'Cooling break' là gì và ra đời như thế nào?

30/06/2014 10:05 GMT+7 | Hậu trường World Cup

(Thethaovanhoa.vn) - Trận Brazil – Mexico vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử World Cup có “cooling break”, giờ nghỉ cho cầu thủ uống nước nạp năng lượng. Vậy “cooling break” là gì và ra đời do đâu?

Một tòa án tại Brazil đã yêu cầu FIFA tổ chức giờ nghỉ cho cầu thủ tại World Cup 2014 khi chơi bóng dưới nhiệt độ cao.

Tòa án lao động ở thủ đô Brasila nói rằng quãng nghỉ là cần phải có sau 30 phút mỗi hiệp để cầu thủ uống nước. Đồng hồ trận đấu có thể sẽ vẫn chạy, và trọng tài chính có trách nhiệm cộng thêm thời gian bù giờ 3 phút cho mỗi lần nghỉ.

Quãng nghỉ sẽ phải có một khi nhiệt độ sân bóng đạt đến 32 độ C (89,6 độ F) ở thang nhiệt độ toàn cầu,  bao gồm cả các yếu tố trong ngày như mây bao phủ, gió, độ ẩm, và địa điểm thi đấu.

Tòa án đã đưa ra phán quyết sau gần 2 giờ FIFA đàm phán với các công tố viên địa phương nhưng thất bại. FIFA yêu cầu tòa án chỉ nghỉ trong một số điều kiện nhất định, và họ xác nhận với AP rằng tòa án lao động đã đồng ý các lời yêu cầu của FIFA.

Trước đó FIFA cho rằng tại World Cup 2014 không có trận nào có nhiệt độ cao hơn 28 độ C cả. Các công tố viên địa phương muốn có giờ nghỉ khi nhiệt độ đạt tới 30 độ C (86 độ F) nhưng quan tòa nói rằng ông sẽ chấp nhận giới hạn nhiệt độ của FIFA, vì không tìm được bằng chứng cho thấy “khác biệt nhỏ sẽ gây tổn hại cho sức khỏe cầu thủ”.

“Tôi nghĩ rằng việc FIFA tạo ra giới hạn nhiệt độ không phải việc làm gây nguy hiểm cho các cầu thủ”, thẩm phán Rogerio Neiva Pinheiro nói trong khi đưa ra phán quyết.

Ông cho biết FIFA phải trả 200 ngàn reals (khoảng 90 ngàn USD) cho mỗi trận đấu mà phán quyết được thực thi.

Tòa án cũng tuyên rằng cơ quan quản lý bóng đá thế giới phải có trách nhiệm đăng kí nhiệt độ các trận đấu bằng thiết bị đã được chứng nhận. Hiệp hội cầu thủ Brazil gần đây cũng chống lại FIFA khi yêu cầu thay đổi tất cả 24 trận đấu diễn ra vào lúc 1 giờ chiều (giờ địa phương, 16 giờ GMT) để tránh cho các cầu thủ phải thi đấu dưới “trời nóng dữ dội”.

Vào thời điểm đó FIFA cũng cho biết họ sẽ không thay đổi thời gian khởi tranh trận đấu theo yêu cầu, vì họ đã có gần 2 năm nghiên cứu lịch trình của giải đấu và đã luôn xem xét đến sức khỏe cầu thủ.

FIFA trước đó đã thay đổi thời gian thi đấu của 7 trận đấu tại World Cup diễn ra tại các thành phố có độ ẩm, nhiệt độ cao.

Mùa Đông đã bắt đầu tại Brazil nhưng vẫn còn nhiều nơi ẩm và nóng trong số 12 thành phố đăng cai, đặc biệt tại các khu vực Đông Bắc và miền Bắc.

Người ta đặc biệt lo lắng các trận đấu tại Manaus, nơi có độ ẩm cao và rất nóng, và đã diễn ra trận Anh – Italy ở vòng bảng. Sau trận đấu, các cầu thủ đã phàn nàn rất nhiều về điều kiện thời tiết.

Trước đó, báo chí Anh đã kêu ca ầm ĩ lên rằng đội tuyển Anh sẽ khổ khi không có “cooling break” trong trận gặp Italy. Khi đó FIFA đo được nhiệt độ ở Manaus là 29 độ C, độ ẩm 89%, nghĩa là chưa đủ điều kiện để có “cooling break”.

Tuyển Anh sau đó đã thất bại 1-2 trước Italy.

Gia Hưng
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm