Cống hiến 'làm dâu trăm họ' - chuyện cũng bình thường…

03/05/2016 06:56 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Mỗi một sự kiện âm nhạc hiện nay, rất hiếm khi cả làng báo vào cuộc. Bởi thế sự kiện bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến hằng năm được xem là một trong vài sự kiện âm nhạc hiếm hoi có sự tham gia khá đông đủ với khoảng 100 phóng viên hai miền Bắc - Nam.

Chuyên trang Âm nhạc Cống hiến

Vì vậy, cũng có thể nói giải Âm nhạc Cống hiến lúc nào cũng ở trong tình cảnh “làm dâu trăm họ”. Người ta thường nói “9 người 10 ý”, cho nên để đạt được sự đồng thuận 100%, trên thực tiễn là điều không thể.

BTC giải Âm nhạc Cống hiến trong nhiều năm qua, nhìn chung là nhận được sự hậu thuẫn và hợp tác khá tích cực từ phóng viên các báo, đài. Tuy nhiên, cũng có lúc BTC nhận được những lời “phê” đối với giải thưởng… Trong những lời nhận định góp ý đó, đa số là là mang tính xây dựng để giải thưởng ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, cũng không ít lần BTC đọc được những bài báo kiểu “9 người 10 ý”...


Sơn Tùng trong vòng vây của  người hâm mộ sau khi đoạt giải “Ca sĩ của năm” – hạng mục mà chính anh và ông bầu Quang Huy cũng nghĩ là “không tưởng”

Thật ra mà nói, giải thưởng giống như một lăng kính, nó phản ánh trung thực đời sống âm nhạc của xã hội. Có năm, những nhân tố mới chẳng chịu xuất hiện, đề cử không có nhân tố mới, tức thì không thể tránh được một vài ý kiến “phê” rằng: giải thưởng nhàm chán, chẳng có gì mới, toàn những gương mặt cũ. Nhưng khi hàng loạt gương mặt mới xuất hiện trong đề cử, BTC lại nhận những lời “than phiền” khác: các gương mặt trẻ đứng chung với các ca sĩ, nhạc sĩ “gạo cội” là khập khiễng...

Chưa hết, năm nay sau khi công bố danh sách đề cử (23/3) không ít ý kiến cho rằng, Sơn Tùng M-TP giành được 4/8 đề cử của giải thưởng là không tương xứng và là việc quá ưu ái của BTC. Chủ nhân của những ý kiến này không nghĩ rằng năm 2015 rất hiếm ca sĩ làm live show cá nhân như Sơn Tùng, hoặc các bài hát, MV của Sơn Tùng làm mưa làm gió trên các website nghe nhạc, trên YouTube, thu hút đông đảo các bạn trẻ.

Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, Sơn Tùng được đưa vào nhiều đề cử là để “câu view”, Sơn Tùng bị đem ra để “thí chốt” chứ ở hạng mục Ca sĩ của năm, đứng chung với Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tùng Dương thì làm sao mà Sơn Tùng thắng giải.

Đêm trao giải 24/4 vừa qua tại Sầm Sơn, Thanh Hóa là một đêm nhiều “kịch tính” đối với Sơn Tùng và cả với nhiều người. Ở hạng mục Music video của năm và Bài hát của năm, của Sơn Tùng (và các đề cử khác) không thể vượt qua MV và bài hát cùng tên quá ấn tượng - Thật bất ngờ.


 Lễ kiểm phiếu Giải Cống hiến luôn diễn ra đầy kịch tính

Ở hạng mục Chương trình của năm, M-TP Ambition - Chuyến bay đầu tiên của Sơn Tùng cũng không thể thắng nổi Thập kỷ hoan ca của Tùng Dương. 3/4 đề cử của Sơn Tùng đã không thể thắng giải, chỉ còn duy nhất 1 đề cử ở hạng mục Ca sĩ của năm, mà ở đó những đề cử cùng đứng chung với Sơn Tùng toàn là diva hoặc “divo” - đoạt được giải ở hạng mục này, trong suy nghĩ của Sơn Tùng và cả “ông bầu” Quang Huy có lẽ là điều không tưởng.

Lời “tiên đoán” về việc Sơn Tùng bị “thí chốt” như đã sắp thành hiện thực, nhưng những gì diễn ra vào cuối buổi lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến vừa qua đã làm Sơn Tùng và những người theo dõi trực tiếp qua truyền hình, tường thuật online, livestream trên Facebook vô cùng ngạc nhiên.

Hạng mục cuối cùng và cũng là hạng mục mà nhiều người quan tâm nhất đã được xướng danh với cái tên mà rất ít người nghĩ là nó sẽ vang lên: Sơn Tùng M-TP. Tất cả đề vỡ òa, gần như hầu hết các báo đưa tin bài về đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 11-2016 trong title đều có tên Sơn Tùng M-TP.

Sự lựa chọn của đa số phóng viên bầu chọn ở hạng mục Ca sĩ của năm, có lẽ là một bất ngờ lớn đối với công chúng âm nhạc và cả giới chuyên môn khi theo dõi kết quả giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay.

Sau khi Sơn Tùng M-TP đoạt giải Ca sĩ của năm, có lẽ cũng sẽ còn những bài báo kiểu “9 người 10 ý nữa”. Nhưng nếu điều đó xảy ra, âu cũng là điều thường tình như nó đã từng xảy ra, và cũng là nguồn vui cho độc giả, vì độc giả cũng có cái để mà đọc cho vui…

Kết quả Giải Âm nhạc Cống hiến lần 11 – 2016
(Tổng số phiếu là 96, trong đó có 4 phiếu không hợp lệ)

* Hạng mục Music Video của năm: Thật bất ngờ (Sáng tác: Mew Amazing (Đức Hùng); thể hiện: Trúc Nhân; ĐD: Nhu Đặng)

(MV Thật bất ngờ thống trị Hạng mục Music Video với 50/92 phiếu bầu. MV Mona Lisa đứng thứ hai với 18 phiếu).

* Hạng mục Bài hát của năm: Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing (Đức Hùng); thể hiện: Trúc Nhân)

(Ca khúc Thật bất ngờ đã chiến thắng ở hạng mục Bài hát của năm với 33/92 phiếu bầu. Đứng thứ hai là ca khúc My Everything 26/92 phiếu).

* Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm: Tiên Tiên

(Tiên Tiên thống trị hạng mục Nghệ sĩ mới của năm với số phiếu bầu cực cao 51/92 phiếu. Trọng Hiếu đứng thứ hai với 20/92 phiếu).

* Hạng mục Album của năm: Bóng tối Jazz (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần - Tùng Dương)

(Bóng tối Jazz với 36/92 phiếu đã chiến thắng Street Rhythms (được 26/92 phiếu) ở hạng mục Album của năm).

* Hạng mục Chuỗi chương trình của năm: Monsoon Music Festival (Công ty Thanh Việt)

(Monsoon Music Festival với 41/92 phiếu đã chiến thắng ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm. Giai điệu tự hào (19 phiếu) và The Remix (18 phiếu).

* Hạng mục Chương trình của năm: Live show Thập kỷ hoan ca của nam ca sĩ Tùng Dương (đã giành chiến thắng hạng mục Chương trình của năm với 32/92 phiếu. Live show Master of Symphony được 25/92 phiếu).

*Hạng mục Nhạc sĩ của năm: Mew Amazing - Đức Hùng

(Đức Hùng đã chiến thắng hạng mục Nhạc sĩ của năm (33 phiếu/92) vượt qua nhạc sĩ gạo cội Quốc Trung (25/92 phiếu).

* Hạng mục Ca sĩ của năm: Sơn Tùng M-TP

(Sơn Tùng M-TP và Tùng Dương đã có một cuộc đua sát ván trong hạng mục Ca sĩ của năm. Kết quả cuối cùng, Sơn Tùng đã chiến thắng với 34/92 phiếu bầu, còn Tùng Dương được 27/92 phiếu).

BTC

Tập đoàn FLC: Cống hiến - món quà dành cho công chúng cả nước!

Phát biểu tại Lễ trao giải Cống Hiến lần thứ 11- 2016, bà Trần Thị My Lan, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, đơn vị đồng tổ chức Lễ trao giải chia sẻ:


Bà Trần Thị My Lan, Phó TGĐ Tập đoàn FLC phát biểu tại lễ trao giải Cống Hiến

“Có thể nói Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần là một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong năm của âm nhạc Việt. 11 năm là mốc thời gian khẳng định uy tín và vị thế của giải thưởng với nền âm nhạc Việt Nam. Điều đặc biệt hơn nữa, năm nay, giải thưởng được tổ chức tại quần thể FLC Resort Sầm Sơn, bên bờ biển Sầm Sơn xinh đẹp.

Sự kiện diễn ra trong không khí náo nhiệt của biển đầu hè quyện hòa cùng những giá trị âm nhạc đại chúng. Điều này đã tạo thành món quà ý nghĩa không chỉ riêng với người dân xứ Thanh, hay các khách hàng của FLC. Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11- năm 2016 là sự kiện văn hóa đặc biệt dành cho công chúng yêu âm nhạc trên cả nước”.

Mỹ Mỹ (ghi)

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm