Covid-19 không gây nhiều vấn đề tâm lý hơn các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác

12/05/2022 15:18 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh), bệnh COVID-19 không gây ra chứng trầm cảm, lo lắng hay vấn đề tâm lý khác nhiều hơn so với những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng khác.   

Hầu hết các ca mắc Covid-19 tại Mỹ là không triệu chứng

Hầu hết các ca mắc Covid-19 tại Mỹ là không triệu chứng

Theo nghiên cứu  đăng trên tạp chí JAMA Network Open, trong năm 2021, một tỷ lệ đáng kể mắc COVID-19, có khả năng lên tới 60%,  là những ca mắc không triệu chứng hoặc không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh (presymptomatic transmission).

Các nhà khoa học Anh đã xem xét khoảng 17.000 bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại vùng England trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 7/2021, so sánh nhóm này với 32.000 bệnh nhân nhập viện vì một căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2020. Sau đó, các nhà khoa học so sánh các kết quả này với tỉ lệ chuẩn về rối loạn tâm lý của gần 8 triệu người dân.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các nhà khoa học phát hiện thấy tỉ lệ rối loạn tâm lý ở những người nhập viện do mắc COVID-19 tương tự ở những người mắc các bệnh khác về đường hô hấp. Trong khi đó, những người mắc COVID-19 thể nặng bị chẩn đoán rối loạn tâm lý một năm sau khi khỏi bệnh, tăng gấp đôi so với bộ phận dân số nói chung.

Tuy nhiên, những người nhập viện do các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng khác như cúm, viêm  phổi... có nguy cơ bị rối loạn tâm lý cao gấp 3,5 lần so với bộ phận dân số nói chung.   

Các bệnh nhân COVID-19 có thể xuất hiện các triệu chứng lo lắng sau khi khỏi bệnh cao hơn 3,3 lần so với bộ phận dân chúng nói chung, trong khi nguy cơ này ở những người mắc các bệnh lây nhiễm khác là 86%.   

Theo các tác giả nghiên cứu, những người mắc COVID-19 thể nặng nên được điều trị trong dài hạn tương tự như phương pháp điều trị các bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh đường hô hấp khác.   

Các nhà khoa học của Đại học Oxford cũng phát hiện nguy cơ mắc rối loạn tâm thần trong dài hạn ở người mắc COVID-19 và người nhiễm các virus gây bệnh đường hô hấp nghiêm trọng khác sau khi khỏi bệnh là tương đương nhau.   

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí y khoa JAMA Psychiatry.   

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm