Công Phượng, Xuân Trường với bài toán về hay ở?

08/05/2019 06:05 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - “Về nhà thôi, Công Phượng ơi”. “Về nhà với HAGL đi Công Phượng. Về với Văn Toàn để thi đấu ở V-League còn hơn dự bị ở nước ngoài”. Đã có nhiều ý kiến của người hâm mộ Việt Nam đang kêu gọi Công Phượng về nhà. Tất cả đang quá thất vọng khi chân sút xứ Nghệ không tìm được chỗ đứng ở Incheon United.

Thua Gangwon 0-1, đội của Công Phượng vẫn bét bảng K-League

Thua Gangwon 0-1, đội của Công Phượng vẫn bét bảng K-League

Sau 2 trận hòa, Incheon United đã thua 0-1 trên sân của Gangwon ở vòng 10 K-League. Tương lai của Công Phượng ở Incheon United ngày càng ảm đạm khi một lần nữa, anh không có mặt trong danh sách thi đấu.

2 trận không được đăng ký thi đấu là điều thực sự bất ổn. Cầu thủ này dường như không phải là mẫu người được HLV Lim Joong Yong ưa dùng.

Chính HLV tạm quyền Incheon United thẳng thừng chê Công Phượng trên truyền thông: “Tôi không hài lòng với phong độ của Công Phượng trong lúc luyện tập. Cậu ấy đã không thể thực hiện được 100% những gì được yêu cầu khi luyện tập của tôi.

Tôi có nói chuyện và cảm nhận được Công Phượng đang mất dần ý chí chiến đấu sau chuỗi thất bại. Tôi sẽ có biện pháp để Công Phượng tìm lại tinh thần chiến đấu tốt hơn trong thời gian tới”.

Phóng sự đài KBS (Hàn Quốc) về Công Phượng

Khán giả Việt Nam lo lắng cho tương lại của cả Công Phượng và Xuân Trường là một chuyện, còn thẳng thắn cần nhìn nhận vấn đề chuyên môn thì sẽ là chuyện khác. Chúng ta phải tỉnh táo để chấp nhận một thực tế là Công Phượng, Xuân Trường bây giờ chưa đủ điều kiện để thể hiện mình ở nước ngoài.

Khi cả 2 cầu thủ này được bầu Đức cho xuất ngoại thêm lần nữa vào đầu năm nay, nhiều người mường tượng ra viễn cảnh thêm lần thất bại nữa, như kịch bản đã từng diễn ra với Công Phượng ở CLB Mito Hollyhock của Nhật Bản. Hơn 3 năm trước Xuân Trường cũng không thành công ở chính ở Incheon United.

Trong hợp đồng của 2 cầu thủ này sang chơi cho Incheon và Buriram United, ông chủ của HAGL Đoàn Nguyên Đức đã thòng điều khoản các cầu thủ của mình phải được ra sân 70% số trận của mùa giải.

Nhìn lại những gì đã qua sẽ thấy không hề dễ dàng như ràng buộc trong hợp đồng. Xuân Trường đã vắng mặt trong 7/9 trận vừa qua và lần vào sân gần nhất tối 7/5 cũng chỉ là từ ghế dự bị, còn Công Phượng nhiều trận ngồi làm khán giả hoặc dự bị.

Mơ ước và có được cơ hội bơi ra biển lớn thì không phải cầu thủ nào cũng có được. Và cũng chính vì thế, nhiều kỳ vọng đã được đặt vào Xuân Trường, Công Phượng. Vậy nên, với những gì đang diễn ra với cả 2 cầu thủ này, thật sự làm hụt hẫng những kỳ vọng đó.

Đã có những diễn giải để biện minh cho sự thất vọng của Công Phượng và Xuân Trường. Những lý do quen thuộc như rào cản ngôn ngữ, môi trường cuộc sống hay khác biệt về văn hóa đã được đưa ra.

Nhưng nếu cứ tiếp tục tìm lý do để đổ lỗi cho thất bại, trong khi không đủ tĩnh tâm để nhìn nhận đâu là mấu chốt vấn đề, thì hẳn nhiên cả Xuân Trường và Công Phượng sẽ khó trụ lại được, chứ chưa nói đến chuyện phát huy năng lực bản thân.

Cho đến lúc này, những người có trách nhiệm ở HAGL vẫn hạn chế đề cập đến những vấn đề xung quanh Công Phượng và Xuân Trường. Lãnh đạo đội bóng chia sẻ rằng sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp, như lời của GĐĐH HAGL Nguyễn Tấn Anh: “Khi ký hợp đồng đưa các cầu thủ sang nước ngoài, chúng tôi không kèm theo bất kỳ điều khoản yêu cầu thời lượng ra sân. Bóng đá chuyên nghiệp sẽ không ai yêu cầu được CLB phải sử dụng cầu thủ này bao nhiêu trận bắt buộc. Nó đi ngược lại tinh thần cạnh tranh và chính các cầu thủ hiểu rõ điều này”.

Ở lại để tiếp tục mòn mỏi chờ cơ hội hay trở về với sân chơi quen thuộc, mà sân chơi quen thuộc đó, bây giờ có khi cũng đã lỡ cỡ với cả Phượng cùng Trường, trong khi bầu Đức vẫn kín tiếng và chưa thấy có động thái nào. Tương lai của họ, nói bất định vào lúc này, cũng không hẳn quá lời.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm