Công Phượng chẳng lạ gì ghế dự bị, nhưng cam chịu kiếp ngồi ngoài ở Nhật thì lạ quá?

20/03/2023 07:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Lần xuất ngoại thứ tư của Công Phượng không nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ, bởi "đã quá quen rồi", sự kỳ vọng vào "con cưng triệu USD" của bầu Đức không còn nhiều. Song với giới chuyên môn, đây là chuyến xuất ngoại mang nhiều sự ngạc nhiên.

Ngạc nhiên là bởi tiền đạo từng là ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam một thời từng thất bại trong màu áo của đội bóng hạng Hai Nhật Bản - Mito Hollyhock, nay lại chọn điểm đến là Yokohama FC - đội bóng đang chơi ở giải đấu hàng đầu xứ sở mặt trời mọc. Đáng nói, lần xuất ngoại này Công Phượng đã bước sang tuổi 28, chứ không còn đôi mươi như ngày nào, và rõ ràng không có nhu cầu "học hỏi" hay thử sức. Lúc này, mục tiêu quan trọng nhất là được ra sân.

Công Phượng chẳng lạ gì ghế dự bị, nhưng cam chịu kiếp ngồi ngoài ở Nhật thì lạ quá? - Ảnh 1.

Đến thời điểm này, rõ ràng Công Phượng đang thất bại so với sự kỳ vọng, dù sự kỳ vọng ấy không nhiều. Hành trình của Yokohama FC ở mùa giải này đã trải qua 6 trận, thì có 5 trận chân sút Việt Nam không có tên trong danh sách đăng ký thi đấu, trận còn lại phải ngồi dự bị cả trận.

Về phía mình, đội bóng Nhật Bản cũng chẳng mấy khá khẩm hơn khi để thua đến 4/5 trận ở J1 League, xếp bét bảng với chỉ vỏn vẹn có 1 điểm trong tay. Ở mùa giải là tân binh của giải đấu hạng cao nhất Nhật Bản, đội bóng này vẫn đang là một mớ hỗn độn với danh sách đăng ký cầu thủ dài dằng dặc, lên đến 39 cái tên, trong khi chỉ được đăng ký có 18 cầu thủ mỗi trận.

Điều gì đang diễn ra với Công Phượng, với sự lựa chọn mang tên Yokohama FC?

Mùa giải này, gắn liền với chuyến xuất ngoại gây ngạc nhiên của Công Phượng là đợt "chảy máu" ồ ạt nhất từ trước đến nay của HAGL. Gần như toàn bộ lứa cầu thủ nổi bật nhất của học viện HAGL Arsenal JMG ngày nào, từng nổi đình đám ở tuổi U19 đều chọn chia tay với đội bóng của bầu Đức. Phải chăng sự lựa chọn mang tên Nhật Bản, mang tên Yokohama FC của tiền đạo người Nghệ An chỉ đơn thuần là để rời khỏi đội bóng phố Núi?

Công Phượng chẳng lạ gì ghế dự bị, nhưng cam chịu kiếp ngồi ngoài ở Nhật thì lạ quá? - Ảnh 2.

Về mặt tài chính, dễ dàng nhận thấy Công Phượng là cầu thủ ổn nhất không chỉ của HAGL, mà còn đứng tốp đầu trong giới cầu thủ Việt Nam. Về mặt danh tiếng, Công Phượng dẫu vẫn chưa có trận nào ra sân trong màu áo Yokohama FC, cũng như đang mất dần vị trí ở ĐTQG Việt Nam, song có lẽ chỉ kém Quang Hải chút ít. Cũng bởi thế nên dù chuyên môn có phần nhạt nhòa, song chân sút này vẫn có thể "sống khỏe" trong lòng người hâm mộ.

Bởi thế, chuyến xuất ngoại thứ tư này của Công Phượng dẫu có thể là "bước lùi" kha khá, song rất có thể đây sẽ là tiền đề cho "cú bật nhảy" tiếp theo của cầu thủ từng được bầu Đức đánh giá "đáng giá triệu USD".

Được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp như ở Yokohama FC không chỉ giúp tiền đạo này cải thiện được thể lực vốn là thế yếu của mình, mà còn có thể cải thiện được tư duy đá bóng vốn bị cùn mòn khá nhiều khi thường xuyên sắm vai ngôi sao sáng nhất trên hàng công của HAGL. Đây sẽ là sự chuẩn bị khó có thể tốt hơn cho sự trở lại của Công Phượng.

Rất có thể sau nửa mùa giải, hoặc một mùa giải được rèn giũa ở Nhật Bản, tiền đạo người Nghệ An sẽ tái xuất ở V.League với sự chào đón nhiệt tình của một đội bóng Việt Nam giàu tham vọng, trong tư cách cầu thủ tự do. Khi ấy, chuyến "tập huấn" trên đất Nhật sẽ chẳng còn là chuyện lạ nữa rồi.

Ngô Trà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm