Cộng đồng an toàn, bóng đá sẽ trở lại!

01/02/2021 13:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải 2021 mới chỉ đến vòng đấu thứ 3 đã phải hoãn lại vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Như vậy, hơn 1 năm qua, bóng đá nước nhà có 3 lần buộc phải chấp nhận dừng lại để chung tay cùng cả xã hội phòng chống dịch bệnh. Không thể khác được, đó vừa là bổn phận để đảm bảo an toàn cho đời sống bóng đá cũng như trách nhiệm đối với cả cộng đồng.

Bảng xếp hạng V-League 2021. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất sau vòng 3

Bảng xếp hạng V-League 2021. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất sau vòng 3

Bảng xếp hạng V-League 2021. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất sau vòng 3. Kết quả bóng đá V-League 2021. Kết quả bóng đá Việt Nam. Lịch thi đấu V-League vòng 4.

Do ảnh hưởng diễn biến tình hình dịch Covid-19, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã ra thông báo chính thức tạm dừng giải đấu kể từ vòng 4. Cùng với đó, vòng 3 diễn ra vào cuối tuần vừa qua cũng chỉ tổ chức được 2/7 trận trong điều kiện cho phép.

Bóng đá đã quen “chạy dịch”

Sau khi 2 trận đấu Thanh Hóa - Nam Định và Sài Gòn FC - SLNA (đều diễn ra trên sân không có khán giả) tại vòng 3 kết thúc, tối 30/1, VPF đã đưa ra thông báo chính thức tạm dừng LS V-League 2021 kể từ vòng 4. Kế hoạch tiếp tục giải đấu sẽ được thông báo sau tùy vào diễn biến của dịch Covid-19 cũng như tình hình thực tế trong thời gian sắp tới.

Trong văn bản gửi các đơn vị liên quan, VPF cũng yêu cầu các CLB tăng cường công tác quản lý cầu thủ trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, yêu cầu các đội bóng thường xuyên theo dõi sức khỏe cầu thủ, đảm bảo các điều kiện về y tế và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh mà Chính phủ cùng các cơ quan quản lý Nhà nước đề ra.

Bên cạnh đó, BTC địa phương cùng các SVĐ cũng phải đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn nhằm đảm bảo cơ sở vật chất an toàn, môi trường sạch sẽ, sẵn sàng tổ chức các trận đấu khi LS V-League 2021 được phép trở lại.

Tính từ cuối tháng 2/2020 đến nay thì đây là lần thứ 3, những hoạt động bóng đá nước nhà phải tạm dừng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Có thể thấy việc phải tạm dừng là điều chẳng ai mong muốn nhưng chúng ta buộc phải chấp nhận vì kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, cộng đồng an toàn mới là yêu cầu tiên quyết, quan trọng nhất.

Từ đó, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho những thành viên tham dự giải đấu mà còn cho cả xã hội. Có thể thấy rằng từ những gì đã trải qua ở những đợt dịch trước đây trong năm 2020 cũng như những lần tạm hoãn đó đã tạo ra được những ứng xử đúng chuẩn của các bên liên quan trong vấn đề này.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay, kết quả bóng đá, V-League, hoãn V-League vì COVID-19, lịch thi đấu bóng đá hôm nay
Tất cả mọi người đều đang chờ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để đời sống xã hội, trong đó có bóng đá, trở lại bình thường. Ảnh: Quang Minh

Rất nhanh chóng, VFF, VPF, ban điều hành giải đấu đã căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra những quyết định nhanh chóng, kịp thời nhất. Chính điều này đã tạo ra sự chủ động trong ứng phó cho các đội bóng ở vòng đấu thứ 3 vừa rồi.

Nghĩa là các đội bóng đã không phải quá bị động trong kế hoạch đi lại của mình nên ít chịu ảnh hưởng về vấn đề kinh phí. Đồng thời, các đội bóng đã hưởng ứng cũng như tuân thủ tuyệt đối những quyết định được đưa ra.

Nói cách khác, kinh nghiệm 2 lần “chạy dịch” trong năm 2020 đã giúp các đội bóng chủ động hơn trong phương thức, cung cách ứng phó của mình, để luôn có tâm thế sẵn sàng ứng biến và điều chỉnh với những bất trắc có thể xảy ra khi mà tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp như thế.

Việc tạm dừng cuộc chơi vào lúc này trong sự ủng hộ của các bên liên quan cũng nói lên rằng địa hạt bóng đá nước nhà đã văn minh hơn, chuyên nghiệp hơn, thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với cộng đồng.

Nhìn chung, vào thời điểm này trong lúc cuộc chiến phòng chống Covid-19 của đất nước đang ở vào giai đoạn quyết liệt nhất thì sự chung tay của bóng đá nước nhà rất đáng để ghi nhận.

Chúng ta cũng hy vọng rằng với quyết tâm của cơ quan chức năng, người dân, cộng đồng xã hội (trong đó có thể thao) thì tình hình dịch Covid-19 sẽ sớm được khống chế, đẩy lùi để xã hội an toàn, sức khỏe của người dân được đảm bảo.

Có được điều đó, cũng có nghĩa rằng bóng đá quốc nội lại vui mừng đón nhận những khán đài nồng nhiệt nhất để minh chứng cho những hiệu quả đạt được trong công tác phòng chống dịch của đất nước cùng hơi thở của đời sống bóng đá.

Tất cả chúng ta cùng tin tưởng về bối cảnh “Cộng đồng an toàn, bóng đá trở lại” trong một ngày sớm nhất.

Các đội bóng cùng chung tay, góp sức

Đồng lòng, cùng hưởng ứng cũng như chung tay để thực hiện tốt, nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 đang là tâm thế của các CLB trong nước vào lúc này. Nghĩa là các đội bóng đã vui vẻ chứ không còn những phàn nàn như trước đây, cho dù khi giải đấu tạm hoãn cũng sẽ gây ra nhiều phiền toái cho các đội bóng trong những ngày sắp đến. Cùng với đó, các CLB sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh kế hoạch trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay.

“Đội bóng chúng tôi đá vòng 2 ở Quảng Ninh và trở về từ địa phương có các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên SHB Đà Nẵng đã tuân thủ nghiêm ngặt mọi biện pháp liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh”, Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa cho biết như thế và đã có những chia sẻ: “Khi vừa từ Quảng Ninh trở về và nắm bắt các thông tin về tình hình dịch bệnh, chúng tôi đã kịp thời báo cáo cũng như nhận được những chỉ đạo từ lãnh đạo địa phương.

Theo đó, toàn bộ thành viên đội bóng đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính lần 1. Tuân thủ những chỉ đạo của thành phố Đà Nẵng thì trận đấu vòng 3 giữa SHB Đà Nẵng và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng đã phải tạm hoãn.

Cho dù chúng tôi đang rất hưng phấn sau kết quả tốt ở 2 vòng đấu đầu tiên và rất quyết tâm cho trận đấu vòng 3 trên sân nhà, nhưng với tình hình dịch bệnh như thế, chúng tôi ủng hộ và tuân thủ mọi quyết định của cơ quan chức năng vào lúc này. Hy vọng, mọi thứ sẽ sớm ổn định để giải đấu được tiếp tục”.

Ông Bùi Xuân Hòa cho biết thêm: “Kế hoạch của đội bóng vẫn là duy trì việc tập luyện tại đại bản doanh cho đến hết ngày 5/2 (tức 24 tháng Chạp) sau đó được nghỉ Tết. Vào ngày 15/2 (tức mùng 4 Tết) CLB sẽ tập trung trở lại đầu năm.

Chúng tôi vẫn sẽ cho phép cầu thủ về nghỉ ngơi cùng gia đình trong dịp Tết, đồng thời yêu cầu các thành viên phải tuân thủ, thực hiện nghiêm túc nhất việc phòng chống dịch bệnh trong dịp nghỉ Tết”.

Trong khi đó, GĐĐH CLB SLNA Hồ Văn Chiêm cho biết: “CLB SLNA sau khi trở về từ TP.HCM sẽ có cuộc họp để bàn bạc cũng như triển khai công việc trong thời gian đến. Theo đó, đội bóng vẫn sẽ duy trì tập luyện đến hết ngày 7/2 (tức 26 tháng Chạp) cho dù vòng 4 đã được hoãn và sẽ “xông đất” đầu năm sớm hơn từ ngày mùng 2 Tết Tân Sửu.

SLNA vẫn cho phép cầu thủ được về vui Tết đón xuân cùng gia đình và yêu cầu tất cả phải đảm bảo tốt nhất những biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian này”.

Trò chuyện cùng Thể thao&Văn hóa, HLV Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Chúng tôi đến Đà Nẵng để chuẩn bị cho trận đấu thuộc vòng 3 với đội chủ nhà. Tuy nhiên, trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh buộc phải tạm hoãn, vì các cầu thủ chủ nhà vừa trở về từ tâm dịch Quảng Ninh nên chúng tôi chẳng phàn nàn gì.

Chúng ta phải cùng nhau xác định tâm thế dịch bệnh luôn gây ra những ảnh hưởng như thế với việc thông cảm, chia sẻ và cũng chung tay với cả nước để phòng chống. Chỉ mong dịch bệnh sớm qua nhanh để bóng đá được trở lại”.

HLV Phạm Minh Đức cho biết: “Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn sẽ duy trì chế độ tập luyện đến hết tuần này và tùy theo diễn biến thực tế cũng như các thông báo của cơ quan chức năng cùng VPF để có kế hoạch cụ thể hơn sau kỳ nghỉ Tết.

Đội bóng sẽ cho phép VĐV về nghỉ Tết cùng gia đình và yêu cầu các thành viên tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Anh em cầu thủ cũng đã chuyên nghiệp hơn và chúng tôi cũng tin tưởng vào ý thức của các bạn trong những vấn đề như thế”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm