Cống hiến không ngừng

11/03/2019 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể nói tháng 3 này là tháng có nhiều sự kiện mang tính cống hiến. Hôm 4/3/2019, tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.

NSƯT Trần Ly Ly được bình chọn trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019

NSƯT Trần Ly Ly được bình chọn trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019

Mới đây, tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 và NSƯT Trần Ly Ly được bình chọn trong lĩnh vực truyền thông - sáng tạo.

Nhìn vào danh sách này, ở khía cạnh văn hóa - thể thao, chúng ta thấy có nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, diễn viên Hồng Ánh, biên đạo múa Trần Ly Ly, nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc, nhạc sĩ Trần Kim Ngọc, vận động viên Quách Thị Lan, vận động viên Bùi Thị Thu Thảo, hoa hậu H’Hen Niê… Trong lĩnh vực của mình, những cá nhân này đã có những đóng góp và cống hiến khó phủ nhận…

“Điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong danh sách năm 2019 là tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm, bền bỉ, giúp họ vươn lên thành công trong lĩnh vực của mình, đồng thời xác lập và khẳng định những giá trị mới với người phụ nữ thời hiện đại” - nhà báo Võ Quốc Khánh (Thư ký tòa soạn của Forbes Việt Nam) cho biết.

Chú thích ảnh
Tạp chí Forbes công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Ảnh: Forbes Vietnam

Ngày 7/3/2019, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu cho biết tổng số bình chọn trực tuyến năm nay là 800.620 phiếu cho 20 đề cử, tăng 15% so với năm 2017. Kết quả thì cầu thủ Nguyễn Quang Hải (22 tuổi), hoa hậu H’Hen Niê (27 tuổi) dẫn đầu danh sách bầu chọn. So với 18 gương mặt trẻ còn lại, sự cống hiến của Quang Hải và H’Hen Niê là khá nổi bật, họ lại may mắn hơn khi ở trong các lĩnh vực có đông đảo người quan tâm. Kết quả bình chọn trực tuyến là thông tin để Hội đồng giải thưởng tham khảo khi bầu chọn 10 gương mặt đoạt giải năm nay.

Vào ngày 12/3/2019 tới đây tại Hà Nội, Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14-2019 sẽ họp báo công bố các đề cử. Với tiêu chí “có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, trong nhiều năm qua giải Âm nhạc Cống hiến đã bảo đảm được 2 yếu tố “công luận” và “phát hiện”. Chính 2 yếu tố này, đặc biệt là sự phát hiện làm cho giải Âm nhạc Cống hiến có được cống hiến của mình, vì thực tế cho thấy giải này đã phát hiện kịp thời nhiều nhân tố còn bí ẩn.

Nghe đến từ “cống hiến” thì đến nay nhiều người vẫn còn nghĩ rằng đó là chuyện của những người đứng tuổi trở lên. Nhưng việc giải thưởng Cống hiến có hạng mục Nghệ sĩ mới và nhiều lần trao giải cho các nghệ sĩ trẻ ở các hạng mục khác là một cống hiến khá ấn tượng về quan điểm và thẩm mỹ âm nhạc.

Về khái niệm cống hiến, với Einstein là: “Phát hiện một con đường không thể đi qua chính là một cống hiến lớn đối với khoa học”. Còn với Benjamin Spock thì: “Con người hạnh phúc nhất và thành công nhất khi cống hiến vì một mục đích nằm ngoài sự thỏa mãn ích kỷ cá nhân”.

Có thể mượn hai câu danh ngôn này để diễn đạt tháng 3 có nhiều sự kiện mang tính cống hiến và cả giải Âm nhạc Cống hiến mà chúng ta vừa đề cập. Bởi rõ ràng, bên cạnh những cống hiến rõ nét của những cá nhân kỳ cựu, các sự kiện đều nỗ lực tìm kiếm những khuôn mặt mới để kế tục.

Chưa nói, về mặt cảm hứng đời sống, nếu những gương mặt kỳ cựu tạo ra sự ngưỡng mộ, đôi khi phải “kính nhi viễn chi”, thì những gương mặt trẻ, những cống hiến mới lại giúp nhiều bạn trẻ có niềm tin vào bản thân, đôi khi họ tự nhủ nếu cố gắng nhiều hơn thì ta cũng có thể làm được.

Cuộc sống bao giờ cũng gồm từ hai mặt trở lên, có cống hiến thì sẽ có phá bĩnh, có bao dung thì sẽ có ích kỷ. Làm sao để các nhân tố, các sự kiện mang tính cống hiến được truyền lưu, được tạo thành niềm cảm hứng thì cộng đồng mới phát triển, mới hưởng lợi chung. Xã hội loài người đi đến ngày hôm nay, nếu chỉ nhìn ở khía cạnh tích cực của sự phát triển, ấy là một hành trình cống hiến không ngừng.

Vô Ưu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm