'Công viên kỷ Jura' trở lại

07/06/2015 15:15 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - 22 năm đã trôi qua và bộ phim kinh dị của Steven Spielberg chưa khi nào khiến khán giả quên cảm giác vừa mãn nhãn vừa rùng rợn với những con khủng long ăn thịt khổng lồ.

Công viên kỷ Jura (Jurassic World) ra phần đầu tiên vào năm 1993, thành công vang dội và được tiếp nối bởi 2 phần sau vào năm 1997 và 2003. Năm nay, ngày 12/6, phim làm lại Jurassic Park (2015) sẽ ra rạp sau bao năm chờ đợi.

Steven Spielberg tự tay chọn “người kế vị”

Công viên kỷ Jura (1993) kể về công viên khủng long của TS John Hammond (Richard Attenborough). Hammond đã tạo ra nhiều loài khủng long và thả chúng vào môi trường đặc biệt của công viên với mục tiêu kinh doanh du lịch. Nhưng đoàn khách thử nghiệm đầu tiên tới đây đã gặp nạn và phải đối đầu với những con khủng long hung dữ.

Còn câu chuyện trong Công viên kỷ Jura (2015) xảy ra vào 22 năm sau sự kiện đó, cũng tại một công viên khủng long do Simon Masrani (Irrfan Khan), giám đốc tập đoàn Masrani, sở hữu. Một nhóm nghiên cứu, trong đó có Owen Grady (Chris Pratt đóng) được giao nhiệm vụ tạo ra loài khủng long lai tạp từ nhiều loài mang tên Indominus rex. Nhưng con khủng long đầu tiên được tạo ra đã bỏ trốn và nhóm phải lên đường tìm kiếm.


Hình ảnh trong phim “Công viên kỷ Jura” bản năm 1993 (trên) và 2015

Bản phim năm 2015 do đạo diễn chưa mấy nổi danh Colin Trevorrow thực hiện, anh được chính đạo diễn kỳ cựu Steven Spielberg lựa chọn.

Trevorrow 38 tuổi và chưa có thành tích gì dày dặn ngoài phim độc lập thành công năm 2012, Safety Not Guaranteed. Patrick Crowley, nhà sản xuất của bộ phim, lý giải: “Steven chọn Colin vì anh ta là con trai của các bộ phim của hãng Amblin (do Spielberg sáng lập), của những câu chuyện với các nhân vật người lớn trẻ nhỏ và những xung đột họ phải đối mặt và giải quyết”.

“Steven không đến trường quay nhưng ngày nào ông cũng xem lại các đoạn băng” – Crowley kể – “Ngay từ ngày đầu tiên ông đã khen những gì Colin đã quay là rất tốt và anh có thể làm được”.

Mặc dù vậy, Trevorrow không ngay lập tức được phép chỉ đạo sản xuất. Anh nhớ lại: “Đó thật là một trách nhiệm to lớn. Khi tôi tham gia bàn bạc, tôi đã khiến tất cả ngạc nhiên, bởi nếu bạn đang thực hiện một phim như Công viên kỷ Jura thì nó phải thật đặc biệt”.

Chờ xem kỹ xảo hay câu chuyện đặc sắc?

Cũng như nhiều phim kinh điển khác, phần đầu của Công viên kỷ Jura rất xuất sắc nhưng 2 phần sau đuối dần, ngày càng xa rời cốt truyện. Chris Pratt, diễn viên chính của bản năm 2015, cho biết: “Tôi sẽ không muốn đóng phim này nếu chỉ vì hãng Universal cho rằng mọi người sẽ xếp hàng để xem nó”.

Pratt cho rằng đó chính là sai lầm mà phần ba của phim năm 2001 đã mắc phải: dựa dẫm vào danh tiếng của loạt phim. “Tôi yêu phần đầu và thích phần hai, nhưng tôi thường không thích các phần tiếp theo vì chúng giả tạo và ngớ ngẩn”.

Nỗi sợ của Pratt đã được giải tỏa chỉ 10 phút sau khi anh gặp và nói chuyện với đạo diễn Trevorrow, người đồng biên kịch cho phim. Nhân vật Owen của anh là hoàn toàn mới và có vai trò quan trọng trong câu chuyện. Thậm chí các nhân vật khủng long cũng có tính cách chứ không chỉ tàn bạo và gây họa.

Bộ phim không do Spielberg đạo diễn nhưng ảnh hưởng của vị đạo diễn đại tài còn lại rất rõ. Công viên kỳ Jura chính là đứa con tinh thần của Spielberg, được tạo thành do tầm nhìn của ông khi kết hợp các “diễn viên” robot và các hiệu ứng hình ảnh của máy tính cùng cách kể chuyện từ góc độ con người. Nếu nhuần nhuyễn, sự kết hợp này sẽ tạo thành tác phẩm điện ảnh tuyệt vời.

“Colin không thể vượt qua Steven được’ – Pratt thẳng thắn – “Anh ấy được thuê để làm một phim của Steven Spielberg. Vì thế anh ấy tiếp thu tất cả những kỹ thuật đó, cách dựng nên căng thẳng và kịch tính mang đậm dấu ấn Spielberg”.

Mới đây, phim kinh dị kinh điển Jaws (Hàm cá mập) cũng của Spielberg kỷ niệm 40 năm ra đời khiến giới điện ảnh càng ghi nhớ tài năng của ông. Vậy, dưới cái bóng của Spielberg, đạo diễn mới làm sao để tỏa sáng?

Trevorrow cho biết: “Người ta sẽ thắc mắc liệu có nhiều kỹ xảo đặc biệt trong phim không. Nhưng tôi nghĩ thực ra họ muốn câu chuyện thật hay và những nhân vật đặc sắc. Kỹ xảo chỉ bổ trợ cho các yếu tố đó mà thôi”.

Trailer phim Công viên kỷ Jura (Jurassic World):


Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm