Công nương Diana vẫn tiếp tục 'định hình' nước Anh

07/08/2017 14:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần lễ đầy nước mắt năm 1997 khi công nương Diana qua đời đã làm rung chuyển toàn bộ chế độ quân chủ và đưa ra lời tiên đoán về chủ nghĩa dân túy hiện nay ở Anh.

Sau nhiều năm, sự thách thức mà công nương Diana hướng vào nền quân chủ đã phần nào mờ nhạt nhưng tinh thần tự chủ bà để lại cho người dân vẫn còn đó.

Một nước Anh mới nhờ có công nương Diana

Đã có nhiều lễ tưởng niệm công nương Diana, sắp tới là 20 năm ngày mất của bà. Đã có nhiều bức chân dung về cuộc đời ngắn ngủi, xấu số của bà cũng như về những cậu con trai bà để lại, nhưng khi ngày 31/8 tai họa tới gần, người ta càng thấy rõ những ảnh hưởng của Diana, kể cả khi bà đã chết.

Những ngày đó, khi nước Anh chuẩn bị bước sang tháng 9 tỏa nắng, những đám đông lớn đã tụ tập lại, than khóc cho một người phụ nữ mà họ có lẽ chưa từng gặp, thịnh nộ trước sự ơ hờ của gia đình hoàng gia, khiến chế độ quân chủ rung chuyển dữ dội.

Chú thích ảnh
Cuộc hôn nhân của công nương Diana với Thái tử Charles nhiều nỗi buồn hơn là niềm vui

Hoàng gia từ sau tang lễ của công nương Diana cũng đã rút ra được bài học cho mình: không bao giờ, một lần nữa, họ để mình lún sâu vào phía đối địch với công chúng. Hoàng tử William và Harry giờ cũng theo chân chiến dịch PR của mẹ, bảo vệ mình khỏi những điều triều đại Windsor mắc sai lần vào tuần lễ đó bằng cách biết tiếp cận công chúng, thông tin và thể hiện cảm xúc một cách thông minh.

Nhưng ảnh hưởng của bà đi xa hơn thế nhiều. Vào năm 1997, những bông hoa, lời nhắn từ biệt viết tay, những giọt nước  mắt không che giấu, tiếng vỗ tay trong đám tang… là điều xa lạ với người Anh. Giờ đây, địa điểm những vụ tai nạn giao thông ngoài đường thường có những bó hoa bọc giấy kính. Công nương Diana đã định hình cách tiễn đưa của người Anh.

Tháng Chín đó đánh dấu một đất nước đang đi lên, cởi mở hơn, quần chúng hơn, tự do hơn. Cụm từ hay được lặp lại khi đó là “bất tuân”. Người dân sẵn sàng giải phóng cơn giận dữ về hoàng gia. Đất nước không có tâm trạng để nghe giới cầm quyền nói, họ tự chọn con đường của mình.

Hồi tuần này, cựu chuyên gia tâm lý của Diana đã bị chế nhạo khi nói rằng công nương, từ dưới mộ, ủng hộ Brexit. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý Brexit phần nào giống mùa hè năm 1997 đó ở cơn giận dữ nhắm vào giới cầm quyền và nỗi trào dâng của cảm xúc.

Anh em Hoàng tử William hối tiếc cả đời về câu cuối nói với Công nương Diana

Anh em Hoàng tử William hối tiếc cả đời về câu cuối nói với Công nương Diana

Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã bày tỏ sự nuối tiếc của mình về đoạn trò chuyện ngắn ngủi qua điện thoại với mẹ là Công nương Diana, chỉ vài giờ trước khi bà gặp tai nạn xe ô tô tại Paris và qua đời năm 1997.

Thế giới xót xa trước những đau đớn công nương Diana

Càng nhớ thương về công nương Diana, thế giới càng đau buồn trước những tổn thương bà phải chịu khi còn sống cuộc đời bạc mệnh.

Thêm những đoạn băng về công nương Diana mới được tiết lộ.

Trong đoạn phim băngghi 5 tháng trước khi công nương Diana qua đời, bà cho biết bà đã nghe thấy Thái tử Charles “nói chuyện ướt át” với người tình Camilla trong nhà vệ sinh. Đoạn chia sẻ nằm trong 12 tiếng ghi âm do một quay phim của BBC thực hiện.

Theo The Sun, quay phim được công nương triệu tới điện Kensington vào tháng 3/1997. Bà kể đã bắt gặp Charles nói chuyện với người tình và thậm chí khẳng định Camilla “là người dâm dục hơn”. Đau đớn vì bị chồng phản bội, bà tiết lộ “sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo Charles không bao giờ lên làm Vua”.

“Bà muốn William lên ngôi sau khi Nữ hoàng qua đời. Diana rõ ràng muốn đóng vai trò hậu thuẫn sau lưng William” -quay phim cho biết. “Bà có ý tưởng lãng mạn rằng mình là người tạo ra vị vua, mẫu hậu phía sau hoàng đế”.

Cuộc ghi âm tiết lộ đời sống tình dục của Công nương Diana

Cuộc ghi âm tiết lộ đời sống tình dục của Công nương Diana

Những bản ghi âm ghi lại cuộc chuyện trò không hề giấu giếm của Công nương Diana về đời sống tình dục với Thái tử Charles và nỗi buồn về cuộc hôn nhân tan vỡ sẽ được phát sóng trên truyền hình Anh Channel 4 vào ngày 6/8.

Không rõ những đoạn ghi âm này lấy từ đâu nhưng theo The Sun, nó có thể đã bị thu hồi sau cuộc đột kích của cảnh sát vào nhà quản gia của công nương, Paul Burrell cùng với những đoạn băng nói với Peter Settelen, một cố vấn về nói chuyện trước công chúng.

Trong bản với Settelen, Diana tuyên bố Charles nói với bà rằng ông “sẽ không là Hoàng tử xứ Wales duy nhất không có nhân tình”, dù trong lần đầu gặp nhau “Anh ta nhảy bổ vào tôi và bắt đầu hôn tôi. Anh ta ở bên tôi suốt cả buổi chiều, đi theo tôi như con cún con. Vâng, tôi đã được tâng bốc nhưng tôi rất bối rối”.

Đoạn băng cũng tiết lộ về đời sống của công nương Diana, khiến công chúng vừa thương cho bà, vừa phẫn nộ khi chuyện riêng tư của bà bị xâm phạm.

Giả Bình (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm