duyên (hạng 59kg) vẫn đang trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho phần thi đấu tại Olympic Tokyo.

Trở ngại lớn nhất là sau giải vô địch châu Á diễn ra tại Uzbekistan vào trung tuần tháng 4, việc tập luyện bị gián đoạn và ảnh hưởng phần do các VĐV phải tuân thủ quy định cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Như vậy, cùng với 3 suất ở môn cử tạ, thêm tấm vé mới đây của võ sỹ Nguyễn Thị Tâm (quyền Anh), tính đến lúc này, thể thao Việt Nam đã có 14 suất dự Olympic Tokyo thuộc về Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (TDDC), Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) và Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo (rowing).

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm