Cống hiến: Từ “Tiền” tới “Hậu”

18/04/2012 16:47 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến


(TT&VH) - Từ giải “tiền Cống Hiến” còn rụt rè công bố kết quả bầu chọn vào đầu năm 2005 tới nay, Cống hiến đã tiến một bước dài, ghi điểm đáng kể trong mắt khán giả yêu nhạc, giới chuyên môn, và đặc biệt là giới nghệ sĩ âm nhạc, bao gồm cả ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất…

Thắng lợi oanh liệt nhất thời hậu Cống Hiến, ở ngay giải “tiền Cống Hiến”, chính là Tùng Dương. Từ một ca sĩ ở tầm triển vọng, ngay sau khi được giải tiền Cống Hiến “Ca sĩ của năm” Tùng Dương đã vụt sáng trở thành giọng hát nam tiên phong và sáng giá bậc nhất hiện nay. Tên anh xuất hiện ở những chương trình giao lưu văn hóa quan trọng, những đêm diễn đẳng cấp quốc tế với các nghệ sĩ lớn hàng đầu thế giới. Anh cũng là người không thể thiếu trong những chương trình âm nhạc đòi hỏi đẳng cấp trình diễn. Tuy vậy, Tùng Dương vẫn không thiếu những bài hát có sức lan tỏa rộng, rất gần gũi, có thể coi là những bài “hit”, như: Mưa bay tháp cổ, Con cò, Ôi quê tôi…


Tùng Dương và Lê Cát Trọng Lý - hai gương mặt nổi bật
của Cống hiến 2010

Sau Tùng Dương, một hiện tượng tương tự đã xuất hiện: Lê Cát Trọng Lý. Từ cú hích Bài hát của Năm tại Bài hát Việt, cô gái nhỏ nhắn đến từ Đà Nẵng đã tỏa sáng rực rỡ năm 2010 và 2011 để năm ngoái nhận giải Nhạc sĩ của năm, còn năm nay đang có mặt tại 3/4 nội dung đề cử.

Ở Mỹ, thị trường âm nhạc và điện ảnh lớn nhất thế giới, khi một nghệ sĩ được giải – hay dù chỉ được đề cử - giải Oscar, giải Grammy thì sau đó, giải thưởng trở thành một bảo chứng về đẳng cấp và tên tuổi, mỗi khi nhắc tới người đó, người ta luôn thêm vào đằng trước cái tên dòng chữ “từng được giải/đề cử”. Với giải Cống Hiến, các nghệ sĩ Việt Nam cũng dần được tận hưởng vinh dự đó khi mà giờ đây những câu như “ca sĩ của Cống Hiến 2009 Đức Tuấn”, “ca sĩ giành “cú đúp” giải Cống Hiến 2010 Tùng Dương”… đã xuất hiện rất thường xuyên trên mặt báo, trong các bài viết về âm nhạc. Đó có thể coi như một cách ghi nhận đáng giá, khẳng định vị thế, tên tuổi đang ở đỉnh cao của ca sĩ.

Tại các giải Cống Hiến suốt 7 năm qua, không bao giờ thiếu những bất ngờ, từ vòng đề cử tới khi trao giải, và mãi sau đó vẫn chưa thiếu những điều khiến cả người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc phải bàn tán mãi không thôi. Chính điều đó làm nên sức hấp dẫn của giải thưởng, chứng tỏ giải Cống Hiến không phải một dạng “tháp ngà” xa vời mà rất gần gũi với đời sống, vì thế mới thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả, nhưng cũng luôn có những tiêu chí chặt chẽ để cổ vũ sự phát triển của những xu hướng âm nhạc có tính tiên phong.

Chính qua Cống Hiến mà những sáng tạo có tính mở đường của Thanh Lam, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Đức Tuấn đã được công nhận để rồi sau đó trở thành xu hướng của thị trường ca nhạc. Ở thời “hậu Cống Hiến”, Trần Thu Hà (giải Album của năm Cống Hiến 2006) coi như đã mở đường để nhạc điện tử “thương hiệu Việt” vượt qua sự ngỡ ngàng của khán giả và sau đó Tùng Dương nâng lên một đỉnh cao mới (2 giải Cống Hiến 2010); Thanh Lam bán cổ điển trong nhạc Trịnh Công Sơn (giành giải Album của năm tại tiền Cống Hiến 2004) cùng Đức Tuấn bán cổ điển theo xu hướng quốc tế (2 giải Cống Hiến 2009) đã cùng nhau đưa cụm từ semi-classical trở nên thịnh hành suốt 4-5 năm qua.

Cũng từ giải Cống Hiến mà các ca sĩ thành công bậc nhất trên thị trường như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương đều đã được vinh danh, trở thành một mốc son trên con đường chinh phục của họ. Có thể họ không đem lại điều gì hoàn toàn mới mẻ, nhưng hoạt động nghệ thuật hết mình của họ đã truyền cảm hứng lớn đến đông đảo các nghệ sĩ đồng nghiệp, và vị trí đứng đầu thị trường của họ cũng giúp họ làm được những điều có tác dụng thúc đẩy công nghệ biểu diễn tại Việt Nam, đó chính là cống hiến lớn nhất.


Mỹ phẩm thiên nhiên Prôvence - bạn đồng hành của Cống hiến 2011

Và năm nay, mùa Cống Hiến lại đến. Với sự có mặt của các Mạnh Thường Quân đáng giá, nhất là mỹ phầm thiên nhiên Prôvence, giải Cống Hiến 2011 lần đầu tiên đạt đến tầm vóc lớn nhất khi được tổ chức quy mô lớn và có truyền hình trực tiếp trên VTV1 để hàng triệu khán giả được chung vui với các nghệ sĩ. Và sau đó, câu chuyện “hậu Cống Hiến” chắc chắn sẽ tiếp tục là chủ đề “nóng” của làng nhạc Việt Nam cho tới tận mùa Cống Hiến năm sau. Và đây cũng là “câu chuyện làm đẹp” mà thương hiệu mỹ phẩm Prôvence muốn kể…

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm