Công nghệ VAR sẽ có thay đổi lớn tại EURO 2024, người hâm mộ không phải nín thở chờ trọng tài

13/06/2024 06:55 GMT+7 | EURO 2024

UEFA vừa tuyên bố các quyết định của VAR (video assistant referee - trọng tài video hỗ trợ) tại EURO 2024 sẽ được hiển thị chi tiết hơn nhằm đem lại sự công bằng và dễ hiểu cho người hâm mộ và truyền thông.

Công nghệ VAR sẽ minh bạch hơn tại EURO 2024

Theo đó, các màn hình lớn trong sân vận động sẽ hiển thị các phân tích kỹ thuật về các phán quyết của công nghệ VAR. Ngoài ra, thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các Đài truyền hình để họ có thể nhanh chóng thông báo đến khán giả về lý do của mỗi quyết định từ trọng tài chính.

Ví dụ, thay vì chỉ đơn giản thông báo "phạt đền do lỗi dùng tay", lời giải thích sẽ chi tiết hơn, bao gồm việc cầu thủ nào, cánh tay nào vi phạm, và tại sao vị trí của cầu thủ đó khiến VAR đưa ra kết luận như vậy.

Công nghệ VAR sẽ minh bạch hơn tại EURO 2024, người hâm mộ không phải nín thở chờ trọng tài - Ảnh 2.

Công nghệ VAR sẽ hiển thị chi tiết hơn tới người hâm mộ

Ông Roberto Rosetti, Giám đốc điều hành về trọng tài của UEFA đã phác thảo sự thay đổi này tại Munich (Đức). Ông cho biết bài thuyết trình mà ông cung cấp cho giới truyền thông cũng được trình bày cho các cầu thủ và huấn luyện viên để đảm bảo mọi người đều hiểu rõ luật trước khi giải đấu khởi tranh cuối tuần này.

Ngoài ra, như đã được thông báo từ trước, UEFA cũng lần đầu tiên áp dụng "công nghệ bóng kết nối" tại một kỳ EURO. Công nghệ này sử dụng cảm biến bên trong quả bóng để gửi dữ liệu chính xác đến các trọng tài video trong thời gian thực.

Công nghệ này, kết hợp dữ liệu vị trí cầu thủ với trí tuệ nhân tạo (AI) và hỗ trợ cho công nghệ việt vị bán tự động của UEFA, đã được sử dụng tại cả World Cup nam 2022 và World Cup nữ mùa hè năm ngoái. Do đó, EURO 2024 hứa hẹn sẽ là giải đấu mà người hâm mộ được tiếp cận và kết nối nhiều hơn tới phòng VAR, qua đó tất cả sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về mọi tình huống trên sân.

VIẾT THÀNH

Đười ươi Walter dự đoán Tây Ban Nha vô địch EURO 2024
EURO 2024

Trước trận chung kết Euro 2024 giữa Tây Ban Nha và Anh, chú đười ươi Walter dự đoán Tây Ban Nha sẽ là nhà vô địch châu Âu.

Tuyển Anh mạnh mẽ hơn sau thất bại ở chung kết EURO 2021
EURO 2024

HLV Gareth Southgate khẳng định, tuyển Anh mạnh mẽ hơn sau thất bại ở chung kết kỳ EURO 2021 và đã sẵn sàng làm nên lịch sử.

Cầu thủ Tây Ban Nha áp đảo trong đội hình tiêu biểu vòng bán kết EURO 2024
EURO 2024

5 chân sút của đội tuyển Tây Ban Nha góp mặt trong đội hình tiêu biểu vòng bán kết EURO 2024 do tạp chí One Football bình chọn.

Bảng đấu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm