Công nghệ đặc biệt được áp dụng trong concert của SpaceSpeakers giúp khán giả trở thành 'nhập vai' vào từng tiết mục

03/11/2022 15:44 GMT+7 | Đời sống - Phong cách sống

KOSMIK Live Concert kỉ niệm 11 năm thành lập của SpaceSpeakers sẽ là nơi tiên phong sử dụng công nghệ "không sân khấu", biến khán giả thành người biểu diễn trực tiếp hoặc là một phần của tiết mục.

Binz, Soobin, Touliver xuất hiện bảnh bao ở họp báo kỷ niệm 11 năm của SpaceSpeakers

Binz, Soobin, Touliver xuất hiện bảnh bao ở họp báo kỷ niệm 11 năm của SpaceSpeakers

11 thành viên của SpaceSpeakers có mặt đông đủ tại sự kiện công bố dự án kỷ niệm 11 năm thành lập.

KOSMIK Live Concert là concert âm nhạc kỷ niệm 11 năm thành lập SpaceSpeakers Group, được tổ chức theo hình thức Hybrid Event (ứng dụng công nghệ để mang đến trải nghiệm show diễn mới lạ chưa từng có và tiếp cận tới lượng khán giả khổng lồ dù họ không có mặt trực tiếp tại sự kiện). 

Tại KOSMIK Live Concert, khán giả sẽ đắm chìm vào hành trình âm nhạc của 3 dấu mốc: Quá khứ – Hiện tại – Tương lai. KOSMIK sẽ có sự tham dự của 11 nghệ sĩ SPACESPEAKERS, 2 nghệ sĩ SPACESPEAKERS LABEL và 5 nghệ sĩ khách mời “bí mật”.

Đáng chú ý, concept sân khấu lần này sẽ không đi theo lối truyền thống. Cụ thể, sẽ không có sân khấu vật lý (cố định) như các sự kiện biểu diễn thông thường, mà KOSMIK Live Concert dùng sân khấu không gian.

Ở đó, sân khấu được dàn dựng để khán giả được trải nghiệm nhập vai, tương tác trực tiếp với từng tiết mục biểu diễn. 

Chú thích ảnh
Sân khấu ứng dụng công nghệ lần đầu tiên tại Việt Nam

Trong không gian, sân khấu có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu như góc trái, giữa, phải, từ trên trần thả xuống, hoặc từ dưới đất nâng lên. Khán giả không thể biết đâu là sân khấu cho từng tiếc mục.

Khán giả ở khu GA sẽ di chuyển theo hướng dẫn của ekip điều phối để hòa mình, nhập vai 100% vào Live Concert. Ở một số phần trình diễn, có thể khán giả sẽ trực tiếp là người biểu diễn hoặc là một phần của tiết mục. 

Được biết, đây là concert đầu tiên ở Việt Nam được dàn dựng theo mô hình biểu diễn “Immersive - Nhập Vai” này.

Chia sẻ về ý tưởng dàn dựng của mình, đạo diễn Việt Tú cho biết, sau buổi họp báo về concert của Space Speakers, nhiều người đã nhắn tin hỏi anh IMMERSIVE (nhập vai) là gì? Tại sao anh lại chọn khái niệm IMMERSIVE (nhập vai)? Tại sao lần này anh lại không dùng sân khấu truyền thống (STAGE), thay vào đó là không gian (SPACE)?

"Immersive là gì? Đơn giản nó là một hình thức thể hiện mới, chủ yếu được áp dụng chính trong các game, khi bạn đeo vào kính thực tế ảo thì bạn có cảm giác như mình ở trong không gian của trò chơi đó. Trong đợt Covid nó được nâng thành tầm cao mới với khái niệm Metaverse.

Với Space Speakers 2022 cũng vậy, khán giả (tôi muốn nói tới các bạn mua vé GA) sẽ có cảm giác, họ là một phần của show diễn hơn là thụ động đứng hoặc ngồi xem, các bạn sẽ là một phần trong sự chuyển động (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của show diễn), tác động vào diễn biến của phần trình diễn, nói như Bin Z các bạn sẽ phải 'vào vai' ", nam đạo diễn cho hay.

Cũng theo đạo diễn Việt Tú, xuyên suốt chiều dài lịch sử nghệ thuật, có nhiều người đã làm Immersive, nhưng họ không hoặc chưa nghĩ mình đã làm điều đó, hoặc không định nghĩa thứ mình làm là Immersive. Trên thế giới nếu chính danh là một IMMERSIVE MUSIC CONCERT cũng chưa có, còn dùng Immersive như một công cụ thì lác đác. 

Chú thích ảnh
Khán giả sẽ được "nhập vai" vào từng tiết mục 

"Không ai cấm bạn đặt tên khái niệm cho thứ mình làm, miễn là nó phải thuyết phục. Trong buổi họp báo tôi có hứa với truyền thông một điều, cũng là điều tôi đã hứa với Space Speakers: Thành công hay không thành công thì chưa biết, nhưng tôi sẽ không lặp lại những gì đã làm. 

Họ bảo rằng những gì tôi trả lời khá mơ hồ. Câu trả lời của tôi: Chính tôi cũng đang không biết mình sẽ làm gì. Đó là câu trả lời thật thà và sòng phẳng, vì nếu mọi người hiểu tôi đang làm gì thì đâu có gì gọi là mới", đạo diễn Việt Tú chia sẻ. 

Hiện tại, vé của live concert đã mở bán đến đợt thứ 2 và nhanh chóng "tẩu tán" hàng nghìn lượt vé.

"KOSMIK" Live Concert là sự kiện đánh dấu mốc 11 năm hoạt động của SpaceSpeakers, quy tụ trọn vẹn 11 nghệ sĩ. Lần đầu tiên, mô hình biểu diễn "no stage" và "immersive - nhập vai" xuất hiện ở "KOSMIK" Live Concert để cho khán giả trải nghiệm hoàn toàn mới, bùng nổ ở cả phần nghe và nhìn.

"KOSMIK" Live Concert diễn ra vào ngày 12/11/2022, tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP. HCM). Thông tin mở bán vé: Đợt 1 mở bán 1000 vé từ 20h ngày 14/10 - 17/10. Đợt 2 mở bán từ 20/10 đến 27/10 (đợt mở bán có thể kết thúc sớm hơn dự kiến khi số lượng vé đã bán hết). Đợt 3 mở bán từ 1/11 đến 7/11 (đợt mở bán có thể kết thúc sớm hơn dự kiến khi số lượng vé đã bán hết).

Toàn bộ thông tin "KOSMIK" - Album và Live Concert sẽ được cập nhật liên tục trên website: www.kosmik.vn Xin trân trọng cảm ơn Heineken Silver - Nhà tài trợ Kim Cương, MB - Nhà đồng tài trợ và Các đơn vị đồng hành: CLEAR MEN, Coca-Cola Việt Nam, đã đồng hành cùng SpaceSpeakers để cùng tạo nên sự kiện âm nhạc kết hợp công nghệ hàng đầu Việt Nam!

Nguyễn Phượng 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm