Cộng đồng mạng phẫn nộ khi món ăn lọt top 100 đặc sản Việt Nam bị gọi tên bằng từ ngữ phản cảm

02/12/2022 19:33 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Phát ngôn vô cùng khó nghe về món ăn được xem như đặc trưng của đồng bào vùng cao khiến cộng đồng mạng không khỏi bức xúc.

Ẩm thực miền biên viễn nước ta nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã từ thiên nhiên. Đặc biệt, thông qua đôi bàn tay của đồng bào dân tộc vùng cao, các món ăn này đã trở thành điểm hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng khó quên cho ai đã từng thử qua.

Tuy nhiên mới đây, cộng đồng mạng dậy sóng với clip của một TikToker có tên gọi là H.H đã sử dụng lời lẽ khó nghe về một món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi, cô thản nhiên gọi món ăn này với cái tên cực khiếm nhã (tên gọi của món ăn dành cho heo).

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi món ăn lọt top 100 đặc sản Việt Nam (2020-2021) bị gọi tên bằng từ ngữ phản cảm - Ảnh 2.

Đoạn clip khiến cư dân mạng phẫn nộ đang được chia sẻ rất rầm rộ (Nguồn: TikTok)

Được biết đoạn video này đã được quay vào tháng 11/2022, khi cô đến thăm gia đình của bé gái ở Hà Giang và được mời thưởng thức một món ăn đặc sản của nơi đây. Điều đáng chú ý không phải chỉ có H.H mà cả những người bạn đi cùng của cô cũng hơn 1 lần sử dụng lời nói khó nghe để gọi tên món ăn này cùng với đó là thái độ cười cợt rất vui vẻ.  

Không chỉ có H.H mà những người bạn của cô cũng sử dụng những ngôn từ khiếm nhã dành cho món ăn này (Nguồn: TikTok)

Rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận chỉ trích phát ngôn kém duyên của H.H. Bên cạnh đó hàng loạt TikToker khác cũng không ngần ngại chia sẻ lại đoạn video và thể hiện sự bức xúc của mình. Sau khi nhận phải vô vàn chỉ trích, H.H đã có clip đính chính rằng đây chỉ là một video quay vui theo trend, chỉ trêu đùa với mọi người và cảm thấy câu nói này hết sức bình thường, không có vấn đề gì cả.

Rất nhiều người bức xúc, cho rằng H.H đang xúc phạm đến đồng bào dân tộc miền núi. (Nguồn: TikTok). 

Món ăn có tên gọi là mèn mén hay bột ngô, là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H'Mông tại các vùng như Hà Giang, Bắc Hà (Lạng Sơn), Simacai (Lào Cai). Người Mông ở đây nổi tiếng với truyền thống canh tác nương đá, trồng lúa, ngô và các loại hoa màu khác, bên cạnh lúa thì ngô cũng là nguồn lương thực chính của họ bao đời nay. Mèn mén được xem là món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của họ bởi sự thơm ngon, bùi ngậy, nhất là trong những ngày đi nương, đi rừng ăn mèn mén giúp chắc dạ, no lâu. 

Mèn mén được làm từ bột ngô tẻ và phải chế biến qua nhiều công đoạn mới được đem đi hấp chín. (Nguồn: Internet).

Đặc biệt, mèn mén Hà Giang còn nằm trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) được Hội kỷ lục gia Việt Nam, tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận. Hương vị đặc biệt của mèn mén Hà Giang có được là bởi nó được chế biến từ giống ngô ngon nhất của vùng, ngô đã lai hay ngô nơi khác cũng không có được hương vị thơm ngon giống như ngô địa phương này.

Mèn mén được ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. (Ảnh: Internet).

Trước đây, mèn mén được cho là món ăn của những gia đình có điều kiện sống khó khăn và hầu như chỉ để dùng trong gia đình. Tuy nhiên ngày nay, có thể bắt gặp món mèn mén ở các phiên chợ vùng cao, khách du lịch đến với nơi đây đều tò mò muốn thưởng thức hương vị của món ăn dân dã này. Giờ đây, mèn mén không đơn thuần chỉ là một món ăn mà nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa như món “cơm vàng” truyền thống của người Mông. 

H. Trang (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm