‘Công Phượng, Xuân Trường và U22 Việt Nam chưa phải là thế hệ vàng'

03/08/2017 06:03 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh và HLV Triệu Quang Hà đánh giá U22 Việt Nam đang sở hữu nhiều cầu thủ chất lượng như Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải… Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vẫn còn quá sớm để gọi U22 Việt Nam là “thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam.

Theo HLV Triệu Quang Hà, với nhiều người hâm mộ bóng đá Việt, “thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam là lứa cầu thủ vô địch AFF Suzuki Cup 2008 gồm Công Vinh, Việt Thắng, Tấn Tài và trước đó là thế hệ của những Hồng Sơn, Huỳnh Đức...

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều yếu để tạo nên một tập thể được gọi là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam. Thời của những Công Vinh, Việt Thắng, Tấn Tài, họ được xem là thế hệ vàng với chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008. Lứa Hồng Sơn, Huỳnh Đức chưa giành vàng nhưng đem lại những xúc cảm đặc biệt cho hàng triệu trái tim người hâm mộ với một lối chơi cống hiến, đẹp mắt trong một thời gian gian rất dài.

Ở đội hình U22 Việt Nam hiện tại, dù trong tay HLV Hữu Thắng sở hữu nhiều gương mặt cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam nhưng các em vẫn chưa ở một tầm giống như các cầu thủ đàn anh như Công Vinh hay Hồng Sơn, Huỳnh Đức… Tôi nghĩ là những Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải vẫn cần thêm thời gian và các giải đấu để chứng tỏ các em xứng đáng là thế hê vàng tiếp theo của bóng đá Việt Nam”.

Chú thích ảnh
HLV Triệu Quang Hà

Bên cạnh đó, HLV Triệu Quang Hà có niềm tin rằng, lứa U22 Việt Nam có nhiều khả năng để trở thành thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam trong một tương lai gần:

“Ngay ở những cấp độ trẻ như lứa U19, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã chiếm được cảm tình của người hâm mộ với lối chơi tấn công đẹp mắt. Điều còn thiếu duy nhất với các em lúc này tôi nghĩ là danh hiệu.  Nếu tôi nhớ không nhầm, tất cả những gì lứa U19 Việt Nam từ 2013 đến nay làm được là những chức vô địch ở các giải đấu giao hữu.

Công Phượng và các đồng đội đã 2 lần vô địch liên tiếp ở giải giao hữu U21 quốc tế Báo Thanh niên (2014 và 2015) chứ chưa phải là ở cấp độ lớn hơn như U23 hay đội tuyển quốc gia. Vì thế, nếu đổi màu được danh hiệu sang vàng và mục tiêu gần nhất là HCV SEA Games 29, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ xứng đáng với cái tên thế hệ vàng".

U22 Việt Nam và bài học 8 năm trước

U22 Việt Nam và bài học 8 năm trước

Thời gian như bóng câu qua cửa. 8 năm, kể từ Đại hội Thể thao Đông Nam Á diễn ra tại Vientiane, Lào, 2009, cơn sốt vàng SEA Games mới lại lên đến đỉnh điểm trong giới mộ điệu Việt...

Chú thích ảnh
Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh

Đồng quan điểm với HLV Triệu Quang Hà, chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh nói:

“Ở thời điểm này, gọi đội hình U22 Việt Nam là thế hệ vàng thì e rằng miễn cưỡng và chưa thật xứng đáng. Đúng là các em đã đạt được tiêu chí là nức lòng người hâm mộ bóng đá nước nhà nhưng xét về mặt thành tích thì rõ ràng chưa thể so sánh với những cầu thủ đàn anh. Thời Hồng Sơn, Huỳnh Đức, tuy không đạt được HCV SEA Games hay ngôi vô địch AFF Cup nhưng họ chứng tỏ lối chơi rất thuyết phục, không e sợ đối thủ nào trong khu vực Đông Nam Á và việc không đạt được thành tích cao nhất khiến người hâm mộ tiếc nuối vô cùng.

Tuy nhiên, U22 Việt Nam đang có lợi thế lớn để sớm trở thành thế hệ vàng trong tương lai gần nếu các em giành được HCV ở SEA Games 29 tới đây. Tấm HCV mà bóng đá Việt Nam đã chờ đợi từ rất lâu. Tôi rất có niềm tin với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường cùng các em U20 Việt Nam như Quang Hải, Văn Hậu sẽ giành HCV SEA Games và trở thành thế hệ vàng tiếp theo của bóng đá Việt Nam”.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm