Covid-19 khiến sao trẻ Thái Lan phải đi đốt than kiếm sống

21/04/2020 05:50 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Ngày 20/4, truyền thông xứ Chùa Vàng đưa tin Suai Petchkaew,cầu thủ trẻ đang lên của CLB Surin City đã phải đi đốt than để kiếm thêm tiền trang trải do các giải đấu thuộc hệ thống Thai League không diễn ra và cầu thủ này không có thu nhập.

Tuyển thủ Thái Lan trồng rau, bán bánh mì kiếm sống thời Covid-19

Tuyển thủ Thái Lan trồng rau, bán bánh mì kiếm sống thời Covid-19

Truyền thông Thái Lan ngày 19/4 dẫn câu chuyện của trang fanpage “Ball Boy” tường thuật về hai cầu thủ bóng đá Thái Lan đang vất vả trang trải cuộc sống cho mình và gia đình trong những ngày không có bóng đá.

Trước đó, Suai Petchkaew được CLB Surin City ký hợp đồng ở mức 4.000 baht/tháng (2,9 triệu VNĐ). Cầu thủ này được đánh giá là ngôi sao đang lên ở Thái Lan và có khả năng thăng tiến đến những hạng đấu cao hơn ở Thai League.

Cầu thủ Thái Lan phải đi đốt than để kiếm sống mùa Covid-19
Cầu thủ Thái Lan phải đi đốt than để kiếm sống mùa Covid-19

“Tôi vẫn đang học năm 3 ở Đại học Surin Rajabhat. Khi giải đấu diễn ra bình thường, tôi đá bóng để kiếm tiền trả tiền sinh hoạt. Nhưng khi bóng đá không diễn ra nhiều tháng qua, việc học cũng không diễn ra nên tôi phải quay lại sống ở Huyện Muang. Công việc của tôi hàng ngày là giúp đỡ gia đình làm vườn, tự kiếm thêm thu nhập để giúp chính mình bằng cách đốt than. Nguồn thu nhập là không chắc chắn. Một số ngày tôi kiếm được 300 baht (216 nghìn VNĐ), một số ngày thì không có tiền.

Cá nhân tôi lúc này thì không nghĩ mình ở hoàn cảnh rất khó khăn. Ở nhà giúp tôi có công việc nhưng sẽ thật nặng nề khi ở trong ký túc xá của trường Đại học. Ở đó, tôi phải trả học phí và nhiều khoản sinh hoạt phát sinh. Bây giờ tôi không còn tiền từ việc đá bóng nữa. Tôi có thể thương lượng với chủ ký túc xá để giảm tiền thuê nhà trong thời gian không có mặt ở đó.

Thu nhập của cầu thủ bị thiếu nhưng tôi nghĩ thứ thiếu khác nữa là hạnh phúc khi được tập luyện cùng nhau trong CLB. Mọi thứ phải dừng lại và khó chấp nhận nó. Tôi rất nhớ bóng đá”, Suai Petchkaew nói.

Suai Petchkaew bên đống than củi chuẩn bị đốt
Suai Petchkaew bên đống than củi chuẩn bị đốt

Hiện tại, sự lây lan của Covid-19 đang ảnh hưởng lớn tới nền bóng đá Thái Lan. Thai League sẽ phải nghỉ lâu dài và chỉ trở lại vào tháng 9. Nhiều CLB ở xứ Chùa Vàng đã chính thức cắt toàn bộ hợp đồng với các cầu thủ do không thể có thanh khoản để trả lương cho họ.

Việc giảm lương cầu thủ 50% như đề xuất của Liên đoàn bóng đá Thái Lan thậm chí còn phi thực tế với nhiều CLB. Nhiều cầu thủ cũng đã nhận được giấy thanh lý và trở thành cầu thủ tự do.

Nhiều CLB sẽ đàm phán lại hợp đồng với các cầu thủ khi giải đấu gần khởi tranh trở lại, điều đó sẽ giúp họ đỡ tốn kém rất nhiều chi phí. Hiện tại, giải đấu hạng 3 và 4 của Thái Lan đã được gộp lại thành Thai-League 3 và cầu thủ ở đây cũng chỉ nhận mức lương rất bèo bọt.

Nhiều CLB đang cầu cứu đến Liên đoàn lẫn Chính phủ để hỗ trợ họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm