Công diễn tác phẩm xuất sắc cuộc thi sáng tác ca khúc 'Hát lên Việt Nam'

18/12/2021 13:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 17/12, tại 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Đêm công diễn các tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng Chung kết Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam”.

VOV phát động sáng tác ca khúc 'Hát lên Việt Nam - Let’s Sing Viet Nam'

VOV phát động sáng tác ca khúc 'Hát lên Việt Nam - Let’s Sing Viet Nam'

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa chính thức phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề “Hát lên Việt Nam - Let’s Sing Viet Nam”.

Đây là cuộc vận động sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên và không chuyên trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam.

Kể từ ngày phát động cuộc thi (ngày 3/2/2021) đến ngày 29/8/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự (gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành). Số các ca khúc dự thi rất lớn cho thấy sự quan tâm và tình cảm mà các tác giả dành cho cuộc thi cũng như uy tín của VOV.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức công bố đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự

Theo NSƯT - Nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc (VOV3), có nhiều ca khúc được các tác giả phối khí thu thanh rất công phu, hoành tráng. Có tác giả tự hát trên nền nhạc beat, đệm guitar tự hát ca khúc của mình. Nhiều ca khúc thể hiện đề tài tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19.

Bên cạnh các tác giả trong nước, BTC cũng nhận được số lượng lớn bài thi từ các tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước trên thế giới và có cả tác giả là người nước ngoài cũng biết đến cuộc thi và gửi tác phẩm về tham dự. Từ 888 tác phẩm, Hội đồng giám khảo đã làm việc công tâm, nghiêm túc xuyên suốt trong nhiều tháng để lựa chọn ra 45 tác phẩm lọt vào vòng Chung kết.

Chú thích ảnh
Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhạc sĩ trong nước và nước ngoài.

Những tác phẩm mà BTC nhận được thể hiện tinh thần yêu nước, yêu dân tộc và khát vọng đổi mới của rất nhiều thế hệ nhạc sĩ. Tôi tin rằng, những tác phẩm này sẽ góp phần truyền cảm hứng, tinh thần cho công chúng yêu nhạc cũng cho nhân dân cả nước trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19 để chúng ta có thể vượt lên và đạt được những mục tiêu phát triển…”.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đánh giá: “Trong 45 tác phẩm lọt vào vòng chung kết, có 30 bài tác phẩm Chính ca được lựa chọn trên 718 tác phẩm; 15 bài nhạc pop được lựa chọn trên 170 tác phẩm.

HĐGK đã làm việc hết sức nghiêm túc, qua nhiều vòng để có thể chọn ra những tác phẩm có chất lượng tốt nhất. Nhìn bao quát Cuộc vận động, có nhiều tác phẩm rất tốt, được dàn dựng công phu, đầu tư cả dàn nhạc, dàn hợp xướng. Đặc biệt là có các tác phẩm viết về đề tài lịch sử, sử dụng chất liệu âm nhạc dân gian như tuồng, ca trù…”.

Chú thích ảnh
Các tác phẩm vừa được công diễn 

Trong chương trình công diễn tối 17/12, 12 ca khúc được trình diễn đều là những tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ 45 tác phẩm vào vòng Chung kết, có chất lượng chuyên môn tốt, để lại ấn tượng tốt cho khán thính giả và Hội đồng giám khảo như: “Việt Nam ngời sáng tương lai” (tác giả Hieubin Nguyen), “Amazing Việt Nam” (tác giả Long Ca), “Hát tình ca ở Trường Sa” (tác giả Hoàng Văn Thành), “Đẹp xinh khúc ca Việt Nam” (tác giả Nguyễn Tuấn Kiệt), “Việt Nam ngày nắng mới” (tác giả Tạ Duy Tuấn); “Lời thỉnh cầu” (tác giả Lê An Tuyên), “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (tác giả Hoàng Ngọc Hưng), “Phút thiêng liêng có bác” (tác giả Duy Thái), “Xin cảm ơn những trái tim yêu người” (tác giả Phạm Việt Tuân), “Việt Nam trong tim tôi” (tác giả Nguyễn Trọng Duy), “Khát khao phi thường” (tác giả Vũ Minh Tâm)...

Chú thích ảnh

Các tác phẩm đã ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, thể hiện hình ảnh con người Việt Nam thời đại mới…Khán giả đã được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc với những tiết mục kết hợp giữa biểu diễn, hát múa chất lượng nghệ thuật cao, dàn dựng công phu, hấp dẫn...

Chú thích ảnh
Ca sĩ Hoàng Tùng trình diễn trong đêm công diễn

Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh, có tác phẩm tham gia cuộc thi, chia sẻ: “Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam – Let’s sing Viet Nam" do VOV tổ chức là một hoạt động lớn, với đề tài, thể loại âm nhạc vô cùng phong phú. Có lẽ cứ là người Việt Nam, yêu đất nước Việt Nam thì sẽ yêu quý cuộc vận động ý nghĩa này. Đây cũng là cơ hội để tôi nói lên ý kiến riêng của mình, có dịp thể hiện tình yêu của mình dành cho đất nước, quê hương Việt Nam, con người Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Chương trình có sự tham gia của Tạ Quang Thắng

Vào lúc 20h tối 18/12, Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" sẽ diễn ra tại Nhà hát VOV (58 Quán Sứ, Hà Nội).

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các kênh VOVTV, VTC1; phát thanh trực tiếp trên VOV1, VOV3; trực tuyến trên VOV.VN, VTC Now, VTC News và các nền tảng số của VOV.

Hà Linh. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm